Bỏ việc đi du lịch, blogger lâm cảnh thất nghiệp không xu dính túi

Tài khoản nhà băng của nhà văn người Australia vơi dần sau mỗi chuyến đi tới mức cô phải cầu cứu ba mẹ khi hết tiền. 

Jo Fraser là một nhà văn Australia có mê say xê dịch. Dưới đây là san sớt của cô trên HuffPost về trải nghiệm của quý khách dạng thân sau khi bỏ việc đi du lịch:

Ngày nay, không phức tạp gì để quý khách tìm thấy ai đó viết về chuyện “bỏ việc đi du lịch khắp toàn cầu” khi lướt Facebook hay Instagram. Một bài đăng không thể thiếu tấm ảnh chụp cây kem gelato Italy đầy màu sắc, một cô gái dang tay giữa khuông cảnh tuyệt đẹp, hay một bài phàn nàn về đống rệp trong rèm hotel.

Những câu chuyện trên thường thuộc về giới blogger du lịch. Nhờ lao động siêng năng và có nhẽ một tí may mắn, những blogger này thu hút một lượng người hâm mộ đông đảo, nhận lời mời du ngoạn khắp toàn cầu, khuyến khích mọi người bỏ việc đi du lịch và khởi đầu cuộc sống như họ.

Đó cũng chính là lý do cuộc đời tôi rẽ sang một ngả khác từ đầu năm 2014. Tôi hứa sếp ra và thông tin rằng mình bỏ việc để đi khắp toàn cầu, tự tín mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa. Tôi sẽ sớm trở thành một blogger thành công với những câu chuyện thú vị và một album ảnh rực rỡ như minh chứng cho cuộc trốn thoát vĩ đại khỏi đời thường.

Fraser trên đường du lịch. Ảnh: HuffPost.

Fraser trên đường du lịch. Ảnh: HuffPost.

“Đây sẽ là những năm tuyệt vời nhất trong đời mình, tôi sẽ không bao giờ phải bước chân vào chốn văn phòng bòn rút tâm hồn đó nữa”, tôi thầm nghĩ. Những trang blog xúc tiến tôi và sự phấn khích khiến tôi chuyển đổi từ một viên chức văn phòng mỏi mệt thức đêm xem phim truyền hình thành cô gái vui vẻ đi nước ngoài liên tục.

Từ bỏ nguồn thu nhập tốt, tôi mua một tấm vé bay tới Thái Lan kẹp trong ví, đầu đội mũ cói và quyết tâm thành công để không bao giờ phải quay lại. miễn sao có ai đó giúp chụp hình đăng Instagram, tôi sẵn sàng trở thành một phượt thủ tự do tự tại như hằng mong ước.

Tôi đã có những ngày nằm dài tắm nắng trên bờ đại dương ở Thái Lan, trekking trên dãy Himalaya tuyết trắng, chạy qua những cánh rừng ở Đức, cưỡi lạc đà xuyên TP cổ Petra và chiêm ngưỡng Grand Cayon hùng vĩ trên đất Mỹ. Theo một cách nào đó, quyết định bỏ việc đi du lịch thắp lên mê say viết lách trong tôi, tạo nhân duyên gặp người nay trở thành quý khách thân nhất và có đủ ký ức hạnh phúc trọn đời. 

Đó là những tháng ngày tôi thấy mình thực sự tự do và hoan hỉ, Fraser hồi tưởng về quãng thời gian trên đường phượt. Ảnh: HuffPost.

‘Đó là những tháng ngày tôi thấy mình thực sự tự do và vui vẻ’, Fraser hồi ức về quãng thời kì trên đường phượt. Ảnh: HuffPost.

Tuy nhiên, những ngày vui không kéo dài. Có thứ gì đó dằng dai trong tâm trí khi tôi nhìn số dư tài khoản vơi dần. Hoàng hôn trên bờ đại dương Thái Lan miễn phí, nhưng vé xe buýt tới đó thì không. Một đêm đầy tiếng cười giữa lòng Athens miễn phí, nhưng tôi vẫn phải tốn tới 18 euro để thuê giường ngủ trong căn hostel tồi tàn. 

Nhiều khi tôi không dám kiểm tra số dư tài khoản trong vài tuần. Tay tôi đẫm mồ hôi còn tâm thuật lạnh ngắt mỗi lần tôi buộc phải nhìn vào những con số trên màn hình cây ATM. Dù blog của tôi khởi đầu nổi tiếng nhưng tới giờ, nó không thu về một xu.

Như một bảng hiệu lưu ý che chắn khu ổ chuột đằng sau nó, trang cá nhân của tôi đã trở thành đại dương quảng cáo sáng trưng cho một cuộc sống trong mơ, nhưng thực tế tôi chỉ thấy lo lắng và căng thẳng.

Thật mất điểm khi một người đã 25 tuổi nhưng phải gọi smartphone cho ba mẹ để xin tiền. Tôi đã phải cầu cứu ba mẹ trả giúp vé tàu đi từ sân bay về nhà quý khách – khi tài khoản chỉ còn 3 xu. Hoặc một lần khác, tôi cũng phải nhấc máy gọi về nhà khi bị ngộ độc ở Kenya và sử dụng chung toilet với hàng chục con gián.

Xin đừng hiểu nhầm, không một giây phút nào tôi thấy hối tiếc. Nhưng tôi đã phải hối hận khi không thống trị tiền nong ngặt nghèo hơn. Những chuyến đi không phải lúc nào cũng tuyệt vời như mong đợi: không xin được visa lao động, sụt giảm tương tác trên blog, máy tính bị tiến công cắp, công việc trong mơ không hề tới với tôi.

Nếu quý khách đang ấp ủ kế hoạch bỏ việc để lên đường, hãy nhớ rằng không phải ai cũng làm vậy. Phần lớn mỗi người trong chúng ta rồi sẽ về nhà, mở máy tính và khởi đầu nộp đơn xin việc tới hàng loạt doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng.

Bảo Ngọc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời