Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Không có lý do gì để không du lịch trong nước

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch mời gọi nhân dân đi du lịch trong nước vì “có nhiều danh thắng rất dị, khu nghỉ dưỡng không kém nước phát triển”.

Chiều 13/6, giải trình trước Quốc hội về giải pháp phát triển du lịch, thể thao trong Covid-19, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, để từng bước phục hồi ngành sau gần nửa năm “đóng băng”, Bộ đã thực hiện nhì giải pháp.

Thứ nhất là tiếp tục tăng mạnh kích cầu du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa. Từ tháng 5, ngành đã có kế hoạch truyền bá, xây dựng các tour trong nước như chương trình kích cầu du lịch nội địa TP HCM với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, du lịch từ thực tiễn của Hội An, liên kết du lịch Thừa Thiên Huế – Quảng Nam – tp.Đà Nẵng…

Ông Thiện khẳng định ngành đã sẵn sàng điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân đi du lịch. VN có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, rất dị, văn hóa nhiều chủng loại, ẩm thực thú vị, cơ sở hạ tầng về hotel, khu nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển, giá cả lại hợp lý.

Bộ trưởng dẫn chứng, năm 2019 du lịch VN là nơi tới hàng đầu châu Á, nơi tới TP văn hóa Hội An hàng đầu châu Á… Hàng loạt hotel nghỉ dưỡng cao cấp, nơi tới, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ khách trong nước được vinh danh và nhận giải thưởng. VN còn là một trong 6 nước có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng du lịch nhanh nhất.

“Vì vậy không có lý do gì để chúng ta không đi du lịch trong nước. Tôi yêu cầu và trân trọng kính mời đồng bào và nhân dân cả nước đi mày mò, thưởng ngoạn các nơi tới thú vị của Tổ quốc”, ông Thiện nói.

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Hoàng Phong.

Giải pháp thứ nhì Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra là phục hồi và phát triển du lịch toàn diện hơn. Thực hiện lãnh đạo của Thủ tướng “không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ồ ạt khi không xác định được mức độ an toàn của các nước; ưu tiên bảo vệ sức khỏe của nhân dân kể cả phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt”, Bộ sẽ bám sát tình hình dịch bệnh trên toàn cầu để phối hợp với các bộ, ngành tư vấn cho Thủ tướng mở cửa từng bước.

Theo ông Thiện, quá trình khôi phục du lịch hoàn toàn phải trải qua tư thời đoạn. Thứ nhất là chỉ có du lịch nội địa; thứ nhì là thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở trao đổi khách song phương giữa một số quốc gia an toàn; thứ ba là thí điểm mở rộng đón khách các nước, thực hiện trao đổi khách quốc tế. sau rốt là các hoạt động đón khách quốc tế, trong nước diễn ra thông thường.

“Hiện nay chúng ta nằm ở thời đoạn thứ nhất và để du lịch phục hồi hoàn toàn còn rất dài, phụ thuộc vào tình hình Covid-19 toàn cầu. Tuy nhiên, tôi khẳng định cuộc cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt, bởi vì vì tất cả các nước đều tranh thủ thời cơ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự đoán.

Do xúc tiến của Covid-19, lượng khách quốc tế tới VN trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 3,7 triệu, giảm hơn 50% so với cùng kỳ; lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm 58,5%. Tổng thu du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ.

Trong quý I có 95% các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ khách quốc tế dừng hoạt động, số xin cấp mới giấy phép kinh doanh quốc tế giảm 48%. Công suất phòng trung bình của các cơ sở tạm trú chỉ đạt khoảng 20% so với cùng kỳ. Trong tháng 3-4, các hotel, cơ sở tạm trú cơ khách du lịch dạng dừng hoạt động.

Sau nới lỏng giãn cách xã hội, Thủ tướng phát động lại thị trường du lịch nội địa tại Quảng Ninh ngày 24/5. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau đó ban hành chương trình người VN đi du lịch VN. hồ hết địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp nhất loạt hưởng ứng kế hoạch kích cầu, tổ chức hợp tác du lịch, hàng không và các điểm tham quan, tiêu khiển, tạo vật phẩm kích cầu với nhiều ưu đãi, giá cả hợp lý.

Vì vậy, trong tháng 5, du lịch nội địa khởi đầu phục hồi, doanh thu dịch vụ lữ khách tăng 78% sau tháng 4 nhưng giảm 90% so với cùng kỳ. Dịp lễ 30/4, nhiều địa phương ghi nhận lượng khách nội địa tăng mạnh, như Hạ Long, Sầm Sơn, Thừa Thiên Huế, tp.Đà Nẵng, Hội An, Vũng Tàu, Đà Lạt… khác lạ, dịp cuối tuần, tại các điểm du lịch, công suất phòng hotel, các khu nghỉ dưỡng ven đại dương đạt 70-80%.

Tuy nhiên, ông Thiện nhấn mạnh: “Du lịch nội địa cũng mới phục hồi bước đầu và rất yếu ớt, cần có các giải pháp để tăng mạnh hơn nữa”.

Viết Tuân – Hoàng Thùy

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

‘Du khách quốc tế ít quay lại Đồng bằng sông Cửu Long’

Cần ThơĐiểm đến đơn điệu, chất lượng dịch vụ thiếu đồng bộ… là lý do …

Trả lời