Bộ lạc có bài kiểm tra nói dối đáng sợ ở Ai Cập

Để chứng minh sự thành thật, người bị buộc tội sẽ phải liếm qua một chiếc thìa được nung nóng trong lửa.

Ayaidah, bộ tộc thuộc nhóm người Bedouin sống ở tỉnh Ismailia, đông bắc Ai Cập, vẫn còn lưu giữ tập tục kiểm tra nói dối cổ xưa nhất thế giới, theo Odd. Nghi lễ đó mang tên bisha’h, có nguồn gốc từ vùng Lưỡng Hà nhưng một số tài liệu chỉ ra rằng nó bắt nguồn từ Ai Cập. Hiện chỉ có những người Ayaidah còn thực hiện điều này.

Nguồn gốc của bishah có nguồn gốc từ vùng Lưỡng Hà, tuy nhiên một số tài liệu chỉ ra rằng nó bắt nguồn từ Ai Cập. Trên ảnh, người dân đang nung nóng một chiếc thìa để chuẩn bị thực hiện cho nghi lễ. Ảnh: Odd.

Người dân đang nung nóng một chiếc thìa để chuẩn bị thực hiện nghi lễ. Ảnh: Odd.

Khi muốn xác định xem người nào đó có tội hay không, đại diện bộ lạc sẽ bắt nghi phạm thực hiện một bài kiểm tra. Người này sẽ phải liếm một cái muỗng hoặc que sắt nung đỏ trước sự chứng kiến của cả bộ lạc. Người dân tin rằng nếu ai nói dối, miệng sẽ khô và lưỡi bị đốt cháy. Nếu vô tội, họ sẽ không bị căng thẳng và nước bọt trên lưỡi sẽ được tiết ra bình thường, giúp họ thoát được cái nóng của lửa.

Những người phải đối mặt với nghi thức này thường mắc phải các tội lỗi như trộm cắp, phá hoại, ngoại tình hay giết người. Đôi khi, những người bị nghi là phù thủy cũng phải đối diện với thử thách trên. Bộ lạc thường dùng đến nghi thức trên khi họ thiếu bằng chứng, nhân chứng. Người đứng ra thực hiện bisha’h thường có quyền cao chức trọng, được mọi người kính nể.

READ  Khoảnh khắc bình yên bên bờ Bắc sông Hương

Sau khi tham gia vào nghi lễ này, người tham gia sẽ không có cơ hội kháng cáo nếu họ vô tội nhưng lưỡi vẫn bị bỏng. Ảnh: Alarabiya.

Sau khi tham gia vào nghi lễ này, người tham gia sẽ không có cơ hội kháng cáo nếu lưỡi bị bỏng. Ảnh minh họa: Alarabiya.

Abu Ghoraba, chuyên gia về di sản các bộ lạc Ai Cập, cho biết khi buổi kiểm tra diễn ra, cả nguyên đơn và bị đơn đều có quyền dẫn theo hai người đến để chứng kiến. Họ sẽ giám sát để nghi thức này diễn ra đúng quy trình. Nếu người bị xét xử không xuất hiện, họ mặc nhiên bị coi là có tội. Và dù có tội thật sự hay không thì tình trạng của lưỡi sẽ quyết định án phạt. Phạm nhân sẽ không thể kháng cáo.

Theo Abu, nghi lễ này diễn ra khi cả hai bên tranh chấp kịch liệt và không thể giải quyết ổn thỏa trong hòa bình. “Trong trường hợp ngộ sát hay giết người, nếu gia đình của người quá cố chấp nhận bồi thường thì nghi lễ này sẽ không được thực hiện”, chuyên gia này nói.

Bộ lạc có bài kiểm tra nói dối đáng sợ ở Ai Cập

Bộ lạc có bài kiểm tra nói dối đáng sợ ở Ai Cập

Một phần của nghi lễ. Video: YouTube.

Yehia al-Ghoul, người chuyên xử các vụ án tranh chấp theo nghi lễ này ở thành phố Arish (thuộc bán đảo Sinai), bisha’h hiện được thực hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, nó được dùng với mục đích răn đe hơn là xác định đúng, sai. 

Từ năm 1976, nghi thức này đã bị cấm ở Jordan. Tại Arab Saudi, bisha’h bị các học giả lên án mạnh mẽ. Tục lệ cũng được cho là hoàn toàn biến mất ở Arab Saudi kể từ năm 1980. Lý do là người cuối cùng biết tường tận về nghi lễ đã qua đời và không truyền lại cho ai. Tại Israel, hành động đó bị coi là bất hợp pháp. 

READ  VN vào top 10 nơi tới được yêu thích toàn cầu

Ngày nay, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cách phân biệt phải trái này. Họ khẳng định đây là biện pháp phản khoa học, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người phải thử, dù họ có tội hay không.

Bộ tộc Ayaidah sống ở thành phố Ismailia, đông bắc Ai Cập, được biết đến là nơi tuyệt đẹp, cách thủ đô Cairo khoảng 1 giờ đi xe và nằm ở bờ tây của kênh đào Suez. Bạn nên khởi hành từ sáng sớm để có thể dành nguyên một ngày khám phá thành phố này.

Nổi bật ở đây là những ngôi nhà có kiến trúc kiểu Anh và Pháp với những bãi cỏ trải dài. Kênh đào Suez thường là điểm đến đầu tiên mà du khách ghé thăm khi đặt chân tới đây. Mọi người thường mang theo xe đạp để đi dạo trên con đường cạnh biển này. Nếu mỏi chân, bạn có thể ghé vào một quán cà phê, quán trà. Cute cafe là nơi được nhiều khách nhắc đến trên các diễn đàn vì ở đây có shisha ngon mà giá lại rẻ, chỉ với 0,3 USD. Ngoài ra, bạn có thể thuê một chiếc thuyền để lái quanh kênh đào và ngắm cảnh biển. Giá thuê một chiếc thuyền trong một tiếng là 1,2 USD.

Nhiều du khách thường nói rằng, thật đáng tiếc khi tới Ismailia mà không ăn hải sản. Ở đây có món cá rất tươi ngon. Buổi chiều, bạn có thể đi thăm thú bảo tàng trong thành phố, ngắm hoàng hôn trên kênh Suez và nhâm nhi một ly cocktail vào đêm tối muộn trong các quán bar với giá chưa đến 1 USD.

READ  Những đồng ngoại tệ sau cuối thường được sử dụng như thế nào

Anh Minh

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Website tra cứu thông tin du lịch nội địa TopZ

​Du khách dễ dàng tìm hiểu về các điểm đến dựa vào thông tin du …

Trả lời