Bỏ phố lên rừng trải nghiệm du lịch

Do tác động của dịch Covid-19, Triệu Trí Kiên (Tuyên quang đãng) bỏ phố về quê, anh quyết định thực hiện chuyến đi lên rừng cắm trại, hòa mình cùng tự nhiên.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nội Vụ, Triệu Trí Kiên (1993) ở xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên quang đãng làm việc ở Hà Nội và Bắc Ninh. Đầu năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, 9X rời Hà Nội về quê, mở đầu thực hiện hành trình thử thách phiên bản thân sống giữa núi rừng hoang dại.

“Mình là một người thích vận chuyển và tò mò những điều mới mẻ ở ngoài tự nhiên. Rừng là một nơi tới yêu thích của mình, ở đó mình được hòa vào tự nhiên, được hít thở không khí trong sạch, lắng tai âm thanh chim hót, sâu bọ kêu”, Kiên san sớt đầy hào hứng.

hồ hết các trại Kiên dựng trên rừng trồng cây mỡ của gia đình và người quen, khu rừng cách nhà khoảng 1 tiếng đi bộ. Toàn bộ trại đều được giữ lại làm kỷ niệm và là điểm dừng chân cho người dân khi đi chăn thả gia súc trên khu rừng này.

“mục tiêu đơn giản của mình là đi vào rừng cắm trại và thực hiện các kỹ năng cơ phiên bản của nhân loại ở ngoài tự nhiên. Mình thấy xu hướng này ở nước ngoài rất phổ quát nhưng ở VN thì chưa có nhiều người thực hiện”, Kiên san sớt về mục tiêu thực hiện chuyến “picnic” theo cách của riêng mình.

Kiên mất từ 3-5 ngày để tìm vật liệu và hoàn thiện trại.

Vì muốn thử sức phiên bản thân trong điều kiện núi rừng hoang dại, Kiên chỉ mang theo một số dụng cụ như: Ấm đun nước, dao, cưa, rìu, dụng cụ tiến công lửa và một số đồ ăn.

Chàng thanh niên 9X mở đầu cuộc sống nơi núi rừng bằng việc đi kiếm tre, cây cọ, cây dương xỉ để làm trại. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi nên Kiên có nhiều kinh nghiệm trong việc đi rừng, việc tìm kiếm vật liệu để dựng trại không làm khó anh.

Nhưng nan giải nhất đó là thời tiết: “Chuyến đi trước tiên của mình rất gian truân, đêm hôm đó trời mưa to, sấm chớp và gió giật mạnh suýt thổi bay trại”, Kiên nhớ lại.

Sau 7 tháng, Kiên đã dựng được 8 trại tại nhiều vị trí khác nhau, mỗi lần đi rừng của Kiên sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần: “Trại mình làm đơn giản nhất thì mất 1 ngày, trại nào khó hơn thì mất khoảng 3-5 ngày. Làm trại xong mình sẽ nấu bếp, nằm ngơi nghỉ, thư giãn”.

Kiên “xây” bếp bằng đất sét trên rừng để nấu, nướng đồ ăn. Anh chủ yếu mang theo thức ăn là thịt động vật tươi sống mua sẵn từ nhà và kiếm thêm rau, cây thuốc quý trong rừng để nấu canh, đun làm nước uống.

Bếp Kiên đắp từ đất sét lấy trên rừng để nấu, nướng đồ ăn.

Chàng trai 9X mang theo thức ăn để nướng trên bếp tự chế.

Nướng cá trên đá

Luộc trứng trong ống nứa

9X tâm sự, mỗi lần đi có một nan giải riêng, nhưng tựu chung vào mùa hè nắng nóng, rất nhiều sâu bọ như rắn, rết, muỗi. Vì vậy, mọi người nên đi những khu rừng thoáng, không đi những khu rừng rậm và đốt cây sả cho thơm để xua đuổi bớt sâu bọ.

Còn vào mùa đông, tự nhiên khoáng đạt hơn nhưng phải mặc ấm vì trong rừng rất lạnh, Kiên dựng trại che chắn gió và đốt lửa để sưởi ấm. Trước khi rời trại chở về nhà, Kiên đều thu vén sạch sẽ sẽ rác xung quanh trại.

Điểm khác lạ nhất trong chuyến đi “trở về tự nhiên” của Kiên là sự đồng hành của chú chó có tên “Chu Đen”. Kiên cho biết, đây là người quý khách của gia đình mình: “Chu Đen đã 10 tuổi, đây là chú chó bố mình mang về từ Chiêm Hóa (Tuyên quang đãng) khi người chủ không có tiền đã trả công làm cho bố Kiên bằng chú chó này”.

Chú chó như một “vệ sĩ” gác trại cho Kiên.

“đôi lúc ở giữa rừng không biết thì thầm với ai thì có chú chó làm quý khách, mình cũng bớt lẻ loi”, quyết tâm sự.

Bên cạnh việc trải nghiệm và thử thách phiên bản thân, Kiên còn quay lại hành trình của mình và dựng thành các video đăng tải trên youtube để lưu giữ những kỷ niệm thời trẻ và san sớt cách làm trại, sinh hoạt, ăn, uống trong rừng tới mọi người. Tất cả video Kiên quay và dựng bằng smartphone.

Từng bị mọi người nói là điên khi thực hiện chuyến hành trình này, nhưng Kiên không nản lòng nhưng vẫn quyết tâm thực hiện: “Những ngày đầu, mình cũng lăn tăn là làm như này có đúng không, nhưng được rất nhiều người ủng hộ, xem video nên mình lại có động lực”, Kiên nói.

Thông qua những chuyến thực tế đã giúp Kiên rèn luyện các kỹ năng sống và làm việc độc lập. khác lạ hơn là vượt qua thử thách, tìm mọi cách để tồn tại giữa tự nhiên hoang dại, những công việc nhưng trước đây chàng trẻ trai này chưa từng làm.

ngày nay, Kiên vẫn dành thời kì rảnh để đi cắm trại và làm video san sớt kinh nghiệm, còn phần lớn thời kì, anh phụ ba mẹ làm nương rẫy, kiếm tiền nuôi em trai ăn học.

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *