Cận cảnh gián hồ khổng lồ dài gần 1 mét


Dân trí

Nhóm nghiên cứu đã phát sinh ra loài gián hồ khổng lồ dài gần 1 mét sống ở vùng hồ sâu ngoài khơi ở cực tây đảo Java, Indonesia.

Cận cảnh gián hồ khổng lồ dài gần 1 mét

Trong chuyến khảo sát tới vùng hồ sâu ngoài khơi cực tây đảo Java, Indonesia vào năm 2018, nhóm nghiên cứu tới từ Singapore đã phát hiện thấy loài sinh vật 14 chân. Con vật có phần đầu và đôi mắt kép như chiếc mũ đội đầu của Chúa tê Sith trong phim bom tấn “Chiến tranh giữa các vì sao” của Hollywood.

Cận cảnh gián biển khổng lồ dài gần 1 mét - 1Sinh vật này có phần đầu và mắt kép như mũ đội đầu của Chúa tể Sith trong phim bom tấn “Chiến tranh giữa các vì sao”

Và mới đây, nhóm nghiên cứu do Gián đốc bảo tồn lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian thuộc Đại học Quốc gia Singapore, ông Peter Ng đã công bố loài sinh vật hồ mới phát hiện là Bathynomus raksasa thuộc chi chân giống khổng lồ.

Dù sinh vật có hình dáng giống loài gián trên cạn, nhưng chúng lại có “họ hàng” gần với những động vật hồ như tôm hay cua. Loài này sống ở đáy hồ, sử dụng 14 chân để bò dọc theo lòng đại dương tìm kiếm thức ăn.

Cận cảnh gián biển khổng lồ dài gần 1 mét - 2Cận cảnh kích thước khổng lồ của loài gián hồ

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát kéo dài 2 tuần của nhóm nghiên cứu tại 63 khu vực, tích lũy hàng chục nghìn loài sinh vật ở độ sâu từ 800 m tới 2.100 m, bao gồm những loài thân mềm như sứa, giun hồ, hay tôm, cua, sao hồ, nhím hồ, bọt hồ…

Dù nhiều loài sinh vật mới được phát hiện, nhưng 2 năm sau cuộc khảo sát, loài Bathynomus raksasa (gián hồ) mới được công bố chính thức.

Cận cảnh gián biển khổng lồ dài gần 1 mét - 3Nó nằm trong số những loài mới vừa được phát hiện trong cuộc khảo sát hồ trước đó của nhóm nghiên cứu

Những con gián hồ có chiều dài khoảng 50 cm. Trên thực tế, gián hồ Bathynomus raksasa là loài chân giống lớn thứ 2 trên trái đất, chỉ đứng sau Bathynomus giganteus, thường được tìm thấy ở vùng nước sâu phía tây Đại Tây Dương.

Loài này thường ăn xác động vật hồ đã chết dưới đáy đại dương. Tuy nhiên thậm chí chúng có thể sống sót trong thời kì dài nhưng mà không có thức ăn. Sở dĩ gọi là gián hồ vì chúng có nhiều nét tương đồng với loài sâu bọ trên cạn.

Cận cảnh gián biển khổng lồ dài gần 1 mét - 4Gián hồ có số lượng lớn bởi vì chúng không mấy thu hút với những kẻ săn mồi dưới đại dương

Ai phát sinh ra sinh vật mới này?

Nhóm nghiên cứu gồm 31 thành viên do ông Peter Ng dẫn dắt, tiến hành chuyến thám hiểm tò mò với sự trợ giúp của Viện khoa học Indonesia.

Nhờ sử dụng các kỹ thuật từ tiến công bắt bằng lưới kéo, máy nạo vét, cuộc khảo sát tìm thấy hơn 12.000 sinh vật hồ thuộc hơn 800 loài khác nhau. Trong đó, 12 loài chưa từng được biết tới.

Có thể ăn gián hồ không?

Gián hồ được coi như loài chuyên đi “nhặt rác”. Chúng ăn phần còn lại của những động vật hồ đá chết. Loài này được tìm thấy với số lượng lớn, bởi vì hồ hết những kẻ săn mồi dưới đáy đại dương không mấy quan tâm tới chúng.

Gián hồ hiện sống ở một số vùng thuộc phía đông và đông nam châu Á. Chúng sở hữu lớp vỏ rất dày, ít thịt, khó có hương vị thơm ngon. Cũng do lượng thịt ít nên chúng không thu hút những loài săn mồi khác.

Quốc Việt

Theo Indianexpress/ Mashable/ DM

Theo: https://dantri.com.vn/du-lich/can-canh-gian-bien-khong-lo-dai-gan-1-met-20200720101024028.htm

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời