Cạn tiền, sở thú e phải giết thịt thịt động vật

ĐứcDoanh thu giảm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn vì đại dịch, một sở thú đang cân nhắc biến động vật thành thức ăn.

Lệnh phong tỏa vì Covid-19 càng kéo dài, tình hình tài chính càng tệ, ban thống trị vườn thú Neumünster có năng lực phải vận dụng phương án sau cuối: giết thịt vài con vật để cho những con khác ăn thịt.

Vườn thú Neumünster, miền bắc nước Đức, là nơi trú ngụ của hơn 700 động vật từ hơn 100 loài. Verena Kaspari, giám đốc vườn thú, cho biết ban thống trị đã phác thảo kế hoạch nguy cấp.

Dù chưa rõ những con vật nào phải chết trước tiên, nhưng kiên cố gấu Bắc cực cao 3,6 m có tên Vitus sẽ đứng cuối danh sách. “Trường hợp xấu nhất, nếu tôi không còn đồng nào để nuôi thú, hay những nhà cung ứng thức ăn không còn đủ năng lực cung ứng vì những lệnh hạn chế mới, khi đó tôi sẽ phải giết thịt thịt động vật để nuôi chúng”, ông Kaspari trả lời DPA.

Hiện vườn thú này không còn doanh thu từ khách tham quan, do lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên toàn quốc. Nơi này chỉ duy trì hoạt động nhờ tiền quyên góp của các nhà hảo tâm.

Sư tử hồ mẹ Eike và con Jogi trong vườn thú Neumünster. Ảnh: Picture Alliance.

Chính phủ Đức đã phân bửa gói cứu trợ kinh tế trị giá 750 tỷ euro, một trong những gói cứu trợ lớn nhất trên toàn cầu giữa Covid-19. Gói này bao gồm các khoản vay cho doanh nghiệp, tương trợ trả lương cho lao động, nhưng không rõ các sở thú có nằm trong nhóm được nhận trợ cấp hay không.

Hiệp hội Vườn thú (VdZ), có trụ sở tại Berlin với các thành viên ở Đức, Thụy Sĩ, Áo và Tây Ban Nha, đã đề xuất Thủ tướng Angela Merkel tương trợ nguy cấp 100 triệu euro.

Trong thư gửi chính phủ, VdZ viết rằng rất nhiều loài vật tại các vườn thú thuộc nhóm quý hiếm và có trong các chương trình bảo tồn quốc tế. “Nguy cơ mất đi một phần của quần thể động vật có giá trị này sẽ là thất bại đắng cay cho cuộc đấu tranh bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học của chúng tôi, và vì vậy sẽ gây ra thảm họa”, Jörg Junhold, chủ toạ VdZ, tuyên bố.

VdZ đại diện cho 56 sở thú ở Đức, gồm cả Neumünster, chỉ ra rằng các vườn thú không giống các cơ sở kinh doanh khác, nên không thể đóng cửa hoàn toàn hay hạn chế hoạt động để cắt giảm lỗ. Những con vật vẫn cần được cho ăn và chăm sóc, thường với kinh phí đắt đỏ.

An An (Theo CNN)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *