10 điều không phải ai cũng biết về Rome

ItalyThành phố có khoảng 2.500 đài phun nước uống được, mỗi năm, khoảng 1 triệu USD tiền xu ở đài nước Trevi được trao cho tổ chức từ thiện.

Rome được mệnh danh là TP vĩnh cửu với lịch sử kéo dài hàng thiên niên kỷ. Mỗi năm, nơi đây đón khoảng 9 triệu lượt du khách tuy nhiên không phải ai cũng biết được 10 điều dưới đây.

Trong thời cổ truyền, bán đảo Italy có nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đế chế La Mã sụp đổ, bán đảo được tạo thành nhiều TP và hồ hết trong đó đều xung đột với nhau. Italy đã không trở thành một quốc gia thống nhất cho tới cuối thế kỷ 19, và Rome được sáp nhập năm 1870. Năm khai sinh thật của TP là năm 753 trước CN, khiến TP lớn hơn Italy 2.500 tuổi.

Hầm Domitilla là điểm tham quan dưới lòng đất nổi tiếng với hơn 15.000 ngôi mộ. Ảnh: WikiCommons.

Có khoảng 90% TP La Mã cổ truyền chưa được khai quật và chôn sâu 9 m dưới những đoạn đường tiến bộ ngày nay. Tất cả có thể không bao giờ được hiện diện dưới ánh mặt trời vì vấn đề nhà ở dân cư. TP đã khai quật và mở một số điểm tham quan dưới lòng đất để phục vụ du khách.

TP có khoảng 2.500 đài phun nước công cộng, hồ hết đều tinh khiết và có thể uống được. Những du khách tới đây được khuyến khích nên nếm thử dòng nước miễn phí này.

Ở TP có một truyền thống lâu đời là ném một đồng xu vào đài phun nước Trevi (Fotana di Trevi), để thực hiện ước nguyện quay lại Rome một lần nữa. Mỗi ngày, tổ chức từ thiện đạo thiên chúa Caritas có thể tích lũy 3.000 USD từ đây cho những công dân có thu nhập thấp của TP. 

Du khách tham quan ném đồng xu để ước nguyện sẽ trở lại Rome. Ảnh: TripAdvisor.

Theo ước tính, Rome là nhà của khoảng 300.000 con mèo và chúng được đi lại tự do. Những người yêu mèo có thể tìm thấy chúng ở khắp nơi trong TP, ngay cả trong các di tích cổ, nhiều nhất là ở quảng trường Largo di Torre Argentina. Một điều luật quy định rằng, ở bất kỳ đâu trong TP, nếu có từ 5 con mèo sống cùng nhau, chúng sẽ không bị xua đuổi.

Mọi đoạn đường đều dẫn tới thành Rome thực chất nói về hệ thống đường cao tốc, đường bộ xuất phát từ Cột mốc vàng (Milliarium Aureum). Những đoạn đường trước đây được xây dựng để đoàn quân vận chuyển đơn giản hơn và tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao thương. Milliarium Aureum cũng là cột mốc số 0 để đo khoảng cách tới mọi nơi trong đế quốc.

Đền Pantheon được sử dụng liên tục từ khi xây dựng vào năm 126 sau công nguyên. Trong nhiều thế kỷ, Pantheon đã được tu sửa nhiều lần nhưng cấu trúc cơ phiên bản vẫn không thay đổi. Sau gần 2 thiên niên kỷ, đền vẫn sở hữu mái vòm lớn nhất toàn cầu được làm bằng bê tông, không cốt thép.

Lối đi kín Passetto di Borgo xuất hiện trong tiểu thuyết “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown thực sự tồn tại. Nhiều Giáo hoàng đã sử dụng lối đi này, từ lâu đài Sant’Angelo trong các cuộc tiến công vào TP Vantican. Hiện nay, Sant’Angelo có một bảo tồn và một phần của lối đi sẽ được tham quan trong những ngày nhất định. 

Ở Rome có hơn 900 nhà thờ, nhiều hơn bất kỳ TP nào khác. Các tòa nhà lịch sử là điểm thu hút khách du lịch. Vào năm Thánh lòng thương xót 2016, có khoảng 20 triệu khách du lịch, những người hành hương đã tới thăm TP.

Nhà thờ Thánh Peter, một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Rome. Ảnh: WikiCommons.

Nội tạng là món ăn phổ quát ở Rome. Trước đây, phần ngon nhất của các con vật lấy thịt đều được bán cho các quý tộc, giáo sĩ, thương nhân, quân lính. Người nghèo chỉ có thể mua được ruột của chúng. Từ đó các món ăn sáng tạo với ruột bê, thận và não cừu được ra đời và xuất hiện ở nhiều nhà hàng trong TP.

Mỳ spaghetti thịt viên không phổ quát ở TP này, món ăn thực chất được phát minh bởi vì những người Italy nhập cư Mỹ vào năm 1900. Vì vậy, du khách có thể thử các món mì khác như spaghetti alla carbonara (mì nấu phô mai, thịt lợn và hạt tiêu đen) hay bucatini all’amatriciana (mì cùng sốt cà chua, ớt đỏ, phô mai, thịt lợn bằm).

Lan Hương (Theo Citywonders)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *