Các nước làm gì khi mở lại du lịch nội địa?

Khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trở thành điều phổ quát mới tại nhiều quốc gia mở cửa du lịch nội địa trở lại giữa Covid-19.

Vài tuần trước, Sarah Keenlyside, blogger của Bespoke Travel, tới một nhà hàng địa phương ở Bắc Kinh để ăn trưa mừng sinh nhật với đồng minh. Tại cửa, chủ nhà hàng đo thân nhiệt và yêu cầu quét QR code từ smartphone cá nhân để kiểm tra tình trạng sức khoẻ – đảm bảo bảo thực khách có mã xanh, đủ điều kiện ra đường.

Tiếp đó, viên chức bồi bàn phân chia khách thành những nhóm ba người – số lượng tối đa được phép ngồi cùng nhau trong các nhà hàng tại Bắc Kinh hiện nay, trước khi dẫn họ tới những bàn ăn cách nhau vài mét. Từng mặt bàn đều được khử trùng, thực khách sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn của nhà hàng trước khi ngồi xuống.

Kiểm tra thân nhiệt và mã sức khỏe xanh lá cây là thói quen bình thường mới tại Trung Quốc. Ảnh: Greg Baker.

Kiểm tra thân nhiệt và mã sức khỏe xanh lá cây là thói quen phổ quát mới tại Trung Quốc. Ảnh: Greg Baker.

Đó là “cuộc sống phổ quát mới” tại Trung Quốc, nơi từng có ổ dịch lớn nhất toàn cầu tại Vũ Hán. Còn dưới đây là những quốc gia đang dần dần mở cửa lại du lịch nội địa cùng những giải pháp an toàn.

Vật bất ly thân mới

Một thói quen mới khi người dân rời khỏi nhà thời nay là: lấy nước rửa tay khô, đeo khẩu trang và với những người sống ở Trung Quốc như Sarah là đảm bảo mã sức khỏe của mình màu xanh lá.

Mã sức khỏe, tưởng như thứ gì đó chỉ có trong bộ phim khoa học viễn tưởng, giờ đây là kim chỉ nam cho cuộc sống thường ngày, theo Linda Wang, chuyên gia du lịch của Steppes Travel tại Bắc Kinh. Mã QR chứa dữ liệu về số smartphone, hộ chiếu và họ của một người – màu xanh lá hoặc đỏ cho biết khách du lịch có thể rời khỏi nhà an toàn hay không.

“Nếu có thân nhiệt thất thường, hoặc xúc tiếp gần với bất kỳ ai từ Vũ Hán hoặc một bệnh nhân trong nhà hàng nào đó, mã của khách du lịch sẽ tức khắc chuyển màu đỏ”, Wang, đại diện từ hệ thống giám sát công dân Trung Quốc, cho biết. Những mã này được kiểm tra trước khi viên chức vào bất kỳ đơn vị nào, ai có mã đỏ sẽ bị từ chối. Sau khi một người cách ly bắt buộc trong 14 ngày nhưng mà không có triệu chứng gì, mã đỏ sẽ chuyển màu xanh.

Một nhà điều hành tour tại tin tưởng vào cách VN kiểm soát dịch bệnh, để duy trì có số ca lây truyền thấp (tổng số dưới 300 bệnh nhân).

“Ngay khi xác định một trường hợp dương tính, các cơ sở như hotel, nhà hàng… nơi người bệnh từng tới phải đóng cửa tạm thời trong ít nhất 14 ngày. Cơ quan công dụng sẽ điều tra lịch sử đi lại, xúc tiếp của người bệnh để cách ly các trường hợp nghi là F1, F2…”, Khoa Nguyễn, giám đốc đơn vị du lịch Wild Frontiers tại TP HCM, cho hay. Hiện người dân an tâm về tài năng kiểm soát của VN, ngay cả khi có đợt bùng phát thứ nhị.

Thói quen ăn uống thay đổi

Trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng thời Covid-19 sẽ còn xa lạ với khá nhiều người trong một thời kì dài. Với không ít thực khách, quy trình khử trùng và giãn cách xã hội đem tới những thử thách lớn nhất. 

“Cách họ khử trùng trong các quán bar và nhà hàng trông như một quy trình trong bệnh viện”, Wang, sống tại Bắc Kinh, nhận định. Không còn những ngày ăn chung thìa đĩa, hay thậm chí tán gẫu với láng giềng.

Thái Lan cho phép các nhà hàng tại Bangkok mở cửa trở lại từ đầu tháng 5. Jay Tindall, người đồng sáng lập Remote Lands, cho biết nhà hàng phải sắp xếp các bàn cách nhau khoảng 2,5 m. Ít bàn hơn tức là thực khách sẽ không còn tương tác với nhau và mất cảm giác đông vui – không khí tạo nên trải nghiệm không giống nhau khi ăn hàng. Điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh sút giảm – một phức tạp còn tồn tại nhiều tháng nữa.

Thực khách dùng bữa trưa trong nhà hàng lẩu tại Bangkok, Thái Lan, ngày 8/5. Các nhà hàng có sử dụng vách ngăn nhựa hoặc kính để giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Thực khách sử dụng bữa trưa trong nhà hàng lẩu tại Bangkok, Thái Lan, ngày 8/5. Các nhà hàng có sử dụng vách ngăn nhựa hoặc kính để giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

“Khi bị cắt giảm lương, người ta cũng không còn tiêu nhiều tiền để ăn uống tại nhà hàng. Hoặc ngay cả khi họ có thể ăn ngoài, bọn trẻ vẫn quấn chân ba mẹ chúng ở nhà vì trường học chưa mở cửa. Cuộc sống dù trở lại ‘phổ quát’, thì thực tế lại phức tạp hơn thế”, Sarah nhận định.

Ở những TP khác, hàng loạt nhà hàng phải ngừng hoạt động dài hạn vì kinh doanh phức tạp. Henry Chen, đồng nghiệp của Sarah tại Tây An, Trung Quốc, san sớt, không ít người dân ta thán vì khi có thể rời khỏi nhà, họ lại hay tin một quán quen phải vĩnh viễn đóng cửa.

Nhưng không phải thực khách nào cũng chịu ngồi yên nhìn hàng quán “ruột” vỡ nợ vì đại dịch. Tại Singapore, rất nhiều hội nhóm ra đời, mở ra một phiên chợ trực tuyến miễn phí cho những người bán rong. Nhờ vậy, họ có thể chào bán và nhận đơn hàng của khách nhưng mà không cần tới một ứng dụng thứ ba nào.

Phương tiện công cộng vắng vẻ hơn

Tại những TP như New York hay Rome, xe điện vẫn hoạt động trong đại dịch, tải những viên chức quan yếu. Giờ đây, hành khách trở lại kéo theo những thử thách mới – làm sao để dàn đều khoảng không gian cho họ theo quy định giãn cách xã hội.

“Bước vào xe điện, khách du lịch phải đi qua một máy quét thân nhiệt. Nếu khách du lịch bị sốt, chuông báo động sẽ vang lên, cho mọi người xung quanh khách du lịch đều biết”, Sarah nói về tình hình tại tại Bắc Kinh.

Còn theo Guilia Gargaruti, hướng dẫn viên du lịch của IC Bellagio tại Rome, cho biết những dấu hướng dẫn đã xuất hiện trên sàn các ga xe điện ngầm trong TP, để hành khách giãn cách xã hội. Guilia nhận định: “tới nay nó vẫn hiệu quả, nhưng chúng tôi còn rất nhiều người làm việc tại gia. vững chắc sẽ hỗn loạn hơn khi mọi người trở lại đi làm hàng ngày”.

Hiện người Italy chỉ có thể đi lại trong vùng vào thời đoạn đầu mở cửa. Tại những TP có thể đi bộ như Venice, người dân nỗ lực tránh xa xe điện ngầm nhiều nhất có thể. 

Raffaele Pitari, một hướng dẫn viên khác, đồng nghiệp của Guilia, cho biết những phương tiện công cộng tại Florence, phương tiện công cộng khởi đầu hoạt động trở lại với khoảng 50% công suất – quy định ứng dụng với cả xe tư nhân. Mọi hành khách và tài xế đều phải đeo khẩu trang.

Bỉ yêu cầu người dân bắt buộc sử dụng khẩu trang y tế, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng. Các địa phương có quy định riêng về các biện pháp phòng ngừa Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang trên đường phố và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m khi tiếp xúc với người khác. Ảnh: Yves Herman/Reuters.

Bỉ yêu cầu người dân bắt buộc sử dụng khẩu trang y tế, khác lạ trên phương tiện liên lạc công cộng. Các địa phương có quy định riêng về các giải pháp phòng ngừa Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang trên đường phố và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m khi xúc tiếp với người khác. Ảnh: Yves Herman/Reuters.

Mở cửa du lịch nội địa

Những quốc gia khởi đầu mở cửa hoạt động nội địa như Trung Quốc, VN, Thái Lan… vẫn chưa đón khách nước ngoài. Dù không có khách ngoại quốc, vài điểm du lịch vẫn mở cửa trở lại đón khách địa phương.

Tại VN, vài điểm du lịch quan yếu như hang động trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long, Sa Pa… đều khởi đầu đón khách nội địa trở lại với một số tour được phép hoạt động. Tại Hội An, du khách có thể tự do tham quan, miễn không tập trung quá 10 người.

Điều tương tự cũng xảy ra tại Bắc Kinh, nhưng Sarah không sáng sủa trước tình hình. “Có thông tin chúng tôi có thể mở tour cho nhóm khách nhỏ, nhưng nếu khách nước ngoài không được phép nhập cảnh thì điều đó không có ý nghĩa gì. Tôi không nghĩ tình hình sẽ sớm thay đổi”.

Richard Zeng, đồng nghiệp của Sarah, cho biết: “Mọi điểm du lịch lớn như Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành và Cung điện Mùa Hè đều mở cửa. Để tránh đám đông, ban thống trị giới hạn khách hàng ngày – ví dụ chỉ 5.000 lượt khách được vào Tử Cấm Thành một ngày. Chúng tôi đều phải đặt vé trước trên mạng, mọi du khách cần đeo khẩu trang và đo thân nhiệt tại cửa vào”.

Tại Italy, các bảo tồn và khu vực khảo cổ học sẽ mở cửa lại vào 18/5. Những hướng dẫn viên như Guilia hy vọng mình sẽ có thể ngắm nhìn những bảo vật quốc gia, nhưng mà không phải um tùm trong đám đông vào đợt cao điểm mùa xuân như hàng năm.

Du lịch có thể là ngành sau cuối hồi phục

Ngay cả khi biên giới đóng cửa và thị trường du lịch nước ngoài tạm dừng, những hãng bay nội địa và hotel đang nỗ lực bằng mọi cách để thích ứng.

Tại VN, Khoa Nguyen cho biết người dân phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu bay hoặc tàu xe. Trong khi đó, các hãng hàng không và đơn vị đường sắt nỗ lực duy trì dịch vụ ổn định giữa nhị TP lớn nhất là Hà Nội và TP HCM.

Với người Trung Quốc, những chuyến bay và chuyến tàu đang hoạt động với tần suất thấp giữa các TP. Một số hãng hàng không còn sử dụng màng nilon sử dụng một lần để bọc những chiếc ghế bị gỡ bỏ giữa hành khách. khác lạ tại Bắc Kinh, chính quyền yêu cầu mọi hành khách tới từ những TP khác phải xét nghiệm nhanh nCoV, do thủ đô này có rất nhiều người đi làm từ nhà ở tỉnh thành khác.

Trong khi đó, Chrissie Lincoln, giám đốc kinh doanh của hotel cao cấp Upper House, cho rằng các hotel tại Hong Kong đã đưa mức độ sát khuẩn lên một tầm cao mới. “Mọi viên chức đều được kiểm tra thân nhiệt trước ca làm việc, bắt buộc đeo khẩu trang và dự lớp huấn luyện xử lý khủng hoảng hàng tuần”.

Chrissie cho biết hotel còn tăng cường khử trùng nút bấm thang máy, tay nắm cửa, lan can cầu thang và mọi khách hàng phải khai báo y tế. Ngay cả viên chức lễ tân cũng không chào khách bằng cách bắt tay thông thường nhưng mà chỉ gửi họ một chiếc ôm gió từ xa.

Dù những giải pháp phòng dịch khe khắt này là điều phần đông du khách chưa quen, song những người làm du lịch tại khắp các TP từ TP HCM, Singapore, Bangkok, Bắc Kinh, Hong Kong, cho tới Rome, Milan, đều cho rằng phần lớn người dân đều sáng sủa và sẵn sàng tiến về phía trước dù tương lai còn chưa rõ ràng.

“thuở đầu, thật phức tạp để chấp nhận toàn bộ chuyện này. Nhưng giờ chúng tôi đã thấy rõ hơn nét đẹp của những cuộc tán gẫu vu vơ, một cái ôm, bắt tay chào hỏi… và biết loài người may mắn thế nào khi có những điều này. Khi thị trường du lịch phát động tại, chúng tôi sẽ cảm nhận rõ rệt hơn sự tự do trên những cung đường”, hướng dẫn viên Guilia phân trần.

Những lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát khả quan, người VN khởi đầu đi du lịch trở lại.

Để giúp các cơ quan và doanh nghiệp du lịch nhận định đúng mực hơn về nhu cầu của thị trường nội địa, VnExpress phối hợp với Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) mở cuộc khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu sử dụng của du khách Việt hậu Covid-19.

Mời độc giả tham gia khảo sát nơi đây.

Bảo Ngọc (Theo Condé Nast Traveler)

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Doanh nghiệp du lịch Việt lạc quan về năm 2022

Tập trung vào khách nội địa, tạo tiền đề đón khách quốc tế, doanh thu …

Trả lời