Bộ tộc châu Phi cả đời tắm không cần sử dụng tới nước

Tộc người Himba tắm không sử dụng nước, nhưng không vì thế người ngoài có thể kết luận họ “ở bẩn” hay “bốc mùi”.

Trong nhiều năm qua, những thợ chụp ảnh đổ xô tới miền tây bắc Namibia cằn cỗi để gặp bộ tộc thượng cổ Himba. Tiếng vang về tộc người Himba lan xa khỏi vùng Kunene, nơi họ sống qua ngày nhờ chăn những đàn cừu, dê…

Sống tại một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất trên trái đất, người Himba cả đời không sử dụng nước tẩy rửa thân mình. Sa mạc khô cằn, nguồn nước khan hiếm khiến họ không thể tắm gội theo cách thông thường. Tắm bằng nước không chỉ xa xỉ, nhưng mà còn bị coi là điều cấm kỵ và lãng phí.

Hàng ngày người Himba đều xoa đất đỏ lên người và “tắm” trong những làn khói. Họ sẽ ủ cành cây một dược (Commiphora) trong bát đựng than nóng tới khi khói toả ra ngùn ngụt. Lúc này, họ trùm kín chăn và xông khói cho toát mồ hôi, theo Matador Network.

Khói từ cây một dược giúp người Himba toát mồ hôi. Ảnh: Mimifroufrou.

Khói từ cây một dược giúp người Himba toát mồ hôi. Ảnh: Mimifroufrou.

Benjamin Kaiel, một thợ chụp ảnh Mỹ, có dịp tới Namibia cùng vợ vào năm 2017. Anh san sớt trên National Geographic: “Chúng tôi phát xuất hiện rằng làn da đẹp của họ một phần nhờ hỗn hợp bơ, mỡ và đất đỏ truyền thống. Họ cũng dạy chúng tôi cách tắm nhưng mà không sử dụng nước”.

Điều khiến người Himba gây lưu ý chính là otjize, một hỗn hợp kết từ bơ, mỡ và đất đỏ – thỉnh thoảng thêm chút nhựa thơm từ cây trồng, theo CNN. Buổi sáng, phụ nữ Himba sẽ phết otjize lên da và tóc, khiến cả thân mình nhuốm trong sắc đỏ khác nhau. 

Người ngoài dò đoán về nguồn gốc của tập tục otjize này, một số còn khẳng định thứ hỗn hợp từ đất đỏ giúp người Himba bảo vệ làn da khỏi ánh nắng như thiêu như đốt của sa mạc châu Phi, hay xua đuổi sâu bọ. Nhưng bộ tộc Namibia này tiết lộ rằng phụ nữ Himba sử dụng otjize để làm đẹp, nó giống như một lớp trang điểm họ dặm lên người khi tỉnh hàng ngày. Đàn ông không sử dụng otjize.

Nhiều phụ nữ Himba vẫn giữ nguyên truyền thống này từ đời này sang đời khác dù qua bao thăng trầm. Ảnh: Face 2 Face Africa.

Phụ nữ Himba thường để ngực trần, mặc váy ngắn cắt từ da dê đính thêm vỏ ốc, người đeo nhiều vòng kết từ sắt và đồng. Ảnh: Face 2 Face Africa.

Từ khi một cô tí xíu Himba chào đời, kiểu tóc sẽ tiết lộ em thuộc gia tộc nào, có địa vị ra sao, thay đổi theo tuổi tác. trước tiên, tóc được kéo dài bằng những sợi rơm sau đó tết lọn, trét kín otjize và kết thêm lông dê để phần ngọn tóc trông như những búi tua rua.

Một tí xíu gái thường có nhị bím tóc tết (ozondato), hình thức được quyết định bởi vì gia tộc (oruzo) theo họ nội. Một cô gái trẻ chưa tới tuổi dậy thì sẽ có nhị bím tóc ở phía trước đầu. Nhưng nếu có Các bạn em sinh đôi, một cô tí xíu sẽ chỉ tết một bím tóc.

tới tuổi dậy thì, các cô gái Himba sẽ thắt bím tóc che trước mặt để trai tráng trong bộ tộc biết rằng cô ấy chưa sẵn sàng kết hôn. Khi một cô gái trẻ tới tuổi lấy chồng, những bím tóc sẽ được bện ra sau đầu. Một phụ nữ đã kết hôn được một năm hoặc đã có một con, sẽ đội mũ erembe trên đỉnh đầu.

Trái lại, đàn ông Himba ăn mặc đơn giản. Trai chưa vợ tết tóc từ trán tới sau gáy tạo thành ondatu. Đàn ông có vợ phải cạo đầu và đội khăn turban cho tới hết đời, chỉ tháo khăn trong đám tang. Đàn ông goá vợ sẽ không đội khăn và không bện tóc.

Những tí xíu trai nhỏ nhất thường được cạo trọc, dù một số có thể có kiểu tóc khác nhau để khẳng định địa vị gia tộc. Em tí xíu mới sinh được trang trí bằng dây chuyền hạt, vòng đeo làm bằng đồng đập – vỏ được thêm vào khi trẻ lớn hơn một tí.

(còn tiếp)

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời