Cảnh báo du lịch Trung Đông

Căng thẳng ngày càng tăng ở Trung Đông trở thành vấn đề đáng lo ngại với khách du lịch có kế hoạch tới UAE, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều du khách sẵn sàng tới Trung Đông hiện phải đương đầu với những lựa chọn phức tạp, rằng liệu họ có nên hủy chuyến đi hay không, sau vụ vụ rơi tàu bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Cảnh báo từ chính phủ

Rất nhiều cơ quan các nước như Bộ Ngoại giao Mỹ, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) của Anh… cảnh báo công dân “không đi du lịch” Iraq và Iran.

Tuy nhiên, đó không phải những khu vực duy nhất du khách cần lưu tâm. bởi vì tới nay nguy cơ bạo lực và các “cuộc tiến công khủng bố” tiềm tàng cũng có thể xảy ra tại những nơi từng được coi là thiên đường du lịch an toàn. Trong vài ngày qua, chính phủ Mỹ, Canada và Anh cũng cập nhật lời khuyên về bình yên hoặc cảnh báo người dân về tình hình tại UAE, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập và Israel.

Theo đó, một cảnh báo viết: “Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Mỹ tại UAE lưu ý tất cả công dân Mỹ về căng thẳng ngày càng tăng trong khu vực. Công dân Mỹ được khuyến cáo duy trình ý thức cảnh giác cao và cập nhật tình hình liên tục”.

FCO cập nhật lời khuyên cho công dân Anh du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và UAE vào ngày 7/1, khuyến cáo người dân thận trọng và theo dõi tin tức qua các phương tiện truyền thông. Cơ quan này cảnh báo công dân nên tránh xa những khu vực trong phạm vi 10 km từ biên giới với Syria.

Canada cũng công bố những lưu ý cho công dân đi du lịch Lebanon, Jordan, Kuwait, Bahrain, Oman và UAE. Song website của chính phủ nước này cũng nhấn mạnh: “Quyết định đi du lịch là lựa chọn của khách du lịch và khách du lịch chịu trách nhiệm cho sự an toàn của mình ở nước ngoài”.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân VN hạn chế tới các nước Trung Đông do tình hình bình yên bất ổn. Nếu có mặt trong khu vực này, người dân cần ghi nhớ đường dây nóng Bảo hộ công dân để liên lạc trong trường hợp nguy cấp.

Người dân Iran biểu tình phản đối Mỹ. Ảnh: CNN.

Các chuyến bay tới khu vực còn hoạt động?

Một số hãng hàng không quốc tế đã hủy hoặc định tuyến lại các chuyến bay để tránh không phận Iran và Iraq. Hành khách có kế hoạch du lịch trong khu vực bị tác động nên liên hệ trực tiếp với hãng mình đã đặt vé để cập nhật chuyến bay.

Với hãng hàng không quốc gia VN, hành trình bay VN – châu Âu trước đây qua các quốc gia giáp Iran như Pakistan, Afghanistan và Turkmenistan. Hiện hãng định tuyến lại đường bay lên đường từ VN đi châu Âu qua Trung Quốc, Mông Cổ và Nga. Các đường bay từ châu Âu về VN qua không phận Uzbekistan và Kazakhstan. tàu bay trên các đường bay này luôn cách xa khu vực căng thẳng ít nhất 450 km.

Tôi có thể hủy chuyến đi không?

Mặc dù các chính phủ đã cảnh báo công dân không nên tới Iraq và Iran trong bối cảnh ngày nay, nhưng không ứng dụng với những nước láng giềng của nhị quốc gia này. bởi vì vậy, du khách đã đặt vé tàu bay hay tour du lịch không có quyền hợp pháp để hủy bỏ hoặc sửa đổi lộ trình, nhưng mà đảm bảo được hoàn tiền.

Daniel L. Richards, CEO của đơn vị cai quản rủi ro trên đường du lịch Global Rescue, khuyên bất kỳ ai có kế hoạch du lịch Trung Đông hãy kiên cố họ có thể giữ liên lạc với người thân và sẵn sàng vận chuyển nhanh chóng nếu bất ổn xảy ra. Ông Richards cũng khuyên du khách nên mang theo một vũ trang liên lạc đáng tin cậy, trong trường hợp mạng smartphone di động bị hỏng.

Tình hình tác động tới ngành du lịch Trung Đông như thế nào?

Mặc dù du khách vẫn tới, tình hình căng thẳng có thể gây ra thiệt hại cho ngành du lịch tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ Trung Đông.

“Tất nhiên, cuộc khủng hoảng Iran – Mỹ sẽ tác động tới du lịch. Nhưng bức tranh lớn hơn là, nó cũng sẽ tác động tới triển vọng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan là nhị trong số các quốc gia có nguy cơ cao nhất, bởi vì vị trí địa lý bất lợi”, Yeganeh Morakabati, chuyên gia về du lịch và rủi ro tại Đại học Bournemouth của Anh, nhận định.

Bảo Ngọc (Theo CNN)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *