Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần


Dân trí

Do sống giữa sa mạc khô cằn nơi nguồn nước vô cùng hiếm khiến bộ lạc này phải thích ứng với việc… không tắm. Họ làm sạch sẽ bằng cách bôi một loại đất đỏ lên người.

Bộ tộc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần

Là một trong những blogger có tiếng tăm trong giới du lịch phượt trên trái đất, “phượt thủ” người Mỹ Drew Binsky với hơn 2 triệu người theo dõi trên mạng xã hội đã tới hầu khắp các vùng đất.

Một trong những nơi tới được anh cho là gặp gỡ “những người thú vị nhất” chính là bộ lạc du mục Himba ở phía bắc Namibia (quốc gia thuộc Nam Phi).

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 1Blogger du lịch được các thiếu nữ người Himba chào đón bằng điệu nhảy khác lạ

Theo lời giới thiệu từ Binsky, người phiên bản địa ở phía bắc Namibia sống ở một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất. Trong đó, người Himba là dân du mục vẫn giữ lối sống thượng cổ được truyền từ đời này sang đời khác suốt hàng nghìn năm qua.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 2Từ nhiều đời nay, phụ nữ bộ lạc này vẫn ở trần

bởi vì vậy, dù giữa trái đất tiến bộ, nhưng bộ lạc du mục này vẫn sống như thời nguyên thủy. Ngay cả khi xúc tiếp với người lạ, phụ nữ ở đây vẫn để ngực trần. Họ chỉ quấn chiếc khố nhỏ bằng da bò để che phần dưới của thân thể. tới nay, bộ lạc này vẫn gần như tách biệt với xã hội bên ngoài.

Dù sống riêng biệt, nhưng người Himba vẫn được chính phủ Namibia bảo vệ để cuộc sống của họ không bị liên quan quá nhiều khi có sự hiện diện của khách du lịch tới thăm.

Từ nhiều đời nay, người Himba sống theo kiểu du mục, săn bắn và hái lượm. Phụ nữ lo tìm nguồn nước ngọt để nấu bếp, chăm sóc con cái. Trong khi đàn ông sẽ chăn gia súc. Họ sống trong những chiếc lều. Khi hết thức ăn và nước uống, họ sẽ vận chuyển.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 3Một thiếu nữ người Himba

Người Himba “đo” sự phú quý bằng số lượng gia súc trong chuồng. Hay nói cách khác, nếu sở hữu càng nhiều bò, chứng tỏ khách du lịch càng giàu. Họ cũng mua bán, trao đổi bò để lấy thức ăn, nước uống và cả lấy vợ.

Điểm khác lạ duy nhất của người Himba chính là cả đời không tắm bằng nước. Do sinh sống ở vùng đất sa mạc cằn cỗi, nơi nước là thứ vô cùng quý hiếm chỉ được sử dụng cho ăn uống, nên họ phải sử dụng cách khác làm sạch sẽ thân thể.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 4Khách du lịch được bôi thứ hỗn hợp làm đẹp da lên mặt để chống nắng

Mỗi ngày, những cô gái Himba sẽ bôi lên người thứ hỗn hợp màu nâu đỏ như đất sét. Chúng là hỗn hợp gồm đất sét, bơ, nhựa thơm từ cây xanh. Hỗn hợp này giúp những cô gái có làn da săn mịn, chống lại cái nắng cháy thiêu đốt của vùng sa mạc, xua đuổi sâu bọ, cũng như giúp thân thể … không có mùi.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 5

Bộ lạc này vẫn duy trì cơ chế đa thê

Ngoài ra, họ còn ủ các loại thảo dược trong bát rồi hun cho khói bốc lên và trùm kín chăn xông người để mồ hôi thoát ra. Đây là cách “tắm khô” nhờ xông khói nhưng mà không cần sử dụng tới nước.

Ngày nay, bộ lạc Himba vẫn tồn tại cơ chế đa thê, nên một người đàn ông có thể cưới nhiều vợ. Nhiều cô gái trẻ kết hôn khi tuổi còn nhỏ. Điều này cũng không có gì khác lạ, bởi vì nhiều bộ lạc ở châu Phi cũng có tập tục tương tự.

Quốc Việt

Theo Tribe Life/ Drew Binsky

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời