Bí quyết sống thọ của người Azerbaijan

Shirali Muslumov, một người chăn cừu tại làng Lerik, được cho là từng sống tới 168 tuổi và hiện con gái ông đã 95.

Azerbaijan được biết tới là nơi có những vùng đất với nhiều cư dân thọ hơn 100 tuổi như Lankaran, Nagorno-Karabakh, Lerik. Hiện cư dân cao tuổi nhất của Lerik là Raji Ibrahimova, 105 tuổi. Nhưng con số này chưa là gì so với Shirali Muslumov, một người chăn cừu được cho là từng sống tới 168 tuổi. Cuốn hộ chiếu ố vàng ghi rằng Muslumov sinh năm 1805, còn bia mộ của cụ ông này đề năm mất là 1973. Nếu những con số này đúng thực tế, Muslumov chính là người già nhất từng sống. Tuy nhiên, hiện không ai có hồ sơ xác nhận những thông tin này.

Gien sống thọ này nhịn nhường như có trong dòng máu gia đình Muslumov. Halima Qambarova, con gái 95 tuổi của Muslumov, nói với CNN Travel rằng bà không thể sống tới 168 như phụ thân, nhưng ít nhất bà hy vọng sẽ sống tới tuổi 150 như ông nội, hoặc 130 tuổi như dì của mình.

Bí kíp trường thọ

Ngoài gien, người dân Lerik cũng có những kín đáo cho cuộc sống trường thọ. Khi trời trở lạnh, hồ hết người trăm tuổi trong làng đều chuyển tới những vùng ven đại dương thoải mái hơn ở Lankaran, nhưng bà Halima Qambarova vẫn ở lại Lerik. Bà sống trong một căn nhà nhì tầng khiêm tốn của phụ thân để lại, xung quanh là những cây táo và lê xanh mát.

Ngồi bên cửa sổ, quấn khăn choàng, bà nhỏ nhẹ trò chuyện và thường xuyên đổi sang tiếng mẹ đẻ Talysh, một phương ngữ chỉ khoảng 200.000 người sử dụng. Bà Qambarova khoe cuốn hộ chiếu không có ngày hay tháng sinh, chỉ đề năm 1924. Đã 95 tuổi nhưng bà vẫn hoạt bát, trò chuyện với cháu chắt và bộc lộ khiếu vui nhộn. Khi được hỏi tuổi, bà hóm hỉnh đáp mình mới “15”.

Một ngày của Qambarova mở màn từ lúc rạng đông; bà không cho phép mình ngủ nướng. Căn phòng của bà nhỏ có một tấm thảm dày và những chiếc gối trên sàn nhà. Nhiều người làng Lerik như bà thích ngủ dưới nền, chỉ cần chăn mỏng manh thay cho nệm, đây được coi là cách lành mạnh nhất để ngơi nghỉ.

Tâm thanh bình là một phần kín đáo. Họ tránh xa căng thẳng, suy nghĩ về cuộc đời một cách khá triết lý, sống từng ngày, không có nhiều kế hoạch hay lo lắng cho tương lai”, một hướng dẫn viên địa phương nói về những người sống thọ trong vùng.

Trái ngược với quan niệm phổ quát rằng ăn chay sẽ sống thọ, người dân Lerik vẫn ăn thịt, nhưng họ còn thích ăn shor (phô mai), bơ, sữa và sữa chua uống  ayran. Những bậc tiền bối sống trăm tuổi trước đó chỉ kiêng thịt vì hoàn cảnh kinh tế. Thường ngày, con dâu của bà Qambarova mời mẹ chồng ăn lê và táo hái trong vườn nhà và chút trà thơm.

Bà Qambarova dành cả ngày làm vườn hoặc những việc quanh nhà. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Ông Mammadkhan Abbasov, 103 tuổi, ở làng Jangamiran, cũng là một người bận rộn suốt đời như bà Qambarova và quây quần bên con cháu khi về già. Ông Abbasov gần như mất hoàn toàn thị lực và thính giác không còn nhạy. Nhưng khi nghe đàn ông báo nhà có khách, ông mở màn ca hát, nguyện cầu và cầu chúc những điều tốt đẹp. “Ông ấy luôn là một người đàn ông tốt và sống một cuộc đời đúng đắn”, đàn ông Abbasov nói về phụ thân.

Về chuyện ăn uống, ông Abbasov đón nhận “bất kỳ thứ gì Chúa ban”, nhưng không bao giờ uống rượu. Abbasov cho rằng cuộc đời trường thọ của mình phần lớn do hoạt động thể chất hàng ngày, không tới mức kiệt sức nhưng đủ thử thách thân thể. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng từ nông sản, ông Abbasov từng uống một lít nước suối lạnh giàu khoáng vật, được cho là góp phần kéo dài tuổi thọ.

“Bí quyết của cuộc sống vĩnh viễn là dinh dưỡng hợp lý, khoáng vật trong nước suối và các loại thảo mộc thêm vào trà để ngăn ngừa bệnh tật, vì vậy mọi người không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, chỉ có các giải pháp tự nhiên”, một hướng dẫn viên trong vùng nói. 

Độ cao của vùng núi non này cũng được cho là một yếu tố góp phần vào tuổi thọ của người dân Lerik. Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Navarra, Tây Ban Nha, cho thấy sống ở nơi có độ cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Colorado Denver cho thấy những cư dân trên vùng cao vạn thọ hơn. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

bảo tồn trường thọ

Lerik cũng là nơi có bảo tồn Trường Thọ duy nhất trên trái đất. Toạ tại số 22 đường A.Asadullayev, bảo tồn gồm nhì phòng, được xây dựng vào năm 1991 và tu sửa vào năm 2010, lưu giữ hơn 2.000 hiện vật ghi lại cuộc sống và ký ức của những cư dân sống thọ nhất vùng.

Phòng trưng bày có những biểu đồ tuổi thọ, với các vật dụng gia đình như bàn ủi quần áo sử dụng qua ba thế hệ, rương chứa đầy quần áo, bình và bát bằng bạc, tất đan, thảm nhuộm thủ công rực rỡ dù là đồ cổ. Khách tham quan có thể tìm thấy những lá thư viết bằng cả tiếng Ả-rập và tiếng Nga, đồ tạo tác cũ kỹ. Điều thú vị khách nhất là chân dung của những người sống trăm tuổi treo trên tường của bảo tồn. Hình ảnh này, có từ những năm 1930, do thợ chụp ảnh Pháp Frederic Lachop tặng.

Cụ Majid Aghayev được cho là sống thọ tới 143 tuổi. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

bảo tồn và thống kê của Azerbaijan khái niệm “người sống trăm tuổi” là bất kỳ ai trên 90 tuổi. Tuy nhiên, vào năm 1991, hơn 200 người làng Lerik đăng ký hồ sơ sống thọ 100 tuổi, trong tổng số 63.000 cư dân. Những con số từ đó giảm dần, người dân địa phương đổ lỗi cho bức xạ từ các tháp truyền hình và suy giảm chất lượng môi trường sống. Hiện có 11 người hơn 100 tuổi, trong tổng số 83.800 người dân địa phương, sống tại Lerik.

Thống kê về tuổi tác của những người làng Lerik sống hơn 100 tuổi vẫn là đề tài gây tranh cãi, nhưng không ai có thể phủ nhận kín đáo trường thọ của họ khá đơn giản: vận động nhiều, ăn đủ chất, uống nhiều nước và thái độ sống tích cực.

Bảo Ngọc (Theo CNN)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *