bí hiểm hình vẽ mèo khổng lồ hơn 2.000 năm tuổi trên sa mạc


Dân trí

Tại sa mạc Nazca, nhóm khảo cổ học tới từ Peru vừa phát hiện thêm một hình vẽ khổng lồ với niên đại khoảng năm 200 trước Công Nguyên.

Những bí hiểm xung quanh hình vẽ khổng lồ hơn 2.000 năm tuổi trên sa mạc

Dù đã xuất hiện trên sườn một ngọn núi ở sa mạc Nazca suốt hơn 2.000 năm qua, nhưng mới đây, nhóm các nhà khảo cổ ở Peru mới phát hiện thêm một hình vẽ hình mèo khổng lồ.

Hình vẽ khổng lồ hình mèo vừa được phát hiện ở sườn núi tại sa mạc Nazca

Được biết, hình vẽ dài 120 m, có niên đại khoảng năm 200 trước Công Nguyên. Theo nhà khảo cổ học Jhonny Isla, hình vẽ này được tìm thấy khi cả nhóm đang cải thiện tài năng tiếp cận một điểm tham quan giúp du khách có thể xem những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc ở Peru.

Trong văn hóa Paracas, biểu tượng mèo vốn xuất hiện nhiều trên đồ gốm sứ, hàng dệt may… Người Paracas cũng được cho là những tác giả tạo nên hình vẽ khổng lồ trên sa mạc Nazca. Nhìn từ trên cao, hồ hết những hình vẽ này đều mô tả động thực vật.

Trước đó, rất nhiều hình vẽ bí hiểm từng xuất hiện ở sa mạc Nazca

Trước đó vào tháng 11/2019, nhóm khảo cổ cũng phát hiện hơn 140 đường kẻ Nazca trên sa mạc ở Peru, được xác định có niên đại khoảng 2.100 năm. Phát hiện này có được nhờ quá trình nghiên cứu kéo dài suốt 15 năm bằng cách ứng dụng công nghệ ngày nay của nhóm khảo cổ tới từ trường Đại học Yamagata (Nhật khách du lịch dạng).

Những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc Nazca

Những hình vẽ bí hiểm trên sa mạc Nazca được tự sướng lần trước tiên vào khoảng những năm 1920 khi tàu bay thương nghiệp bay qua nơi này. Khi đó, các vị khách trên tàu bay cho biết, họ thấy “những dải đất nguyên thủy” ở trên mặt đất phía dưới.

tới nay, người Paracas cũng được cho là những tác giả tạo nên hình vẽ khổng lồ

Tiếp đó, đường kẻ Nazca được các nhà khảo cổ phát hiện vào năm 1927, sau này được UNESCO xác nhận là Di sản trái đất.

Trên thực tế, những hình vẽ khổng lồ tồn tại trên sa mạc Nazca suốt hàng nghìn năm qua vẫn là một bí hiểm với giới khảo cổ. Chưa ai có thể khẳng định kiên cố vì sao chúng được tạo ra, vì sao chúng có kích thước lớn và tồn tại lâu tới thế.

Là một trong những vùng đất khô cằn nhất trái đất, nên hình vẽ trên sa mạc này không bị đất cát che phủ

Theo nhận định thuở đầu, sa mạc Nazca vốn là một trong những vùng đất khô cằn nhất trái đất, với nhiệt độ khoảng 25 độ C. Do sa mạc này rất ít gió khiến các hình vẽ khổng lồ không bị đất cát che phủ và vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Quốc Việt

Theo Global Times/The Guardian

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *