90% doanh nghiệp lữ khách ngưng hoạt động

TP HCMLượng khách quốc tế trong quý I giảm mạnh khiến 90% doanh nghiệp lữ khách đóng cửa, còn lại hoạt động cầm chừng.

Sở Du lịch TP HCM cho biết, khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách và doanh thu tháng 1,2 đều giảm, trong đó véc tơ vận tốc tức thời suy giảm doanh thu chậm chạp hơn. Tuy nhiên, tới tháng 3, ngành du lịch gần như tê liệt hoàn toàn.

Điều này thể hiện qua việc doanh thu tháng 3 chỉ đạt 2.200 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ và đóng góp chưa tới 10% vào tổng doanh thu du lịch quý đầu năm. TP chỉ đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong ba tháng qua. Lượng khách và doanh thu tại một số doanh nghiệp lữ khách giảm 95-100%.

Ngoài ra, khoảng 90% doanh nghiệp lữ khách vừa và nhỏ đã ngưng hoạt động. Một số doanh nghiệp tư nhân lớn, doanh nghiệp quốc gia chỉ hoạt động cầm chừng hoặc chỉ sắp xếp nhân sự trực tại văn phòng.

Tình hình tại các cơ sở tạm trú cũng không khả quan hơn sau khi toàn bộ điểm tham quan nhất loạt đóng cửa. Doanh thu tạm trú, nhà hàng, hội nghị… đều giảm khoảng 60%. Nhiều đơn vị buộc cho viên chức nghỉ không lương tới khi có tuyên bố hết dịch. Ước tính con số này lên tới 20.000 người, chiếm gần 70% tổng lao động toàn ngành. 

Sở Du lịch cho biết sẽ đề xuất UBND TP HCM tháo gỡ nan giải bằng các giải pháp như giảm và giãn thuế, cho phép chậm chạp nộp các loại thuế; yêu cầu nhà băng quốc gia thực hiện các giải pháp tương trợ doanh nghiệp du lịch. Sở cũng nghiên cứu các kịch quý khách dạng để khôi phục du lịch sau khi dịch được kiểm soát, trong đó chú trọng chiến lược truyền bá và xúc tiến du lịch sâu rộng.

Mời các quý khách tham gia: Khảo sát doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Phương Đông

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *