Ba ngày đi hết mùa vàng Mù Cang Chải của phượt thủ miền Nam

Nhật Tân lặn lội từ TP HCM ra Yên Bái để được ngắm những bức tranh đa màu sắc của ruộng bậc thang mùa lúa chín.

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300 km về hướng tây bắc. Mù Cang Chải cùng với Sa Pa (Lào Cai) và Hoàng Su Phì (Hà Giang) là những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất VN. Cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm, những thửa ruộng bậc thang phủ màu vàng tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang vừa là kế sinh nhai của đồng bào dân tộc, vừa là tuyệt tác, đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Nếu có thể, khách du lịch hãy tới tận nơi để tận mắt ngắm nhìn.

Hành trình chiêm ngưỡng mùa vàng Mù Cang Chải của phượt thủ miền Nam

thời kì cho chuyến đi là 3 ngày 2 đêm, tiêu xài 1,5 triệu đồng mỗi người, chưa tính vé phi cơ khứ hồi TP HCM – Hà Nội (khoảng 2,5 triệu đồng).

lộ trình cụ thể

Ngày thứ nhất:

7h sáng, bắt xe giường nằm từ bến xe Mỹ Đình, Hà Nội tới thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái, khoảng 190 km, thời kì vận chuyển 5 tiếng. mướn xe máy từ thị xã Nghĩa Lộ tới huyện Mù Cang Chải, khoảng 100 km, mất 3,5 tiếng, giá khoảng 100.000 đồng một xe mỗi ngày. Đoạn đường này sẽ đi qua xã Tú Lệ, thung lũng Cao Phạ, đèo Khau Phạ… Tối về tới homestay ăn uống, ngơi nghỉ.

N️gày thứ nhì:

Ăn sáng, cà phê và đi đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha để săn ảnh ruộng bậc thang. Buổi trưa, trở lại thị trấn để ăn trưa và xuất phát đi Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Đoạn đường đi Than Uyên cũng là cung đường đẹp, nhất là khi hoàng hôn dần buông. Trải nghiệm cuộc sống thường nhật của đồng bào dân tộc thiểu số, hình ảnh khói lam chiều, đi cầu treo, tắm suối… sẽ tạo cho khách du lịch những tuyệt vời mạnh. Tối trở lại homestay ăn uống, ngơi nghỉ.

N️gày thứ ba:

Từ homestay, mở màn hành trình về lại Nghĩa Lộ. Bắt xe giường nằm từ thị xã Nghĩa Lộ về Hà Nội.  

Đồi Mâm xôi nổi tiếng ở Mù Cang Chải.

Những nơi tới nổi trội nên lưu vào sổ tay hành trình

Đèo Khau Phạ: Đây là một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc VN cùng với Mã Pí Lèng, Pha Đin và Ô Quý Hồ. Đèo dài 30 km với những cung đèo quanh co, cảnh sắc hùng vĩ. Thỉnh thoảng khách du lịch sẽ bắt gặp những ngọn thác cao chảy từ trên đỉnh núi xuống.

khách du lịch dạng Lìm Mông, thung lũng Cao Phạ: Từ trên cao nhìn xuống những nơi này như một bức tranh đa sắc khổng lồ với màu xanh thẳm của trời, màu xanh mướt của mạ non, màu vàng ươm của lúa chín và màu nâu của đất.

Xã Tú Lệ (thuộc huyện Văn Chấn): Cung đường qua xã Tú Lệ hùng vĩ, mây trời lồng lộng, đậm chất Tây Bắc. Ở đây, khách du lịch còn được thưởng thức đặc sản cốm Tú Lệ nổi tiếng.

Xã La Pán Tẩn (thuộc huyện Mù Cang Chải): Xã này đậm khách du lịch dạng sắc dân tộc Mông. khác lạ nhất ở đây là đồi Mâm Xôi. khách du lịch có thể chạy xe máy lên, nhưng dốc khá cao, yêu cầu vô lăng vững. khách du lịch nên thuê người dân địa phương chở. Nhiều nhóm du khách chọn giải pháp trekking để ngắm cảnh. Ở đây khách du lịch sẽ được mở rộng tầm mắt, “sống ảo” vì cảnh tự nhiên bát ngát.

Xã Dế Xu Phình, Chế Cu Nha (thuộc huyện Mù Cang Chải): Không quá xa La Pán Tẩn, trên đường về trung tâm huyện Mù Cang Chải, dọc theo Quốc lộ 23, khách du lịch có thể ghé vào Dế Xu Phình và Chế Cu Nha để nhắm nhía thêm những thửa ruộng bậc thang trải dài vô tận. Đừng quên dừng lại ở một căn chòi nào đó và chụp thật nhiều ảnh.

Hình ảnh khói lam chiều: Thỉnh thoảng trên cung đường từ xã Tú Lệ sang huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), khách du lịch sẽ bắt gặp người đồng bào thổi cơm, đốt đồng nghe hương mùa gặt. Thoang thoảng mùi khói ngút lên xuôi theo chiều gió, trong góc bếp của những căn chòi, trên các thửa ruộng bậc thang.

Phong tục “tắm tiên” bên suối của người dân tộc Thái cũng là một nét văn hóa rất lôi cuốn.

Khói lam chiều trên đường đi Than Uyên.

Những món ăn trên đường đoạt được mùa vàng

Các món thịt, cá nướng ướp hạt dỗi, mắc khén

Lợn quay, lợn gác bếp, trâu gác bếp

Xôi ngũ sắc, cốm Tú Lệ

Cơm Giang Bính, thị xã Nghĩa Lộ

Quán Nhà Sàn, thị trấn Mù Cang Chải

Xem thêm hình ảnh về chuyến đi Mù Cang Chải

Theo Ngôi sao

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *