Ấm lòng cháo cá Tích Nghi ngày lạnh

Quán cháo Tích Nghi đã trở thành địa chỉ thân thuộc của mỗi người dân TP Bắc Ninh, khác lạ lôi cuốn trong những ngày đông lạnh giá.

Về chơi TP Bắc Ninh trong những ngày đầu đông gió bấc, tôi tự tìm cho mình một chốn nghỉ chân và ăn tối cho ấm bụng sau một ngày lang thang các danh thắng ở đây. Bắc Ninh không thiếu đặc sản thơm ngon, có tiếng nhưng với tiết trời dưới 20 độ, cháo cá là lựa chọn không thể tuyệt hơn.

Chỉ với nhị “từ khóa” Tích Nghi tìm được trước chuyến đi, tôi dò xét người dân trong TP và nhanh chóng tìm tới được quán. Quán khá đông khách, nhòm ngó hồi lâu tôi mới được cô chủ quán chỉ vào chỗ trống vừa có khách dời đi.

DSC-0376-JPG-9459-1385224229.jpg

Cháo cá có thể ăn kèm quẩy, giấm tỏi và mắm ớt.

Không cần suy nghĩ tôi gọi ngay một bát cháo cá. Sau cái gật đầu hiền hậu và chừng đôi phút hy vọng, bát cháo cá bốc hơi ngun ngút đã xuất hiện trước mặt tôi. Cháo sánh quyện đều thịt cá, có màu ánh vàng và rau thơm ở dưới. Hương thơm nức mũi nhưng không một tẹo tanh nồng khiến tôi không thể chờ thêm.

Thìa trước tiên tôi cảm nhận rõ rệt vị ngọt của gạo ninh nhừ, thìa thứ nhị là hương thơm mập, tươi trong từng thớ cá. Đảo thìa thứ ba là rau thơm các loại ở dưới bát như hành, mùi, thìa là, tử tô và cả rau cải cúc. Tất cả đều được thái nhỏ và nằm dưới lớp cháo cá nóng sốt vừa múc khỏi nồi nên khi trộn đều là lúc rau chín tới, không hăng và quyện thơm mùi cháo cá. Thú vị hơn nữa khi trong bát còn có trứng cá vàng ươm, tuy không nhiều như cá nhưng ăn rất bùi và ngậy.

Cách ăn cháo cá Tích Nghi cũng làm tôi phải học hỏi ít nhiều. Ngoài tiêu rắc đều vào bát cho thơm, người ăn còn cho thêm giấm tỏi và ớt khô. khác lạ là mỗi bàn ở quán cháo cá Tích Nghi luôn để sẵn một bát mắm ớt màu đỏ rực để ăn kèm khi cháo nhạt và muốn tăng thêm vị cay nồng cho mùa đông bớt giá. Cảm giác sì sụp bát cháo cá nóng sốt, cay tê đầu lưỡi trong cái lạnh đầu mùa khiến tôi cứ mãi thòm thèm dù đã ăn xong.

Tò mò về món cháo cá nức tiếng một vùng, tôi lại gần cô chủ quán, hỏi dò một vài điều về bí quyết. Cô cho hay cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi vì thịt thơm, rắn chắc. Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở chính Bắc Ninh. Cá  không nấu chung với cháo nhưng chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán.

Thắc mắc về cá trong cháo vẫn còn nguyên miếng nhưng không hề dính chút xương, cô cho biết với hơn 20 năm kinh nghiệm, những thớ cá nhịn nhường như đã nằm lòng nên việc rút xương nhưng cá không bị nát hay vỡ là chuyện nhỏ. có nhẽ chỉ những người đã thưởng thức cháo cá Tích Nghi mới hiểu được sự tinh tế, khôn khéo của đôi bàn tay người nấu.

DSC-0379-JPG-1418-1385224229.jpg

Quán mở từ 12h tới 20h hàng ngày và lúc nào cũng chật kín.

Xương cá lấy ra không bỏ nhưng được giã để lấy nước sử dụng để nấu cháo. Nhờ vậy, cháo không trắng trợt nhưng đượm màu và vị cá. Ngay cả lòng cá cũng không phải là vô giá trị. Với những chú cá dài chừng 30 cm, bộ lòng được làm sạch sẽ như lòng lợn, lòng gà, rồi tẩm ướp gia vị để xào làm đồ nhậu, rất đắt khách.

Khách tới quán có thể gọi một đĩa lòng cá riêng để nhâm nhi với bằng hữu, hoặc ăn cùng với cháo rất mặn mòi và lạ mồm. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể gọi thêm một quả trứng gà hoặc trứng cút để ăn cùng cháo cá. Với giá 30.000 đồng một bát cháo cá, 40.000 đồng cho bát cháo thêm trứng hoặc lòng, 150.000 đồng một đĩa lòng cá, khách du lịch có thể đổi món để quây quần cùng bằng hữu và gia đình những ngày đông.

Còn tôi, đã ấm lòng hơn khi thưởng thức bát cháo cá Tích Nghi trên hành trình tìm hiểu vùng đất Kinh Bắc, và kiên cố sẽ trở lại khi có dịp tới đây.

Bài và ảnh: Vy An

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

6 tháng sau khi rời quân ngũ, Tiến vẫn giữ thói quen làm kiểm điểm …

Trả lời