8.800 khách quốc tế tới VN trong tháng 6

Tháng 6, VN đón lượng khách quốc tế thấp nhất 4 năm qua sau thời kì dài đóng cửa phòng chống dịch Covid.

Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế tới VN trong tháng 6/2020 ước tính đạt 8.800 lượt người, giảm 61,3% so với tháng trước và giảm 99,3% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách này chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài tới làm việc tại các dự án ở VN.

6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đón khoảng 3,7 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng cùng kỳ so với năm 2015. Đây là mức giảm sâu nhất trong vòng 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Nam.

6 tháng đầu năm 2020, VN đón khoảng 3,7 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng cùng kỳ so với năm 2015. Đây là mức giảm sâu nhất trong vòng 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Nam.

Doanh thu dịch vụ tạm trú, ăn uống trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 234,7 nghìn tỷ đồng, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu lữ khách chỉ đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm sâu nhất trong vòng 6 năm qua.

Hoạt động du lịch trong nước ấm dần lên hậu giãn cách xã hội do nhiều hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Tuy nhiên, các điểm tham quan như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, ĐN, Quy Nhơn, Phú Quốc… chỉ đông đúc vào cuối tuần.

Tổng cục Du lịch (TCDL) dự báo, năm 2020 khách du lịch nội địa đạt khoảng 60 tới 65 triệu lượt, sẽ giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2019 (85 triệu lượt). Khách quốc tế, nếu mở cửa vào đầu quý III sẽ đạt khoảng 6 – 8 triệu lượt; hoặc khoảng 4,5 – 5 triệu lượt nếu đón vào đầu quý IV.

Theo chuyên gia du lịch Lã Quốc Khánh, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu diễn biến khó lường. Trong khi đó, vaccine Covid-19 chưa có nên nhiều tài năng, lượng khách quốc tế tới VN năm 2020 chỉ có 3,7 triệu lượt từ quý I.

Ông Khánh cho rằng, du lịch nội địa đang là cứu cánh của VN, nhưng phần lớn là khách đang có xu hướng đi tự túc với thời kì ngắn ngày. “Ngay cả khi du lịch nội địa phục hồi hoàn toàn thì công suất phòng hotel trên cả nước cũng không lấp đầy được”, ông Khánh nói.

Trong thời điểm không có khách quốc tế, du lịch nội địa đang là cứu cánh cho ngành Du lịch. Tuy nhiên, xu hướng của khách thường chọn những đường tour ngắn ngày, tự đặt dịch vụ hoặc mua tour free & easy. Vì thế, doanh thu từ hoạt động lữ hành cũng không nhiều. Trong ảnh, du khách chụp hình lưu niệm tại biểu tượng trên núi Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Nam.

Khách tập trung đông đúc ở chợ đêm Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Images Travel tiến công giá, khi ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh, các nước sẽ không liều lĩnh đón khách quốc tế, dẫn tới thị trường khách quốc tế trong 6 tháng cuối năm gần như “đóng băng”, kéo theo dịch vụ vận chuyển và tạm trú cao cấp tương tác nghiêm trọng.

Đặc điểm của khách nội địa thường tìm tour giá rẻ, lợi nhuận thu được rất thấp khiến nhiều doanh nghiệp Việt không mặn nhưng với thị trường này. Dù vậy, trong bối cảnh mới, nhiều doanh nghiệp chuyên đón khách quốc tế cũng phải chuyển sang khai thác thêm thị trường nội địa với hy vọng “chia nhau bát cháo” trong thời đoạn phức tạp.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, cho biết: “Dù thị trường có ấm lên, doanh thu cũng không nhiều vì chúng ta đang thực hiện chiến dịch Người VN đi du lịch VN với các chương trình ưu đãi, giảm giá để kích cầu”.

Nguyễn Nam

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời