14 điều trước lạ sau quen với khách Tây

Khi người Việt nhậu, họ luôn uống cùng nhau. Nếu có chuyện vui nhộn hay tin đáng mừng, mọi người sẽ nâng cốc và đồng thanh “Một, nhì, ba, dzô!”.

Matthew Pike, tới từ Canada, cho rằng khách nước ngoài sẽ thay đổi khi sống tại VN khi có thêm vài thói quen không giống nhau. “Một số thực sự hữu ích, trong khi một số khác lại có thể biến quý khách thành kẻ kỳ cục khi trở về quê nhà”, Mike thổ lộ. Dù tốt hay không, dưới đây là những thói quen khách Tây sẽ học được khi ở VN.

Đi không nhìn

Khi một người mới tới VN học tài xế máy, họ thường phát cáu khi ai đó đột ngột tạt qua trước mặt nhưng mà không quan sát. Một tháng sau, chính họ sẽ làm đều tương tự. Dù vậy, thói quen này sẽ sớm mất đi khi họ trở về nhà.

Vừa nhìn vừa sang đường

Người đi bộ tại nhiều nơi trên toàn cầu thường sang đường với một lòng an tâm rằng xe cộ sẽ dừng lại nhường đường cho họ. Họ chỉ việc nhìn đường phía trước và khẽ liếc xe cộ. Nhưng đây kiên cố không phải điều xảy ra ở VN, nơi quý khách phải thực sự để mắt tới dòng xe cộ.

Khách Mỹ tự hào vì có thể sang đường ở Việt Nam

Khách Mỹ tự hào vì có thể sang đường ở VN

Khách Tây sang đường tại VN. Video: YouTube.

Làm gì tuỳ thích trên đường

Chỉ vài tháng trôi qua, quý khách sẽ thấy mình đang tài xế lên vỉa hè hay lấn làn ôtô trên đường phố VN. Thật rủi ro, đây là thói quen sẽ khiến những người ở quê nhà đuổi theo quý khách khoảng 12 dãy nhà, chỉ để dám chắc quý khách thấy “ngón tay thối” của họ.

READ  Gia đình lưu giữ mẫu xăm 500 năm tuổi

Lắc tay

quý khách muốn nói không ư? Hãy lắc tay. Không có câu trả lời? Lắc tay. Không hiểu điều gì đó? Lắc tay. Người ta có thể có nhiều cách để tả lại động tác này, nhưng tôi nghĩ nó trông như thể ai đó đang xoay đèn điện vậy. Thói quen này là một trong những điều trước tiên khách nước ngoài phải làm quen khi ở VN. Vài người Việt có thể chẳng nói gì cả ngày, chỉ cần lắc tay.

Hét lên với bồi bàn

Thói quen này không đơn giản với người nước ngoài. Họ phải mất nhiều thời kì mới có thể hét lên hết cỡ nhì tiếng: “Em ơi!”.

Vẫy tay để gọi xe taxi

Tại phần lớn quốc gia trên toàn cầu, người ta gọi xe taxi bằng cách giơ cánh tay lên cao. Cách này cũng có thể ứng dụng ở VN, nhưng đó không phải kiểu của người Việt. Người Việt sẽ vẫy tay như thể đang vỗ đầu một đứa trẻ cao lớn, và một khi đã quen với điều này, quý khách không bao giờ gọi xe taxi như cũ nữa.

Chê bất kỳ thứ gì có giá hơn 5 USD

Khi sống tại VN đủ lâu, quý khách sẽ cảm thấy “đau ví” khi trở về nhà. quý khách không thể bỏ ra 100.000 đồng (5 USD) cho một chầu bia hơi cả tối như ở VN, nhưng mà phải dành khoản tiền tương tự cho một chai bia ở nhà. Khi tất cả quý khách hữu gọi món giá 20 USD, quý khách sẽ cảm thấy mình chỉ cần ăn khai vị và nhớ về những tháng ngày ở VN, khi cầm hoá đơn là một trong những điều đáng nhớ của cả một tối đi chơi.

READ  Rạng đông trên Ngư Mỹ Thạnh

Chỉ uống khi “dzô”

Khi người Việt nhậu với quý khách hữu, họ luôn uống cùng nhau. Nếu ai đó vừa kể một câu chuyện vui nhộn hay có điều gì đáng mừng, cú chạm cốc phải đi kèm câu hô “Một, nhì, ba, dzô!”. Thói quen này mang tính đồng đội và đảm bảo mọi người đều là một phần của cuộc vui. Nó cũng đảm bảo mọi người đều say, tôi nghi ngờ đó mới là lý do thực sự. Khi rời VN, quý khách sẽ ngần ngại mỗi lần nhấp bia vì một phần nào đó trong não bộ cho rằng uống một mình thì thật bất lịch sự.

Khách Tây uống bia, ngắm đường phố Sài Gòn ngày mưa bão. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khách Tây uống bia, ngắm đường phố Sài Gòn ngày mưa bão. Ảnh: Quỳnh Trần.

Không tự thu vén

Điều này đúng với những người hay “đùn đẩy” trách nhiệm cho viên chức vệ sinh. Phí dịch vụ này rất thấp tại VN, vậy nên khách nước ngoài có thể đơn giản quen rằng “Chị A. (viên chức vệ sinh) sẽ dọn thứ này vào ngày mai”. Họ sẽ để lại một mớ lộn xộn chất đống vì nghĩ ai đó sẽ sớm dẹp đi giúp mình.

Phấn khích khi gặp một con chó thân thiện

Không cần nhắc tới giống loài cụ thể, những ai từng sống ở VN đủ lâu đều biết rằng phần lớn lũ chó không muốn người nước ngoài vuốt ve. Nhưng khi có một chú chó thân thiện xuất hiện, họ sẽ vô cùng phấn khích nhưng mà cưng nựng, và trò chuyện với nó như một người quý khách lâu ngày không gặp.

READ  Lý do khách Tây không muốn quay lại Hà Nội

Ăn bằng đũa ngay cả khi có dĩa (nĩa)

Kỹ năng sử dụng đũa là điều quan yếu tại VN. quý khách có thể sử dụng thìa, nhưng sẽ khó khi ăn mì, bún hay phở. Một thời kì quý khách sẽ cảm thấy thoải mái với đũa như đang sử dụng dĩa (nĩa). Và khi có cả nhì, quý khách sẽ phải đột ngột khi với ngay lấy đôi đũa.

Không sợ gián

Lần trước tiên một con gián bò lên chân là một ký ức khó quên với nhiều người nước ngoài ở VN. thoạt tiên, hồ hết mọi người sẽ la hét và nguyền rủa, ném đồ tứ tung. Khi chuyện đó xảy ra nhiều lần, quý khách sẽ không bận tâm nữa. Những người sống ở VN lâu năm có thể không chút bận tâm khi nhìn thấy một con gián.

Nhìn chằm chằm vào người khác

Nếu không thoải mái giao tiếp bằng mắt, quý khách cần sẵn sàng sẵn sàng ý thức đương đầu với điều này tại VN. Người nhìn quý khách không có ác ý, họ chỉ tò mò nhưng mà thôi. sau hết, khi đã quen với điều đó, quý khách sẽ thấy mình vô tình bước vào một cuộc đấu mắt với những chưng bảo vệ.

Đi dép xỏ ngón tài xế

Dù đi xép xỏ ngón không an toàn khi tài xế máy, quý khách sẽ sớm quen với điều đó vì những cơn mưa tại VN khá thất thường. Mưa tới nhanh, đường sẽ ngập trong vài phút, không ai muốn đi một vài giày sũng nước vào chân. Đó là lý do để chọn dép xỏ ngón.

Bảo Ngọc (Thep Culture Trip)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Du lịch châu Âu giai đoạn mới

Du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể du lịch châu …

Trả lời