bí mật khúc gỗ nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ

MỹMột khúc gỗ đã nổi trên hồ hàng trăm năm nhưng không bị mục nát và luôn theo phương thẳng đứng, thay vì nằm ngang như thông thường.

Nằm giữa lòng hồ Crater nước xanh như ngọc, bang Oregon là một thân cây nổi trên mặt nước theo phương thẳng đứng. Nó chính là điểm nhấn giúp hồ Crater nổi tiếng khắp toàn cầu và hút khách du lịch. Thân cây này còn được biết tới với tên gọi The Old Man of the Lake (Ông già của hồ nước).

Thân cây có đường kính khoảng 61 cm, dài 9 m, phần nổi trên mặt nước khoảng 1,2 m. Vỏ cây trắng xóa do tác động của môi trường trong hơn một thế kỷ. 

Nó có tài năng đỡ được một người đứng lên. Ảnh: National Parks Conservation Association.

Lần trước tiên thân gỗ này được mọi người biết tới là vào năm 1902, khi tác giả Joseph S. Diller xuất khách du lịch dạng cuốn sách địa chất trước tiên về hồ Crater. Đây cũng là năm khu vực hồ được xác nhận là công viên quốc gia. Trong cuốn sách, Joseph nhắc tới một thân cây gỗ lớn nhưng mà ông tìm thấy vào 6 năm trước. Vì vậy, có thể nói “ông già” đã nổi trên mặt nước hơn 120 năm. Còn theo phương pháp định vị carbon, thân cây có niên đại ít nhất 450 năm.

Tuy nhiên, điều gì khiến một thân gỗ mục nổi trên mặt nước trở thành nổi tiếng? Đáp án trước tiên là nó nổi theo phương thẳng đứng, chứ không phải nằm ngang như các khúc cây thông thường.

Giả thuyết cho rằng thân gỗ rơi thẳng đứng xuống lòng hồ, rễ cây bị mắc kẹt vào những tảng đá phía dưới. thời khắc rễ cây bật ra khỏi đá, thân gỗ bị thấm nước lâu nên nặng hơn phần nổi phía trên, giữ cho nó đứng thẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa đưa ra chứng cớ cụ thể cho giảng giải này. Việc thân cây đứng thẳng chứ không nằm ngang trên nước vẫn còn là một câu hỏi không lời đáp. Ngày nay, du khách có thể nhìn xuống đáy của hồ nước trong xanh, và không nhìn thấy gốc cây bị níu giữ bởi vì bất kỳ tảng đá nào.

Điều bí mật thứ nhì là dù ngâm trong nước màu trăm năm, gỗ không bị mục. Một số giả thuyết cho rằng nước trong hồ khá lạnh nên gỗ được bảo quản tốt. Tuy nhiên đáp án này cũng không khiến nhiều người thỏa mãn.

Hồ Crater nằm trong vườn quốc gia cùng tên. Ảnh: Wiki.

Điều bí mật tiếp theo là “Ông già của hồ nước” có tài năng tự vận chuyển nhưng mà không có bất kỳ lực đẩy nào. Joseph từng phát hiện khúc gỗ đã vận chuyển 400 m trong vòng 5 năm từ vị trí thuở đầu. Một cuộc điều tra sâu hơn được tiến hành từ 1/7 tới 30/9/1938 chỉ ra “ông già” có thể vận chuyển một km mỗi ngày dù thiếu lực đẩy.

Tuy nhiên, bí mật vẫn chưa dừng ở đó. Người dân địa phương tin rằng gốc cây còn có tài năng điều chỉnh thời tiết. Do có tài năng vận chuyển tới bất kỳ vị trí nào trong hồ, nên nó trở thành mối đe dọa với tàu thuyền. Năm 1980, các nhà khoa học quyết định buộc khúc gỗ nổi này vào cạnh một hòn đảo để tránh các tai nạn hàng hải xảy ra trong quá trình thám hiểm tàu ngầm trong lòng hồ.

Theo người dân, khi “ông già của hồ nước” bất động cũng là khi thời tiết đang đẹp chuyển sang mưa, bão và có tuyết. Khi đó, trời mới sang tháng 8. Ngay ngay thức thì, khúc gỗ được thả ra để tiếp tục trôi nổi tự do, thời tiết lại êm đẹp trở lại.

kín đáo về ‘ông già’ 120 năm tuổi của hồ Crater

Video: CBS Sunday Morning.

Theo truyền thuyết của người Mỹ khách du lịch dạng địa, một trận chiến long trời lở đất từng xảy ra vào đêm ở miền nam Oregon, cách đây hơn 7.700 năm. Đứng trên đỉnh núi Mazama, vị thần của toàn cầu ngầm đã ném những hòn đá nóng chảy lên bầu trời khi bị con gái của một thủ lĩnh trong vùng từ chối. Skell, vị thần ở trên trời đã đáp trả bằng cách ném những quả cầu lửa xuống núi Shasta và làm thổi bay đỉnh Mazama. Kết thúc trận tiến công, thần Skell thắng lợi bằng cách đổ đầy nước vào vùng hõm chảo, tạo ra hồ Crater.

Hồ Crater là một hồ nước ở Tây Mỹ, trong vườn quốc gia Crater Lake. Nước trong hồ nổi tiếng với màu xanh da trời đậm, nước trong veo. 

Vườn quốc gia hồ Crater cách thị trấn Medford ở phía nam 1,5 tiếng tài xế. khách du lịch có thể đi theo quốc lộ 62 East (mở quanh năm) để tới cổng phía tây. Nếu xuất phát từ thị trấn Klamath Falls, khách du lịch có thể đi theo quốc lộ 97 về phía bắc, tới quốc lộ 62 West để vào phía nam của công viên.

Anh Minh (Theo Oddity Central)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *