Cảnh đời ngang trái của khách mắc kẹt

Không tiền, không chỗ ở, thậm chí không thể thở được, nhiều du khách đang trong cảnh tiến thoái lưỡng nan khắp nơi trên trái đất.

Matthias và vợ, Sonja, rời Đức nhị năm trước trên chiếc xe được xây dừng như ngôi nhà di động để thực hiện hành trình vòng quanh trái đất. Họ tới Kuching, Malaysia, vào tháng 3 năm ngoái rồi tới Indonesia và quay lại vào tháng 12.

“Chúng tôi đỗ xe nơi đây để bay sang Australia. Khoảng 3 tuần trước chúng tôi trở về Kuching để lấy xe và rồi 4 ngày sau, Malaysia phong tỏa, chúng tôi kẹt lại nơi này”, Sonja nói.

Cặp đôi đậu xe trong công viên Reservoir và thỉnh thoảng đi siêu thị mua thực phẩm để nấu bếp ngay ở trên xe. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất là không có nước sinh hoạt, nên họ phải nhờ vào lòng tốt của cư dân địa phương. “Chúng tôi sẽ đi khi biên giới được mở. Nhưng thật khó để lên kế hoạch vào lúc này. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra”, cô nói.

Sonja và Matthias chưa liên hệ với Đại sứ quán Đức vì không muốn về nước ngay, nhưng muốn tới Indonesia một thời kì trước khi đi đâu xa hơn, hoặc trở lại châu Âu. Ảnh: Zulazhar Sheblee/The Star. 

Sonja vẫn may mắn hơn nhiều du khách mắc kẹt khác ở khắp nơi trên trái đất, vì cô còn có Matthias và chiếc xe như ngôi nhà của mình. Tình cảnh của Lisa Buettner, tệ hơn nhiều. Cô gái Đức, 18 tuổi, bị kẹt lại New Zealand khi trong tay không còn tiền và hiện chưa “có cửa” trở lại châu Âu.

Buettner tới New Zealand vào tháng 11 năm ngoái và ở trong nhà một gia đình quý khách dạng xứ tại Aukland. Khi Covid-19 hoành hành, cô thật sự muốn trở lại nhà. Chuyến bay đưa những người Đức về nước tuần trước thành công thì chuyến thứ nhị lại không thể thực hiện được do lệnh đóng cửa biên giới. Buettner lẽ ra đã lên chuyến bay thứ nhị.

Hiện cô ở hotel tại Aukland do thân phụ mẹ trả tiền. “Tôi muốn về nhà, nếu ở lại thêm tôi không có đủ tiền. Ba mẹ tôi đã nỗ lực khôn cùng để chu cấp. Họ thật sự phức tạp”, cô gái 18 tuổi thổ lộ.

Lisa Buettner là một trong ít nhất 12.000 người Đức đã đăng ký về nhà trên những chuyến bay giải cứu từ New Zealand do Đại sứ quán Đức sắp xếp. Ảnh: Abigail Dougherty/Stuff.

Trong khi đó, Briony Blackwell, du khách Anh 30 tuổi, không thể rời khỏi TP Cusco, Peru, sau khi chuyến bay chở cô rời nơi này bị hủy vì Covid-19. Cô nói, mình không thể thở được ở độ cao 3.400 m so với mực nước đại dương tại Cusco, do cô chỉ còn một lá phổi, sau thời kì chống chọi căn bệnh ung thư phổi.

“Chỉ cần bước ra khỏi giường là tôi không thể thở được. Tôi cần một chiếc máy trợ thở và không dám nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mắc Covid-19 ở chỗ này”, Blackwell than vãn.

Blackwell đã liên lạc với Bộ Ngoại gia Anh và nghị viên địa phương để trình diễn về hoàn cảnh của mình. nghị viên Victoria Prentis của Banbury, nơi Blackwell sống, nói bà đang làm mọi thứ để trợ giúp Blackwell cũng như giữ liên lạc với Bộ Ngoại giao về trường hợp này. “Tôi thật sự mong cô ấy về nhà càng sớm càng tốt”, bà Prentis nói.

Tháng 8 năm ngoái, Blackwell cùng chồng mở đầu hành trình phiêu lưu với ước mong có chuyến đi để đời. Từ Bolivia, họ đi xe bus tới Cusco, nằm trên dãy Andes và là cố đô của đế chế Inca. Họ tới đây vào ngày 15/3 nhưng không lường trước được mọi chuyện.

Ngay ngày hôm sau, Peru phong tỏa toàn quốc và chuyến bay vợ chồng cô dự kiến tới Colombia ba ngày sau đó bị hủy, các phương tiện vận chuyển khác cũng tạm ngừng hoạt động. doanh nghiệp du lịch bán tour cho họ không khuyến cáo bất kể điều gì.

Các quốc gia đang tìm mọi cách để đưa công dân của mình về quê khi nhiều nước trên trái đất đóng cửa. Anh dự trù chi 75 triệu bảng để thực hiện các chuyến bay hồi hương. Bộ Ngoại giao Anh cho biết có rất nhiều du khách nước này mắc kẹt ở nước ngoài đang tìm đường về nhà nhưng nhiều cảng hàng không trung chuyển lớn trên trái đất đã đóng cửa, hoặc giới hạn chuyến bay.

Chính phủ Anh sẽ trao đổi với các hãng bay về nghĩa vụ của họ với du khách về quyền được bay khi bị hủy chuyến. Nhưng các hãng bay lại đương đầu với lệnh cấm bay ở các nước, không cho hạ cánh hoặc quá cảnh… “Một khi các chuyến bay thương nghiệp không còn khả thi, chính phủ sẽ tính tới các chuyến bay thuê chuyến”, Ngoại trưởng Dominic Raab, đưa ra phương án.

Báo Independent ước tính 50.000 du khách Anh đang mắc kẹt ở nước ngoài chưa có đường về. Còn ông Raab cho biết có hàng trăm nghìn công dân Anh nói chung đang muốn về nước.

Các nước cũng tìm cách tương trợ du khách nước ngoài mắc kẹt. Bộ Du lịch Ấn Độ công bố cổng thông tin “Mắc kẹt ở Ấn Độ” nhằm giúp du khách nước ngoài tìm kiếm sự tương trợ từ cơ quan ngoại giao, liên kết với những du khách mắc kẹt khác… Chỉ riêng tại Ấn Độ, có khoảng 10.000 du khách Anh đang kẹt lại.

Một nhóm du khách Đức bị mắc kẹt ở Campuchia đang ở bên ngoài Đại sứ quán Đức tại Phnom Penh. Ảnh: Pann Rachana.

Tại Campuchia, những khách Anh bị mắc kẹt tạo một số đông trên mạng xã hội để san sớt thông tin và hướng dẫn cách xử lý khủng hoảng. Nhiều du khách cho biết, họ không còn nhiều tiền để có thể đợi tới lúc có chuyến bay về nước.

Một du khách Anh cầu xin Đại sứ quán Anh ở Phnom Penh trợ giúp, vì lo sợ mình không nằm trong danh sách ưu tiên về nước. Người phụ nữ giấu tên này cho biết đã trả 1.700 USD mua vé về nước nhưng chuyến bay bị hủy, cô không còn tiền, không có chỗ ở và cảm thấy “nguy hiểm” ở nơi đất khách.

“Tôi là phụ nữ đơn độc ở Campuchia và không có gia đình ở Anh để gửi một khoản tiền nào. Tôi nghĩ mình đang lâm vào đường cùng”, cô viết trong thư gửi Đại sứ quán.

Hàng trăm du khách Anh đang mắc kẹt tại Campuchia. Trong khi du khách Đức, Pháp và các nước phương Tây khác đã được chính phủ của mình “giải cứu” bằng các chuyến bay charter. Nếu không có sự tương trợ từ chính phủ, nhóm du khách Anh trên mạng xã hội có thể phải gom tiền thuê bao nguyên chuyến bay để về nhà.

Vi Nguyễn (Tổng hợp)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *