Blogger Việt san sớt mẹo chống jet lag khi đi du lịch xa

Du khách nên bay vào buổi sáng, không nên uống rượu trên phi cơ và ăn đúng bữa theo múi giờ mới.

Dưới đây là san sớt của blogger du lịch Lý Thành Cơ về cách chống hiện tượng jet lag do lệch múi giờ. Anh cũng là tác giả của nhì cuốn sách “toàn cầu rộng lớn, đừng đi một mình” và “tuổi xanh trong ví khách du lịch mua được gì”.

Jet lag hay tình trạng mỏi mệt do chênh lệch múi giờ là nỗi ám ảnh của dân đi du lịch mỗi khi bay xa. thân thể khách du lịch có “đồng hồ sinh vật học” riêng, báo hiệu khi nào cần thức và khi nào nên ngủ. Jet lag xảy ra khi đồng hồ bên trong thân thể khách du lịch vẫn còn đang ở VN trong khi thể xác đang ở Paris (Pháp) hay Rome (Italy). Càng vận chuyển tới một múi giờ cách xa múi giờ của vị trí xuất phát, khách du lịch càng dễ bị jet lag. Tuy nhiên, nếu khách du lịch bay từ VN đi Singapore hay Nhật, cách một tới nhì giờ, tình trạng jet lag chưa chắc xảy ra. 

Việc chênh lệch múi giờ có thể gây ra mỏi mệt vào ban ngày, cảm giác không khỏe, thiếu tỉnh táo. Nhiều người yếu hơn có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như lười ăn hoặc thèm ăn không đúng bữa. Jet lag là tình trạng tạm thời, nhưng nó có thể làm chúng ta mất đi khá nhiều thời kì trong kỳ nghỉ của mình.

READ  Nhiễm nCoV sau chuyến đi Bali

Lý Thành Cơ tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: NVCC.

Lý Thành Cơ tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: NVCC.

Ngủ đủ giấc trước chuyến bay

Trước mỗi chuyến đi xa, mọi người thường hồi hộp, lo lắng dẫn tới tình trạng khó ngủ, hoặc ngủ ít. Điều này khiến thân thể dễ mỏi mệt khi bay xuyên qua nhiều múi giờ. Kết quả là bị jet lag, dễ khiến ta suy nhược khi tới nơi hơn.

Đáp phi cơ vào buổi sáng, tránh đáp vào buổi tối

Khi tới nơi vào buổi sáng, khách du lịch sẽ có “trớn” đi chơi hơn thay vì về phòng hotel uể oải và cảm nhận cơn jet lag rõ ràng hơn.

Giãn lộ trình

Nếu lộ trình quá dày đặc, khách du lịch hãy nỗ lực giãn ra trong 1-2 ngày. Ví dụ, khách du lịch dự kiến tới Pháp và đặt một tour ngay ngày hôm sau để tò mò TP. Điều này có vẻ thú vị, nhưng không nên vì có thể thân thể khách du lịch chưa kịp thích ứng với múi giờ mới, khiến khách du lịch mỏi mệt.

Tránh sử dụng rượu trong chuyến bay

Uống các thức uống có cồn sẽ khiến thân thể mất nước, dẫn tới jet lag. Nếu có thể, hãy “trung thành” với nước lọc, nước trái cây để thân thể được xẻ sung đủ nước.

Không nên lạm dụng thuốc ngủ

phụ thuộc thuốc ngủ cho các chuyến bay đường dài là một ý tưởng tồi. Chúng sẽ không tương trợ quá trình phục hồi của khách du lịch khỏi jet lag, thậm chí khiến khách du lịch cảm thấy chóng mặt, hoa mắt khi hạ cánh. Nếu khách du lịch cần ngủ, hãy ngủ một cách tự nhiên.

READ  Ghềnh Ráng được 'xướng tên' trên báo nước ngoài

khách du lịch nên mang theo trà túi lọc giúp dễ ngủ như trà hoa cúc, trà hoả hồng, pha với nước nóng có sẵn trên phi cơ.

vận chuyển nhẹ nhõm trong lúc bay

Thay vì ngồi liên tục hơn 10 giờ trên phi cơ, khách du lịch hãy chủ động đứng lên và đi lại để máu đơn giản lưu thông. đôi lúc vài động tác vươn vai và xoay lưng cũng khiến thân thể khách du lịch khoẻ khoắn hơn.

Ngủ trên phi cơ theo múi giờ mới

Hãy sẵn sàng cho việc jet lag trước khi đáp bằng cách ngủ nếu lúc đó là buổi tối tại điểm khách du lịch tới, thức nếu nơi tới của khách du lịch đang là ban ngày.

Blogger Việt chia sẻ bí quyết cho người lần đầu đi Âu châu

Blogger Việt san sớt bí quyết cho người lần đầu đi Âu châu

Lý Thành Cơ san sớt kinh nghiệm cho người lần đầu đi châu Âu. Video: Phong Vinh.

Tiếp cận với ánh sáng hợp lý

Ánh sáng là một trong những tác động chính tới nhịp sinh vật học của thân thể. xúc tiếp với ánh sáng vào buổi tối giúp khách du lịch điều chỉnh về múi giờ muộn hơn so với thông thường (nếu bay về phía tây). Trong khi xúc tiếp với ánh sáng buổi sáng có thể giúp khách du lịch thích ứng với múi giờ sớm hơn (bay về hướng đông).

Nếu khách du lịch đi hơn tám múi giờ về phía đông, hãy đeo kính râm và tránh ánh sáng mạnh vào buổi sáng, sau đó cho phép thân thể tiếp cận càng nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi chiều muộn trong vài ngày trước tiên ở vị trí mới. Nếu đi về phía tây hơn tám múi giờ, khách du lịch hãy tránh ánh sáng mặt trời vài giờ trước khi trời tối trong những ngày đầu làm quen với giờ địa phương.

READ  Chú nhị Châu - 'ông bụt' dẫn đường tới cực Đông

nỗ lực ngủ theo đúng múi giờ mới

Điều mọi người hay khuyên nhau này có vẻ dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Tôi thường hay ngủ sớm và dậy sớm mỗi lần bị jet lag ở châu Âu. Điều này khiến thân thể vẫn đi theo đồng hồ sinh vật học cũ và việc thích ứng múi giờ mới lâu hơn. Hãy nỗ lực thức thêm một tẹo tới tối rồi đi ngủ.

Ăn đúng bữa theo múi giờ mới

Đừng bỏ bữa. Hãy nỗ lực ăn, dù ít hay nhiều để hệ tiêu hoá quen với giờ ăn mới.

Lý Thành Cơ

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

6 tháng sau khi rời quân ngũ, Tiến vẫn giữ thói quen làm kiểm điểm …

Trả lời