Bán bún riêu Nam Bộ, mỳ vằn thắn đông khách ở Hà Nội

Mỗi ngày bán hơn 1 tạ bún, chỉ sau một vài năm bán bún riêu Nam Bộ, bà Thủy tậu được đất, mua nhà ở phố cổ Hà Nội.

browser not support iframe.

Quán bán bún, mỳ với đại dương hiệu lớn và vỉa hè rộng đông nghịt người ngồi, nằm trên phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy, Hà Nội) thu hút thực khách vì món mỳ vằn thắn, hủ tiếu chuẩn người Hoa và món bún riêu Nam Bộ lạ mồm.

Chủ quán là bà Hà Ngọc Thanh Thủy được khách hàng quen gọi với biệt danh cô “nhì to”, “Tư to”. Trước đây, bà Thủy được thực khách nhớ tới khi bán món bún riêu Nam Bộ trên phố Hàng Bông.

Quán hiện bán 3 món chính: Bún riêu Nam Bộ, mỳ vằn thắn, hủ tiếu.

tư năm trở về đây, bà Thủy bán nhà phố Hàng Bông, mua nhà ở phố Khúc Thừa Dụ mở bán mỳ vằn thắn, hủ tiếu theo công thức chuẩn của người Hoa

“Bố chồng tôi là ông Sấu Diệp Anh, biệt danh Lý Sáng, là người Hoa. Từ thời bao cấp, ông mở bán chim quay tần, ba ba tần và mỳ vằn thắn trên phố Tạ Hiện. Khi tôi về làm dâu thì ông mất nhưng tôi được gia đình chồng truyền lại cho công thức làm món mỳ vằn thắn chuẩn của người Hoa”, bà Thủy vồn vã san sẻ.

Trong đó, mỳ vằn thắn (mỳ hoành thánh) là món ăn gốc Hoa khá thân thuộc với người dân Hà thành. Với cách biến tấu cho hợp khẩu vị người Việt, món ăn này dần trở thành nổi tiếng và có sức hút với nhiều người.

Bát mỳ vằn thắn đầy đặn được nấu theo công thức người Hoa.

Hủ tiếu là món ăn được chế trở thành nhiều kiểu cách khác nhau, từ hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, hủ tiếu chiên giòn cho tới hủ tiếu xào, hủ tiếu nấu canh… món nào cũng có phong vị ngon riêng biệt.

Theo bà Thủy, để làm nên thành công của 2 món ăn này thì nồi nước sử dụng là quan yếu nhất, bao gồm: Sá sùng, vỏ tôm he, nấm hương rừng, nước luộc thịt, xương lợn, 1 chút đường mía, gia vị.

Bà chủ U60 san sẻ: “quan yếu nhất là con sá sùng, tôi phải đặt mua sá sùng từ trong Nha Trang, Khánh Hòa. Chỉ trong Nha Trang mới sẵn sá sùng ngậm ít cát, giá từ 3-4 triệu đồng/1 kg. Mỗi một nồi nước sử dụng, tôi cho từ 3-4 lạng sá sùng”.

Bà Thủy làm đúng theo công thức của bố chồng để lại nên ngay từ những ngày đầu mở quán, bà không phải điều chỉnh, nấu đi nấu lại nhiều lần nhưng được lòng thực khách luôn.

Mỳ vằn thắn và hủ tiếu bà Thủy làm chung 1 nồi nước sử dụng. Mỗi bát mỳ vằn thắn gồm có: Vắt mỳ trứng, sủi cảo hấp, há cảo chiên, gan luộc, thịt xá xíu mặn mòi, miếng trứng luộc lòng đào, rau cải và vài nhánh hẹ. Đi kèm với đó là bát nước sử dụng được ninh kỳ công, trong veo và có vị ngọt đặc trưng.

Mỳ vằn thắn ở đây “ghi điểm” vì bát nước sử dụng mặn mòi, ngọt thơm mùi tôm he.Những vật liệu được sẵn sàng sẵn để làm nên những bát mỳ vằn thắn và hủ tiếu.Bát hủ tiếu ở đây cũng có các vật liệu tương tự, chỉ khác: Hủ tiếu có thêm thịt băm.

Sau khi sẵn sàng hết các vật liệu, sẵn sàng mở cửa đón khách, bà Thủy đứng vỉa hè lãnh đạo viên chức, mời đón khách, sắp xếp chỗ ngồi, nhận order từ khách, thu tiền, sắp xếp xe cộ. Các công việc còn lại do con dâu và một số người giúp việc đảm nhiệm.

Bát mỳ vằn thắn thơm ngon với nước sử dụng mặn mòi, sợi mỳ vàng dai.

Từng có 11 năm sinh sống ở Nam Bộ, bà Thủy được một người cô truyền lại cho công nấu bún riêu. Cách chế biến các món ăn này rất công phu nhưng đã có kinh nghiệm bán món ăn này hơn chục năm trên phố Hàng Bông nên bà Thủy rất tự tín vào tay nghề của mình.

Một bát bún riêu toàn vẹn gồm có giò, tiết lợn luộc chín, móng giò ninh nhừ, đậu chiên, chả cá và một viên gạch cua băm với thịt.Bát bún riêu đầy đặn, thú vị.

Quán mở bán từ 6 giờ sáng tới 21 giờ đêm. Mỗi ngày, bán được 400-500 tô bún, mỳ, hủ tiếu các loại. Bà Thủy tự nhận, từ nồi bún riêu nhưng bà đã tậu được đất, mua được nhà trên phố cổ Hà Nội, nhưng rồi đành phải bán đi vì nhu cầu ở và kinh doanh thay đổi.

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *