Cắt táo đoán tương lai dịp năm mới

CzechNgười dân tin rằng nếu té ngang quả táo và thấy hình ngôi sao 5 cánh, họ sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Khi năm mới tới gần, người dân ở Cộng hòa Czech có truyền thống ngồi quây quần quanh một chiếc bàn. Mỗi người được phát một quả táo và tuần tự sử dụng dao té ngang nó. Nếu phần lõi táo có 4 hạt, hoặc tạo thành hình chữ thập, người dân tin rằng họ sẽ có một năm rủi ro mắn; đây là dấu hiệu của một người ngồi trong bàn sẽ bị ốm. Nếu phần lõi táo có 5 hạt, hoặc tạo thành hình ngôi sao 5 cánh, khách du lịch sẽ có một năm mới hạnh phúc, sang giàu, mạnh khỏe. Truyền thống này cũng được người dân vận dụng vào bữa tối của đêm Giáng sinh.

Táo sẽ được té ngang, thay vì té dọc để đoán tương lai của một năm tiếp theo. Ảnh: Hostel World.

Theo Ceskapozice, người dân chọn táo chứ không phải các loại quả khác vì thứ nhất, táo ở đây rất nhiều và phổ thông, là loại quả nhưng mà người dân có thể đơn giản tìm thấy. Thứ nhì là việc cắt táo đơn giản và những quả táo căng bóng, chín mọng nhìn rất thích mắt. Nó gợi tới một hình ảnh mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng và sự vui vẻ của năm mới.

Ngày nay, người dân vẫn giữ phong tục cắt táo. Nhiều người cho biết họ làm thế vì đây là truyền thống, và mọi người trong gia đình đều làm. Tuy nhiên không có nhiều người tin vào việc nhìn táo đoán tương lai.

Tại Cộng hòa Czech, đêm giao thừa thường được gọi là Silvester, lấy theo tên của giáo hoàng Sylvester I. Ông là giáo hoàng thứ 33, mất vào ngày 31/12, trùng với đêm giao thừa. Mọi người tôn vinh ông là Thánh và lấy tên ông đặt cho ngày cuối năm.

Năm mới là dịp để mọi người ngơi nghỉ thư giãn thay vì làm việc. Ảnh: New Expats.

tới Czech du lịch vào dịp cuối năm, khách du lịch sẽ nhận thấy giao thừa ở thủ đô Prague hoặc các TP lớn khác, ngoại trừ khu vực trung tâm, mọi thứ thường yên tĩnh. do phần lớn người dân đều đi nghỉ trong những ngôi nhà trượt tuyết trên núi, hoặc ngồi quây quần trong nhà trò chuyện với nhau và đợi năm mới tới. 

Món ăn trong đêm giao thừa là chlebíčky (gồm những miếng bánh mì nhỏ làm đế, phía trên trang trí các loại rau củ, nước sốt, thịt… Trong bữa ăn vào đầu năm mới, người dân sẽ ăn thịt lợn cùng một đĩa đậu lăng phủ trứng rán – biểu tượng cho sự thịnh vượng.

Món bánh chlebíčky thường được trang trí với nhiều màu sắc đã mắt, người dân sử dụng trong bữa sáng, trưa và trong các nhà hàng sang trọng. Ảnh: News expats.

Người dân có một câu nói vào ngày đầu năm mới: khách du lịch làm gì vào ngày đầu năm, khách du lịch sẽ phải làm việc đó mỗi ngày trong năm tới. vì thế, người dân thường không làm bất kỳ điều gì, vì có thể mang lại xui xẻo. Họ không dọn nhà cửa, rửa bát hay làm việc nhà, vì những điều đó được cho là rủi ro mắn.

Anh Minh (Theo Ceskapozice)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *