8 điều người Việt cho là chuyện thường, khách Tây thấy kỳ quặc

Người Việt có thể coi việc mặc đẹp khi đi xem phim là hiển nhiên, nhưng người Mỹ lại cảm thấy điều đó khá kỳ lạ.

Daniel Hauer, thầy giáo tiếng Anh, giảng giải rằng những điều anh san sớt không nhằm chê bai lối sống của người Việt hay tưng bốc lối sống của người Mỹ. Qua video được đăng tải trên YouTube, anh muốn chỉ ra những không giống nhau giữa nhì quốc gia.

Đi xem phim phong cách 

“Nếu quý khách hỏi tôi vị trí nào tại một TP bất kỳ của Mỹ tụ hội những người mặc đẹp nhất, tôi sẽ không thể trả lời. Thường người dân tại Mỹ chỉ ăn diện khoảng vài lần mỗi năm. Nhưng nếu được hỏi câu tương tự về VN, tôi vững chắc đáp án là rạp chiếu phim”, Dan san sớt.

Rạp chiếu phim tại Mỹ. Ảnh: NBC.

Dan ngạc nhiên hơn khi nhiều người Việt còn tự sướng trước những tấm poster phim hay sườn quảng cáo giống như đang tham gia một sự kiện lớn. Dan tiết lộ, vợ chồng anh họ của mình ở Mỹ có thể diện pijamas tới rạp chiếu phim vào Giáng sinh.

Chọn đồ ăn rất nhanh ở nhà hàng

Dan rất thích đồ ăn VN, nhưng nhiều khi anh không thấy thoải mái khi đi ăn hàng. viên chức phục vụ tại nhiều nhà hàng ở VN thường có thói quen đứng đợi khách chọn đồ sau khi đưa thực đơn. Trong khi, bồi bàn tại Mỹ sẽ đưa thực đơn cho khách và nói “tôi sẽ để ngài chọn đồ ăn trong ít phút” rồi đi ra chỗ khác.

Dan đãi đằng: “Tôi không chắc người Việt có năng lực phi thường để chọn đồ ăn trong nháy mắt, hay họ không ngại có người đứng nhìn chằm chằm khi quyết định gọi món. Nếu quý khách làm cho một nhà hàng tại VN, hãy phục vụ theo kiểu Tây khi có khách nước ngoài, họ sẽ tiến công giá rất cao điều đó”.

Đèn liên lạc đặt không đúng chỗ

Lần trước tiên tài xế tại VN, Dan thấy khá thú vị nhưng cũng căng thẳng vì những người chở vật liệu kềnh càng. Một số nhắn tin khi tài xế và cảm giác hoảng loạn tìm đèn đỏ khi dừng xe giữa té tư đường.

8 điều chung tại VN, kỳ lạ trong mắt khách Tây

 Hệ thống đèn đỏ trên đường phố Mỹ nhìn từ ghế tài xế ôtô. Video: Youcar.

Dan nhận thấy vị trí lắp đèn báo hiệu nhì bên đường, sát vị trí vạch kẻ đường sẽ khiến người tham gia liên lạc khó quan sát, dù một số đoạn đường có lắp đặt đèn báo dừng (hình dấu cộng) phía đối diện.

Đại học phân ngành cụ thể

Trong 4 năm tại Hà Nội, Dan dạy rất nhiều học trò và cảm thấy nan giải để nhớ hết tên đại học của họ như Đại học Phòng cháy Chữa cháy, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ và liên lạc Vận tải… Mỗi trường đều có tên rất cụ thể để chỉ ngành tập huấn.

Trong khi đó, các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ thường có tên rất chung như Đại học TP Columbia, Đại học New York, Đại học Fordham… Mỗi trường đều có nhiều khoa như kế toán, y khoa hay nghệ thuật.

Áo in hình cần sa

Một trong những điều vui nhộn với Dan khi sống tại VN là nhiều người mặc quần áo in chữ tiếng Anh lố lỉnh nhưng mà họ không hề hiểu. Em vợ của anh từng mặc một chiếc áo thun có chữ “Fat Dog” (Chó bự).

Kỳ lạ hơn là những quý khách trẻ thích mặc áo in hình lá cần sa. Dan giảng giải: “Tại Mỹ, quý khách sẽ bị quy chụp là người hít cần sa và thích văn hóa sử dụng chất kích thích này. Vậy nếu quý khách tới Mỹ và không muốn bị coi là kẻ nghiện ngập, hãy để những đồ sử dụng có in hình lá cần sa ở nhà”.

Ăn pizza thêm sốt cà chua

Dan luôn tìm thấy pizza tại VN được phục vụ kèm sốt cà chua ketchup. Anh san sớt mình không thực sự thích ketchup, hơn nữa trong pizza đã có sẵn sốt cà chua trên đế bánh.

Dan nhận thấy việc rưới thêm sốt cà chua lên trên phần nhân bánh pizza cũng giống như việc chấm táo với mật ong, mặc áo tơi khi cầm ơ hay mở một bộ phim cùng lúc trên laptop và tivi…

Số đẹp

Dan nhớ rất rõ khoảng thời kì anh mới học tiếng Việt, yêu thích khi khởi đầu hiểu của những hồ hiệu quảng cáo tại VN như siêu thị kính mắt, smartphone giá rẻ… Nhưng có một từ anh nghĩ mình không thực sự hiểu nghĩa: “số đẹp”.

Nghe lời giảng giải từ một người quý khách VN, Dan càng cảm thấy kỳ lạ hơn khi có người sẵn sàng chi cả đống tiền để mua số đẹp vì người Mỹ mua smartphone thường trả tiền, nhận smartphone và số bất kỳ.

Sim số đẹp của Ngọc Trinh từng được đấu giá tới 18.688.000.000 đồng. Ảnh: Quỳnh Anh.

Hơn nữa, Dan nhận thấy những dãy “số đẹp” rất xấu vì khó nhớ. Ví dụ, khi đọc một số smartphone như 01364888899, anh phải nhìn thật kỹ để đếm xem có bao nhiêu số 8.

Uống nước đá sẽ bị viêm họng

Dan cho rằng nhiều người nước ngoài sẽ cảm thấy khó hiểu khi tới chơi nhà ai đó và được mời một ly nước nóng. Nếu xin một cốc nước đá, Dan sẽ nhận được câu trả lời như “Dan uống nước lạnh là viêm họng đấy”.

Anh chỉ ra viêm họng do virus hoặc vi khuẩn gây ra chứ không phải do nước lạnh như người Việt nghĩ. Nhiều người Mỹ vẫn hiểu nhầm cảm lạnh là bệnh do thân thể bị nhiễm lạnh, trong khi nguyên nhân là do virus đường hô hấp.

Theo Daniel Hauer

Huyền Phạm

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *