Ba cú sốc lớn nhất với phượt thủ Mỹ lần đầu tới VN

Những tờ tiền gồm nhiều số 0, màu sắc na ná nhau như 500.000 đồng và 20.000 đồng khiến Carly Matthew hoảng sợ.

Carly Matthew, tới từ Iowa (Mỹ), biết mình say mê phượt khi du học Ireland vào năm 21 tuổi. Đó là lần trước tiên cô sở hữu hộ chiếu và đi phi cơ. Từ đó tới nay, Carly theo đuổi say mê đoạt được những miền đất mới. Dưới đây là bài viết của cô về trải nghiệm tại VN.

Tôi không chỉ trích ba điều này nhưng mà muốn liệt kê những gì có thể có ích với người đang sẵn sàng tới VN.

Carly ghé thăm Cầu Vàng ở Đà Nẵng. Ảnh: Carly Matthew.

Carly ghé thăm Cầu Vàng ở ĐN. Ảnh: Carly Matthew.

Tiếng Việt

Tiếng Việt không phải tiếng nói quý khách có thể học trong vài giờ ngồi trên phi cơ để sử dụng giao tiếp cơ quý khách dạng. quý khách chỉ cần đổi thanh điệu một từ trong tiếng Việt, nghĩa của nó cũng chuyển đổi. Ví dụ, ma, má, nhưng mà… mỗi từ lại có nghĩa khác nhau. Người nghe có thể xác khái niệm của từ người nói muốn nhắc tới trong một văn cảnh nhất định, nhưng thực tế điều này là một thử thách. 

Tôi đang theo học một khóa tiếng Việt cơ quý khách dạng, và nó không hề dễ. Khi rời lớp học, mồm và cổ họng tôi đau rát vì nỗ lực nói cho đúng từng từ. Không phải vì tiếng nói này khó, nhưng mà nó khác so với tiếng Anh.

Một du khách không phải học những từ cơ quý khách dạng nhất, nhưng mà chỉ cần nhẫn nại chỉ trỏ và ra hiệu với người địa phương. Người Việt quen xúc tiếp với khách nước ngoài không biết tiếng của họ. Vì vậy họ sẽ có cách để hiểu quý khách cần gì. Một số người bán rong có thể lấy tiền đồng ra để chỉ cho quý khách biết giá cả.

Văn hoá tài xế

Dòng xe máy xung quanh chiếc xe taxi chở tôi từ sân bay là tuyệt hảo trước tiên về VN. Xe máy có mặt ở khắp nơi trên quốc gia này, nhưng khác lạ đông đúc tại TP HCM. Gần như ai cũng tài xế, từ đưa con đi học tới chở chó cưng đi dạo, đi chợ hay tự khuân một vật kềnh càng về nhà. 

lúc đầu, cảnh tượng này khá sốc nhưng tôi nhanh chóng nhận ra phương tiện này thuận tiện tới thế nào. Ôtô và xe tải rất khó vận chuyển trong TP sầm uất này, còn xe máy có thể lướt như bay.

quý khách dạng thân tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tự tài xế máy, và chỉ ba tuần sau tôi đã có thể. Xe máy là một phương tiện hữu ích và tiết kiệm tiêu dùng vận chuyển trong TP.

3 cú sốc lớn nhất của phượt thủ Mỹ lần đầu đến Việt Nam

3 cú sốc lớn nhất của phượt thủ Mỹ lần đầu tới VN

Cú sốc với tôi còn nằm ở những luật bất thành văn khi tài xế tại TP HCM. Ví dụ như người dân có thể lao lên vỉa hè nếu đường quá tắc nghẽn, bấm còi để người đi bộ tránh đường; những vòng xuyến hỗn loạn; xe đi ngược chiều để tiện ghé vào một nhà hàng hay cửa hiệu.

Điều rồ dại nhất chính là toàn bộ dòng xe lưu thông thuần thục. Sau khi quan sát đủ lâu, quý khách sẽ học cách hoà mình vào đó và cứ thế tiến lên. Tuy nhiên, hãy nhớ đầu tư một chiếc mũ bảo hiểm tốt (khoảng 500.000 đồng), vì những cơ sở cho mượn xe sẽ đưa quý khách những chiếc mũ như tấm nhựa.

Tiền tệ 

Những đồng tiền VN có mệnh giá rất lớn. Khi rút 500.000 đồng từ ATM, quý khách sẽ nhận nhiều tờ tiền, nhưng thực chất khoản này chỉ khoảng 21 USD.

Nếu hoá đơn của quý khách hết 142.000 đồng, nhà hàng sẽ nói “một trăm tứ nhị” và bỏ đi hoàn toàn những số 0. quý khách sẽ phải hiểu rằng đơn vị là hàng nghìn đồng. Tôi từng thấy một tờ 500 đồng. Đồng 200 cũng tồn tại, nhưng không ai sử dụng vì gần như không mua được gì.

Dù đau đầu học cách nhớ những đồng tiền Việt Nam, Carly cho rằng chuyện quy đổi khá vui khi cô biết 0,5 USD có thể mua một bát bún của quán vỉa hè. Ảnh: Carly Matthew.

Dù “đau đầu” học cách nhớ những đồng tiền VN, Carly cho rằng chuyện quy đổi khá vui khi cô biết 0,5 USD có thể mua một bát bún của quán vỉa hè. Ảnh: Carly Matthew.

tất nhiêntuy nhiên, quý khách sẽ không mất nhiều thời kì để làm quen với những dãy số khổng lồ này. Tôi phải tải ứng dụng quy đổi tiền để biết giá cả và kiên cố mình tiêu đúng. 

Điều khiến tôi hoảng sợ nhất là màu sắc của các tờ tiền, ví dụ tờ 500.000 đồng và 20.000 đồng đều cùng tông xanh nước đại dương. Hay tờ 100.000 đồng na ná màu xanh của 10.000 đồng. 

Carly Matthew

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Bản sắc Lạng Sơn trên con đường phát triển qua lễ hội Kỳ Hoa

Dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, lễ hội Kỳ Hoa 2022 lần đầu tiên được …

Trả lời