bí hiểm đằng sau tục thờ chó đá 400 tuổi tại ngôi làng ở Hà Nội


Dân trí

Bức tượng chó đá ngự uy nghi trên bệ thờ trong quần thể di tích của đình làng Địch Vĩ (Đan Phượng, Hà Nội) đã hơn 400 năm tuổi, người dân trong làng có oan khúc gì đều tìm tới đây.

Bức tượng được đục đẽo bằng đá thô sơ, cao khoảng hơn 1 mét, có 13 con chó nhỏ quây quần xung quanh và được người dân trong làng kính cẩn gọi là Quan lớn Hoàng Thạch.

Ông Nguyễn Chí Cương, một cao niên trong làng và từng làm Trưởng ban di tích quần thể đình làng Địch Vĩ cho biết: “Khi tôi sinh ra, chó đá – Quan Hoàng Thạch đã có ở làng rồi, tôi được nghe các cụ cao niên trong làng kể lại và ghi chép lưu ý để truyền đạt cho các thế hệ trẻ”.

Bí ẩn đằng sau tục thờ chó đá 400 tuổi tại ngôi làng ở Hà Nội - 1Bệ thờ chó đá được đặt uy nghi trong quần thể di tích đình làng Địch Vĩ (Đan Phượng, Hà Nội)

Ông Cương kể, theo truyền thuyết, làng Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội) có 2 bằng hữu, anh trai tên là Ngọc Tri và em trai tên là Hoàng Thạch. Anh đi tiến công giặc, giao lại toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn cho em trông nom. Khi tan giặc về, người anh trai thấy vợ có thai liền đổ ngờ cho em trai ở nhà làm điều vô lương với chị dâu. Không kìm được lòng ghen tức, người anh trai tức giận chém chết em, mang xác vứt xuống sông và mắng rằng “đồ chó mái”.

READ  Phát hiện xác cá mập to bằng xe tải trôi dạt vào bờ đại dương

Một thời kì sau, người vợ sinh ra 1 vật quái dị, người em được thân oan, xác người em hóa thành chó đá, tử thi trôi dạt khắp nơi. Người dân các nơi thấy hiếu kỳ bèn thử vớt lên xem nhưng đều không được.

Điều kỳ lạ là khi chó đá trôi tới làng Địch Vĩ, 4 thanh niên trong làng ở đây ra vớt thử thì thấy nhẹ tênh. Họ cùng nhau khênh về để tại làng và được người dân thờ phụng, gọi kính cẩn là Quan Hoàng Thạch.

Bí ẩn đằng sau tục thờ chó đá 400 tuổi tại ngôi làng ở Hà Nội - 2Tượng chó đá – Quan Hoàng Thạch được đặt dựng đứng, đôi mắt tượng hướng về Hát Môn (Phúc Thọ) cũng chính là hướng về quê hương.

Tục thờ cúng Quan lớn Hoàng Thạch có từ ngày bấy cho tới nay đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người dân trong làng.

Người dân làng Địch Vĩ cùng cho rằng, nhờ thờ thần chó đá nên dân làng được phù hộ làm ăn ngày một no ấm, thịnh vượng. Nhân dân đặt thần hiệu là “Hạ giới đại vương”, đưa vào phối thờ trong đình làng cùng với “Linh Lang đại vương”.

Nhấp ngụm trà, ông Cương tiết lộ: “Quan Hoàng Thạch rất linh thiêng, trước đây chúng tôi hay gọi là Quan lớn, người dân đi chợ hay đi đâu qua đó phải ngả nón, ngả mũ”.

Bí ẩn đằng sau tục thờ chó đá 400 tuổi tại ngôi làng ở Hà Nội - 3Ông Nguyễn Chí Cương, một trong những bậc cao niên trong làng còn lưu giữ những tài liệu ghi chép lại truyền thuyết về tục thờ chó đá của làng Địch Vĩ.

READ  đột ngột với "cá voi khủng" nằm giữa rừng rậm

Sau khi tẩy oan, làng Địch Vĩ và làng Hát Môn kết nghĩa bằng hữu, nên trai gái 2 làng không được lấy nhau, nhưng vẫn còn 1 vài trường hợp thanh niên nam nữ yêu nhau thì dân làng vẫn chấp nhận cho làm đám cưới, nhưng không phổ thông.

Hàng năm, cứ tới ngày khai hạ, nhân dân làng Địch Vĩ lại mang lễ vật lên đền Hát Môn để dâng lễ và hội tế. tương truyền rằng, chỉ khi nào có lễ của dân em Địch Vĩ mang lên thì dân anh Hát Môn mới khởi lễ 2 làng.

Trong 12 con giáp, chó là con vật gần gụi nhất với nhân loại, nên có câu “con không chê ba mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”. Tục dân gian coi chó là điềm lành “Mèo tới nhà thì khó, chó tới nhà giàu”.

Ông Cương cho biết thêm, người dân trong làng lấy “Quan Hoàng Thạch” như một vị bao công để xét xử những oan ức, chuyện oái oăm, khó phân giải của người đời: “Một người mất trộm, ra đặt lễ, kêu khấn rồi lại thấy của. Có người bị vu vạ, ra cậy ngài để minh giải nỗi oan sai.

Hay đôi vợ chồng suýt bỏ nhau, tới thề thốt với ngài rồi lại sum họp gia đình. Người buôn kẻ bán ở chợ quê gần đó năng nguyện cầu thì buôn bán gặp may”.

Bí ẩn đằng sau tục thờ chó đá 400 tuổi tại ngôi làng ở Hà Nội - 4Chợ phiên họp tại làng Địch Vĩ, cạnh ngôi đền thờ Quan Hoàng Thạch.

READ  đột nhiên phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư

Như vậy, tục thờ chó đá, tôn chó đá làm Quan lớn cũng có nhẽ có nó và đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người dân làng Địch Vĩ, khác lạ vào các ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên Đán.

Hà Hiền

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời