12 ngày đoạt được ‘nóc nhà’ Trung Á của cô gái Việt

Khi mặt trời sắp tắt, chúng tôi phát hình thành mình bị lạc giữa sa mạc xung quanh là núi cao hơn 3.000 m.

Tạ Thị Hòa, 32 tuổi, là thống trị của một đơn vị kiểm toán tại TP HCM. Cô có thị hiếu đi du lịch và đã tìm hiểu các nước Đông Nam Á, Nhật phiên bản , Trung Quốc… Dưới đây là san sẻ về chuyến đi Trung Á của Hòa dịp gần đây.

Khi Gyula, một người quý khách tôi mới gặp nhị lần, rủ đi tìm hiểu GBAO (tỉnh tự trị thuộc Tajikistan, quốc gia Trung Á), tôi thấy rất hứng thú đơn giản vì muốn rong chơi. Rồi cậu ấy bảo sẽ tập hợp các quý khách từ nhiều nước khác nhau thành nhóm chừng 8 người để san sẻ trải nghiệm, tôi lại càng hào hứng hơn vì được gặp những người quý khách mới trên một miền đất mới. Sau 3 tháng sẵn sàng hồ sơ, hành trang và thể lực, chúng tôi hứa giữa tháng 9 gặp nhau ở thị trấn Osh, miền nam Kyrgyzstan.

Gorno-Badakhshan Autonomous Oblast (GBAO) là tỉnh tự trị của Tajikistan, phía nam giáp Afganistan, phía đông giáp Trung Quốc, phía bắc và phía tây tiếp giáp với Kyrgyzstan và Uzbekistan.

Hành trình tới quốc gia Trung Á

Vì hành trình TP HCM – Incheon (Hàn Quốc) – Novosibirsk (Nga) – Osh (Kyrgyzstan) quá cảnh ở nhiều quốc gia, tôi đã rất hồi hộp lúc làm thủ tục bay. Các hãng bay, sân bay đặt nhiều câu hỏi vì phải kiểm tra tính hợp thức của một hành trình ít gặp. Khi tôi đặt chân xuống Osh lúc 17h ngày 16/9, những người quý khách mới đã có mặt toàn vẹn và xong việc mua sắm thực phẩm, đồ sử dụng cho hành trình 12 ngày tìm hiểu GBAO và đoạt được hồ Zorkul.

Sáng hôm sau, chúng tôi xuất phát trên nhị chiếc xe địa hình. Osh (Kyrgyzstan) là điểm mở đầu của Pamir, xa lộ kéo dài 1.252 km qua dãy núi Pamir, di dọc biên giới với Afghanistan cho tới điểm cuối Dushanbe, thủ đô của Tajikistan. Trước đây, tuyến đường này là một phần của đoạn đường Tơ lụa. Trải qua bao biến cố của hơn 2.000 năm, giờ đây nó là tuyến đường duy nhất đưa người ta tới với GBAO.

Đường chưa được trải nhựa, nhiều đoạn nhấp nhô, hiểm trở. Nhưng có những đoạn trên thung lũng bằng vận, xe chạy như bay với tầm nhìn trước mắt trải dài vô tận và nhị bên núi non hùng vĩ, cao 3.000 – 5.000 m. Người
Anh gọi Pamir là “Nóc nhà trái đất”, do có nhiều đỉnh núi cao trung bình 4.000 m.

Nhiều sách kinh nghiệm đi chơi tiến công giá xa lộ Pamir là cung đường tài xế đẹp nhất trái đất. Khi băng qua những sườn núi với đủ màu sắc và tạo hình, nhìn xa xa, những đỉnh núi phủ tuyết trập trùng, tôi chỉ biết lặng đi nhưng mà ngắm.

Điểm nhấn trên quãng đường từ Osh tới Mugrab (412 km) là hồ Karakul xanh xao màu trời, nằm giữa thảm sa mạc mênh mông ngay dưới chân những ngọn núi phủ tuyết. Khi qua các chốt kiểm soát ở biên giới nhị nước Kyrgyztan và Tajikistan, mọi thứ có vẻ trơn vì nhóm có hướng dẫn viên và tài xế người Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, trước chuyến đi, tôi đã không khỏi lo lắng về tin nhị du khách người Mỹ bị thiệt mạng về tay Tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS trên Pamir trong tháng 7. Tình hình quân sự tại Tajikistan từng được nhắn nhủ trong bài viết rằng: “Trên bề mặt mọi thứ có vẻ bình yên… nhưng vẫn tồn tại bất ổn và biến cố ở khu vực này”.

Sau khi nghỉ đêm tại một homestay ở Mugrab, ngày tiếp theo chúng tôi tới Khorog (327 km), TP thủ phủ của GBAO. GBAO rộng lớn, chiếm tới 45% diện tích của Tajikistan nhưng dân số chỉ chiếm khoảng 3% (khoảng 200.000 người). Trái tim của Khorog là Đại học Trung Á. Trường được tài trợ bởi vì Aga Khan IV năm 2000, được cho là đã đem lại hy vọng cho thế hệ trẻ và khơi dậy niềm tin vào tương lai của TP.

Ngày thứ ba, chúng tôi tài xế dọc theo sông Pyanj, phía bên kia bờ là Afghanistan. Có những đoạn sông hẹp, tưởng tuồng như chỉ vài bước là có thể sang Afghanistan. Chúng tôi nhìn rõ những mái nhà, những đoạn đường cheo leo trên sườn núi và bàn tay người dân Afghanistan vẫy chào. Tại thung lũng Wakhan xanh tươi giữa nhị sườn núi, chúng tôi bắt gặp những em nhỏ người Tajikistan tan trường về.

Sau khi nghỉ đêm tại homestay ở Yanchum, chúng tôi dậy từ sớm để ngắm rạng đông trên pháo đài cổ Yanchum, tòa tháp hơn 2.300 năm tuổi. Thông tin về pháo đài cổ này không nhiều, càng khơi gợi trí tò mò của chúng tôi, nhất là Simon – thành viên ham lịch sử của nhóm. Nhìn từ pháo đài là thung lũng sông Pyanj và dãy núi Hindu Kush kỳ vĩ. Không khí thanh bình buổi sáng càng khiến mọi người chìm vào sự thiêng liêng kỳ bí của nơi này.

Pháo
đài cổ Yanchum.

Cũng trong ngày hôm ấy, chúng tôi đã leo núi quãng 12 km từ độ cao 3.300 m lên tới 3.900 m để tới bãi cắm trại trong thung lũng đỉnh Engels. Trong thung lũng là dòng suối mềm mại và không gian thanh bình, hoàn toàn cách trở khỏi trái đất bên ngoài. Chúng tôi hạ trại và nấu bữa tối.

Đêm trong thung lũng lạnh dưới 0 độ; có quý khách trong nhóm không ngủ được mặc dù có toàn vẹn túi ngủ, nệm ngủ, và quần áo nhiều lớp. Tuy nhiên, so với những đêm ngủ lều sau đó ở Zokul thì đêm ở đỉnh Engels với tôi vẫn còn thoải mái. Buổi sáng ở Engles vô cùng bình yên, trong khi Guyla và Kimbat lo bữa sáng, Cilcilia vẽ tranh, tôi tập yoga, Kyle và Simon trèo tìm hiểu một ngọn núi gần đó.

Thung
lũng Engels.

nhị tiếng lạc giữa sa mạc

Nhưng tới 18h, khi mặt trời sắp tắt, chúng tôi phát hình thành mình bị lạc giữa sa mạc xung quanh là núi cao hơn 3.000 m. Chỉ có nhị lối rẽ trong suốt quãng đường, vì vậy chúng tôi nghĩ là đã rẽ nhầm đâu đó và không nhìn thấy dấu hiệu nhận mặt.

Chúng tôi quay trái lại tìm kiếm dấu hiệu nhận mặt và gọi smartphone vệ tinh để xin hướng dẫn nhưng mọi thứ vẫn mờ mịt. Một tiếng sau, trời tối hẳn thì sự lo lắng càng tăng lên. Chúng tôi có đủ nước và lương thực để qua đêm trong thung lũng. Nhưng giữa hoang mạc đồng rêu lạnh lẽo chỉ có chó sói, thỏ và đại bàng thì đó là một phương án nan giải.

tới gần 20h, chúng tôi thấy ánh đèn chớp tắt từ một chân núi phía đông. Mọi người cầu mong đó là ánh đèn hiệu của Daniyar, hướng dẫn viên leo núi hứa đợi chúng tôi ở trại săn. Bỏ đường mòn, chúng tôi tài xế thẳng về hướng ánh đèn.

Nhưng rời đường mòn thì mặt đất nhấp nhô, đèn pha không đủ để nhìn xa, và rồi một dòng suối lớn xuất hiện trước mắt. Chúng tôi lại quay đầu xe tìm đoạn có thể vượt suối. nhị chiếc xe SUV quay vòng. Đúng lúc đó thì từ nơi phát ra ánh đèn chớp tắt, có chiếc xe hơi mở đầu chạy về hướng chúng tôi. Giây phút gặp Daniyar, chúng tôi bắt tay mừng thoát hiểm.

Về đích

Sáng hôm sau, chúng tôi mở đầu đoạt được hồ Zorkul. Tuyết rơi dày, trời lạnh âm độ. Nhưng mọi người tếu táo bảo tuyết rơi vẫn còn tốt hơn mưa. Thử thách trước mắt là 9 km từ độ cao 4.100 m lên tới 4.900 m trong tuyết.

Với sự dẫn đường của Daniyar và giúp sức của ba chú bò yak thồ hành trang, chúng tôi đã vượt qua được thử thách và về tới đích cắm trại ngày trước tiên bên hồ Zorkul. Gyula bảo tôi rằng Tajikistan nổi tiếng nhiều hồ, nhưng chúng tôi chọn đoạt được Zorkul vì đây là hồ khó tới nhất.

Ở vị trí hẻo lánh, hồ Zorkul có sự thanh bình và tự nhiên đẹp tới vô tận. Giữa sự bình yên ấy vang lên bài ca sử thi của đất (núi), nước (hồ và tuyết), lửa (mặt trời) và khí (gió). Trong bài ca hoành tráng ấy, loài người chỉ là một hạt bụi nhỏ nhỏ nhắn đơn giản bị cuốn đi.

Bãi cắm
trại Zorkul.

Ngày tiếp theo, chúng tôi đi bộ trên 10 km tới điểm cắm trại bên hồ Kokjigit. Hành trình ngày hôm ấy chúng tôi gặp và dừng thì thầm với một phượt thủ đi xe đạp người Pháp đang rong ruổi trên Pamir. Hình ảnh của phượt thủ ấy khiến tôi suy nghĩ mãi về bài sử thi của tự nhiên và ý chí đoạt được của loài người. Ngày hôm ấy cũng có giây phút chúng tôi lo lắng vì mất dấu của nhị chú yak thồ hành lý, nhưng sau cuối cũng đã bắt kịp chúng.

Ngày sau cuối đoạt được Zorkul, chúng tôi đi bộ 28 km để về tới Jarty Gumbez và đắm mình trong suối nước nóng Chesh Dobo. Giây phút về tới đích, tôi ôm chầm lấy Momhammed, anh tài xế người Kyrgyzstan đã đợi đón chúng tôi trở về sau ba ngày leo núi. Chúng tôi ai nấy đều mỏi mệt nhưng hoan hỉ vì đã hoàn thành thử thách đoạt được Zorkul. Jonas – quý khách trong nhóm tới từ Đan Mạch đùa vui rằng vượt qua 4.900 m thì coi như là đã đoạt được luôn đỉnh Mont Blanc cao nhất ở châu Âu rồi.

12 ngày chứng kiến vẻ đẹp của tự nhiên, tôi và những người quý khách của mình đã thôi sửng sốt, thay vào đó là niềm ham với Tajikistan và trân trọng loài người cùng bề dày văn hóa lịch sử của non sông Trung Á nhỏ nhỏ nhắn này. 

Tạ Thị Hòa

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *