bí mật đầu tượng Phật 700 năm tuổi ẩn mình trong rễ cây cổ thụ


Dân trí

Đầu của pho tượng Phật nằm ẩn mình bên trong bộ rễ cây nhân tình đề cổ thụ suốt hàng trăm năm qua, trở thành nơi tới tâm linh nổi tiếng khi du khách tới vùng đất này.

bí mật đầu tượng Phật 700 năm tuổi ẩn mình trong rễ cây cổ thụ

Được xây dựng vào năm 1350 và trở thành thủ đô thứ 2 của Xiêm là Thái Lan ngày nay, Ayutthaya từng là một trong những TP lớn nhất trái đất. Nơi này phát triển mạnh mẽ trong khoảng thời kì từ thế kỷ 14 tới 18.

Đầu tượng Phật được bộ rễ cây cổ thụ ôm trọn

Tuy nhiên, TP hùng mạnh này đã bị quân đội Burma (tên cũ của nước nhà Myanmar) tới xâm lược và phá hủy. Từ một TP phồn thịnh, sau đó Ayutthaya trở thành hoang tàn với nhiều ngôi đền đài, tượng Phật bị phá hủy, gây ra những tổn thất lớn cho toàn thể trái đất.

Nhưng tới thế kỷ 20, chính phủ Thái Lan đã “hồi sinh” Ayutthaya. Nằm cách thủ đô Bangkok chừng 85 km về phía bắc, năm 1991, UNESCO đã xác nhận nơi này là Di sản Văn hóa Phi vật thể trái đất.

TP nổi tiếng với những đền đài, tượng Phật dát vàng, nhưng trong đó ngôi chùa Wat Mahatat vào vai trò rất quan yếu nhờ hình ảnh đầu của một pho tượng Phật bằng đá nằm ẩn mình trong bộ rễ khổng lồ của cây nhân tình đề cổ thụ.

Nơi này trở thành nơi tới tâm linh nổi tiếng ở Thái Lan

Không ai biết rõ lý do vì sao tượng mặt Phật lại đặt ở vị trí không giống nhau này. Theo các chuyên gia, khuôn mặt Phật có niên đại khoảng 700 năm tuổi, được rễ cây dằng dịt xung quanh “ôm trọn”, toát lên vẻ siêu thoát, mang tới sự bình an cho du khách ghi ghé thăm.

Người địa phương kể lại rằng, có thể khi Ayutthaya bị xâm lược, một lính tráng đã đặt đầu tượng Phật vào gốc cây. Trải qua nhiều năm tháng lịch sử, bức tượng không hề bị tổn tại, trái lại, chùm rễ cây lại vươn ra ôm trọn, tạo nên hình ảnh sống động.

Huy Hoàng

Theo News/ Thaizer

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *