bí hiểm về ngôi đình gỗ không sử dụng đinh, “thử thách” động đất suốt 440 năm


Dân trí

Dù được xây dừng bằng gỗ và ghép với nhau do kỹ thuật ghép mộng, nhưng ngôi đình vẫn trụ vững cùng thời kì, thử thách động đất, bão tố suốt nhiều thế kỷ.

Ngôi đình bằng gỗ không sử dụng đinh, “thử thách” động đất suốt 440 năm

nằm tại phía đông của huyện Dung thuộc khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc, là một ngôi đình bằng gỗ nhưng lại không sử dụng đinh. Đó là Chân Vũ Cát, ngôi đình gỗ xây bằng kỹ thuật mộng nêm đinh gỗ.

tòa tháp in đậm kiến trúc Đạo giáo Trung Quốc, là sự phối hợp tuyệt vời giữa tri thức, khoa học và ý thức của người dân Trung Hoa. Qua đó, nó còn thể hiện trí tuệ, tài năng của người Hán cổ kính.

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, thách thức động đất suốt 440 năm - 1Ngôi đình bằng gỗ không sử dụng đinh, hiên ngang trụ vững suốt nhiều thế kỷ

Những nền tảng trước tiên của tòa tháp được xây dựng vào năm 768. Nền tảng lúc đầu dài 50 m, rộng 15 m và cao 4 m với đất nung ở giữa, xây khối xung quanh, giúp tòa tháp ổn định và vững chắc. Nhưng tới tận năm trước tiên của Hoàng đế Vạn Lịch đời nhà Minh năm 1573, việc xây dựng quy mô lớn mới được thực hiện.

Chân Vũ Các được dựng lên và là một di tích từ những năm đầu của Hoàng đế Vạn Lịch. Như vậy tới nay, ngôi đình đã trải qua hàng trăm năm của lịch sử.

Thoạt nhìn, tòa tháp không có gì quá không giống nhau. Nó gồm 3 tầng với cấu trúc bằng gỗ, được xây hướng về phía nam. Ngoài ra còn có những tòa tháp phụ trợ, hành lang, tường, chuông và lò sưởi quanh gác mái. Toàn bộ không gian sử dụng gần 3.000 phần sắt, gỗ, với nhiều kích thước khác nhau.

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, thách thức động đất suốt 440 năm - 2Cấu trúc vững chắc bên trong của Chân Vũ Các

Khi bước lên tầng 2, du khách sẽ phát hiện cột ở giữa nhà giống như được treo lên, nằm cách mặt đất chừng 2 – 3 cm. Nếu cột treo không có tác dụng chống đỡ, vậy vì sao người ta lại xây dừng ra nó? Càng kỳ lạ hơn, là tòa tháp bằng gỗ nhưng Chân Vũ Các không sử dụng bất kỳ chiếc đinh nào để liên kết.

Suốt 440 năm lịch sử, Chân Vũ Các phải trải qua 5 trận động đất và hàng chục cơn giông bão lớn. Trong khi xung quanh, nhiều tòa tháp bằng gỗ lớn nhỏ đều bị sụp đổ do bão gió, thì một mình nó vẫn hiên ngang trụ vững và được bảo tồn cho tới ngày nay. Đây cũng là điều hiếm thấy trong lịch sử kiến trúc.

Vậy vì sao một ngôi đình trông có vẻ phong thanh, lại vững vàng qua biết bao thảm họa tự nhiên như vậy?

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, thách thức động đất suốt 440 năm - 3Thanh gỗ được ghép bằng kỹ thuật ghép mộng, không sử dụng đinh

kín đáo nằm ở chính những cột treo lửng lơ cách mặt đất như đã nhắc tới ở trên. Trên những cột treo này có nhiều mấu gỗ phình ra. Do chúng thông qua 3 thanh dầm ngang liên kết với 8 cột chịu lực. do vậy, những thanh gỗ cao thấp, ngắn dài khác nhau này giúp liên kết vững chắc với nhau thành khối.

Ngoài ra, cột treo thông qua kết cấu mộng và lỗ mộng gỗ, tạo nên kết cấu vững chắc với hệ thống xà và kèo. Cấu trúc này còn có tác dụng giữ thăng bằng. Khi gặp mưa gió lớn hay động đất, cột treo sẽ dao động, hạn chế lực tác động của gió vào tòa tháp. Hay nói cách khác, nó như một cán cân, giúp duy trì kết cấu ổn định vững chắc của toàn bộ kiến trúc.

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, thách thức động đất suốt 440 năm - 4Vẻ đẹp của Chân Vũ Các về đêm

Lên tới tầng trên của Chân Vũ Các, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra, thấy những con sóng nhấp nhánh của dòng sông Tú Giang, thuyền nhẹ nhõm lướt trên dòng nước và ngọn núi Đô Kiều hùng vỹ ở đằng xa.

Năm 1962, Giáo Sư Lương Tư Thành, chuyên gia nghiên cứu các tòa tháp kiến trúc cổ kính đã tới đây và đưa ra bài nghiên cứu công bố nghệ thuật kiến trúc rực rỡ của Chân Vũ Các. Kể từ đó, nhiều chuyên gia, học giả, khách du lịch cũng đã viếng thăm.

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, thách thức động đất suốt 440 năm - 5

tòa tháp vẫn hiên ngang trụ vững cùng tuế nguyệt

tới nay, Chân Vũ Các vẫn là một trong những nơi tới lôi cuốn, phản ánh trí tuệ, óc sáng tạo và sự khôn khéo của những người thợ của triều đại Trung Quốc xưa kia.

Quốc Việt

Theo Naic/ Pear Video/ ChinaTours

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời