bí mật loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru


Dân trí

Những hố xoắn ốc ở Peru được cho là có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Đây là một trong những tòa tháp kỹ thuật thủy lợi nổi trội nhất trên toàn cầu.

bí mật loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 1

Cantalloc Aqueducts là một trong những tòa tháp kỹ thuật thủy lợi nổi trội nhất trên toàn cầu, được xây dựng giữa sa mạc ở Peru vì nền văn hóa Nazca cổ điển (200 – 700 sau công nguyên). Ngày nay nó nằm cách TP Nazca, Peru 4 km về phía tây.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 2

Trong số 46 ống dẫn nước ngầm được tìm thấy, 32 tòa tháp vẫn còn hoạt động dù được xây dựng từ thời kỳ tiền Inca cách đây 1.500 năm. Trong một số trường hợp, một số ống dẫn nước ngầm chạy dài tới vài km ở độ sâu lên tới 12 m.

Ngắm toàn cảnh Cantalloc Aqueducts

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 3

Đá phiến và thân cây huarango đã được sử dụng để xây dựng các lối vào hệ thống dẫn nước này. Nó còn được gọi là puquios. Dọc theo tuyến đường của 35 puquios là các trục thông gió có hình dạng xoắn ốc được sử dụng để làm sạch sẽ, bảo tồn và thu gom nước.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 4

Những cư dân cổ điển của Nazca đã tìm cách lấy nước ngầm để tưới tiêu cho những vùng khô hạn và chống lại những đợt hạn hán kéo dài.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 5

Ngày nay, một số cống dẫn nước này vẫn được nông dân địa phương sử dụng. Đó là một hệ thống tưới tiêu độc nhất vô nhị ở Peru và có nhẽ là độc nhất vô nhị trên toàn cầu.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 6

Các hệ thống dẫn nước đảm bảo cung ứng nước cho TP Nazca và các cánh đồng xung quanh, cho phép người dân trồng bông, đậu, khoai tây và các loại cây trồng khác trong một vùng khô cằn. ngày nay khu di tích này thu hút rất đông khách tham quan mỗi ngày. 

tìm hiểu vẻ đẹp của Peru

Vĩnh Ngọc

Theo Peru

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

tìm hiểu loạt hotel, resort phong cách ra đời trong đại dịch

Dân trí nhị năm qua, mặc dù ngành du lịch gần như “tê liệt”, …

Trả lời