Bún riêu cua dân dã của Hà Nội

Ngày trước, bát bún riêu cua chỉ gồm nước cua xay giã nhuyễn nấu cùng cà chua, giờ bún riêu có thêm đậu rán vàng ươm, cả thịt bò, giò tai và nhiều khi cả vài miếng chả cá mỏng manh tang.

Bún riêu hay bún cua đơn giản và dân dã của những năm 1980 được bán trên những đôi quang quẻ gánh nhịp nhàng. Một bên là nồi nước sử dụng đang sủi tăm sốt dẻo, bên kia là thúng bún cùng rổ bát đũa và vài ba chiếc ghế gỗ. Bún riêu được nấu từ cua đồng xay nhuyễn lấy nước ngọt cùng cà chua xẻ cau. Gạch cua được xào chung với hành khô và thịt cua tạo màu sắc óng ả thú vị để riêng. Hành hoa thái nhỏ để riêng. Hương thơm của nước cua thanh thanh thoải mái.

Người ăn bún riêu để nhẹ bụng. Bát bún chỉ đơn giản gồm bún, gạch cua, hành hoa và nước chan sốt dẻo vẫn thú vị thực khách. Màu sắc đã mắt của bún trắng, cà chua đỏ, hành xanh, gạch cua màu đồng tươi ngon. Và khác nhau là rổ rau đi kèm. Rau ăn bún riêu cũng vẫn là lá tử tô, hoa chuối, rau thơm, xà lách…nhưng không phải nhặt lá để nguyên cọng nhưng được thái chỉ nhỏ. Một bát bún riêu kèm một rổ rau sống, vừa gắp rau cho vào bát sử dụng nóng vừa xì xụp từng miếng. Chẳng mấy chốc, bát bún đã sạch sẽ bay.

tinphunu-8132-1386233700.jpg

Bún riêu cua với vị thanh của nước sử dụng được nấu từ thịt cua xay nhuyễn, dễ ăn, không ngán. Ảnh: Tinphunu.

Bún riêu hôm nay đã biến tấu với nhiều món đi kèm, trở thành bát bún có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đậu phụ cắt miếng vuông vức, rán vàng ươm. Thịt bò thái mỏng manh. Những miếng giò tai và giá đỗ. Nước bún riêu cũng thêm chút sườn non cho ngọt vị. Bát bún riêu thanh đã có thêm thịt, thêm mỡ, không còn thanh vị như trước nữa. Ngày nay khi gọi bún riêu, quý khách sẽ được bày trước mặt một bát bún với đủ lệ bộ gồm bún trắng ngần, một tẹo thịt cua, vài miếng đậu rán vàng, thịt bò nhúng tái, giò tai, hành hoa, cà chua, vài miếng sườn và nước sử dụng nóng. Bát bún đầy đặn hơn và không còn vị thanh nhưng người ăn sẽ có một bữa no. Rau sống của bún riêu cũng được thái rối đơn giản. Vài nơi còn thêm một quả trứng vịt lộn. Bún riêu còn được chế thành lẩu riêu, ăn cũng thú vị.

Những người từng thích món bún riêu thanh nhã sẽ chọn quán hàng có nước sử dụng thanh, được nấu nguyên từ nước cua xay với vị ngọt không phải từ mì chính. Nhưng với xu thế ăn uống thay đổi theo thị hiếu của người ăn, hồ hết quán hàng bún riêu đều có đủ món cho thực khách chọn lựa. quý khách muốn ăn gì thì gọi thêm, còn nếu không, chỉ bún riêu với đậu rán cũng được.

amthuc-3155-1386233700.jpg

Bát bún riêu không thể thiếu rổ rau sống ăn kèm. Ảnh: Ẩm thực.

Tôi thích ăn bún riêu vì những rổ rau sống được thái nhỏ miến. Chỉ có hàng bún riêu, rau sống mới được thái như vậy. Nhìn rổ rau đã mắt xanh rờn được thái như ngày xưa là muốn sà vào ăn. Bây giờ còn rất ít hàng thái rau như thế vì tốn rau, nhưng rau sống là một phần tinh túy của bát bún riêu. 

Tả tới đây rồi, lại thấy thèm bát bún riêu sốt dẻo với rổ rau sống ngon. Trời lạnh rồi, chiều về tìm ghé qua làm bát bún thanh thanh cho qua cơn đói.

Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ở đâu người dân ném vỡ bát đĩa cũ để cầu may năm mới?

Người dân nước này có truyền thống dồn bát đĩa cũ để sang ngày đầu …

Trả lời