5 dòng sông ngắn nhất trái đất

Thật khó hình dung khi nghĩ rằng có những con sông chỉ dài chưa tới 1 phút đi bộ.

Khi nói tới sông, chúng ta thường hình dung ra những con sông dài, chảy uốn quanh những ngọn đồi, thung lũng trước khi đổ ra đại dương. Sông Nile là một ví dụ, với chiều dài hơn 6800km. Sông Amazon, Yangtze, và Mississippi cũng được biết tới với chiều dài khổng lồ và dòng chảy tráng lệ của chúng.

Tuy nhiên, không phải con sông nào cũng lớn. Theo định nghĩ của Encyclopedia Britannica, sông là “một dòng nước tự nhiên chảy trong một kênh có bờ xác định”. Thực tế, có rất nhiều dòng sông là các dòng chảy đa kênh. Và cũng có nhiều dòng sông nhưng mà khách du lịch có thể đơn giản đi hết chiều dài của chúng chỉ trong vòng… một phút. Vậy vì sao người ta không gọi chúng là hồ hay lạch? Đó là do chúng có dòng chảy ổn định lấy từ vùng núi cao chảy xuống và kết thúc ở đại dương, hồ, hoặc vùng đất ngập nước.

Dưới đây là một số những con sông ngắn nhất trái đất nhưng mà kiên cố khách du lịch chưa từng biết hết.

1. Sông Tamborasi, Indonesia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 1

Được coi là con sông ngắn nhất trái đất, sông Tamborasi ở Tây Nam Sulawesi, Indonesia, chỉ dài 20 mét và chỉ rộng 15 mét. Con sông ngắn nằm trên một ngọn đồi đá, chảy ra đại dương Flores ở Vịnh Bone. Nơi đây được xung quanh do cát trắng và nước đại dương xanh ngọc lam của đại dương Tamborasi. Người dân thường tới đây vào mùa hè để thư giãn ở vùng nước không có người sinh sống.

2. Sông Reprua, Georgia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 2

Là một vùng nước tuyệt đẹp nằm ở ngoại thành quận Gagra, ở Abkhazia, Georgia, sông Reprua chỉ dài 27 m. Nó bắt nguồn từ những con suối trong hang Krubera, là hang động sâu thứ nhì trên trái đất và chảy ngược ra đại dương Đen, ở vùng ngoại thành phía tây nam của Gagra. Nước ở đây rất lạnh nhưng sơ khai.

Một sự thực thú vị khác về con sông này là nó là một trong những nơi sâu nhất trái đất với độ sâu hơn 2300 m với véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy cực mạnh.

3. Sông Ombla, Croatia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 3

Sông Ombla ở Dubrovnik, Croatia, dài khoảng 30 mét và đổ vào sông Rijeka Đvačka của đại dương Adriatic. Đây được coi là dòng nước karst lớn nhất ở Croatia và được nuôi dưỡng do một hang động khổng lồ dưới chân khối núi cao 400 mét.

xem them: Hãng bay định thải hồi tiếp viên, thay bằng phi công

Tuy nhỏ nhỏ ốm nhưng sông Ombla chứa tất cả các yếu tố của một dòng sông thực sự. Nó có một lưu vực thoát nước khổng lồ bao phủ một khu vực rộng tới 600 kilômét vuông, và có thể lên tới 900 kilômét vuông giữa đại dương Adriatic trong khu vực Dubrovnik và Popovo Polje.

Ombla là một dòng sông quan yếu vì hơn 50.000 người sống trong khu vực này phụ thuộc vào nó cho các nhu cầu khác nhau. Con sông cũng cung ứng nước uống cho cư dân của TP Dubrovnik gần đó.
4. Sông Roe, Hoa Kỳ

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 4

Nằm gần thác nước Great Falls, Montana, sông Roe dài khoảng 61 mét và chảy liên tục từ đầu nguồn ở Giant Springs tới cửa sông Missouri. Nó là con sông ngắn nhất ở Bắc Mỹ và vào năm 1987, nó được trao kỷ lục Guinness trái đất là con sông ngắn nhất trái đất, trước khi những con sông ngắn trong bài viết này được phát hiện.

Xem them: Cầu mới xây ở Trung Quốc có thể bóp vụn bằng tay sau đợt mưa dài ngày

5. Sông Aril, Ý

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 5

Con sông sau cuối trong danh sách là sông Aril chảy qua làng Cassone, nước Ý. Chỉ dài 175 m, đây là con sông ngắn nhất ở Ý. Tuy nhiên, mặc dù dòng chảy ngắn của mình, nó có tới 3 cây cầu bắc qua và một thác nước xinh xắn.

Người dân địa phương còn gọi sông Aril là sông Ri. Sông nổi tiếng với lượng cá hồi sinh sống trong lòng nước. Nó có véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy vừa phải và nguồn của sông nằm ở trung tâm thị trấn cổ Cassone. Sông trông giống như một hồ nước nhỏ với nguồn nước mát mẻ và những chú cá bơi lội bên trong.

Hữu Nguyên

Theo BM

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những dấu ấn của lễ hội văn hóa lớn nhất xứ Lạng

Năm đầu tiên tổ chức tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, …

Trả lời