‘Cầu nối’ xưa và nay ở Khu di tích Phủ chủ toạ

“Nếu chỉ có một khách đăng ký, mong muốn nghe kể chuyện về bác bỏ thì chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ”, thuyết minh viên Thanh Loan san sẻ.

“Mưa tới mặt, nắng tới đầu” là câu nhưng những thuyết minh viên ở Khu di tích Phủ chủ toạ thường sử dụng khi miêu tả về nghề nghiệp của mình. Bất kể ngày nắng nóng lên tới 39 – 40 độ C, hay ngày đông rét 9 – 10 độ C, mọi người vẫn tươi cười đón khách trong tà áo dài truyền thống. 

Phòng Tuyên truyền – Giáo dục tại Khu di tích Phủ chủ toạ có 14 cán bộ viên chức, trong đó có 2 nam và 12 nữ. Họ làm việc gần như 365 ngày trong một năm, kể cả dịp Lễ, Tết vẫn phải thay phiên nhau trực. Người trẻ nhất đã làm việc 5 năm, còn người gắn bó lâu nhất hơn 30 năm. 

Mỗi ngày, tất cả các thuyết minh viên có mặt lúc 7h sáng, sẵn sàng y phục, sau đó tập trung tại phòng trực đón khách ở cổng vào Khu di tích. Khách tới cổng Khu di tích và đăng ký thuyết minh tại phòng trực nếu có nhu cầu. Tuyến tham quan tại Khu di tích khởi đầu từ Phủ chủ toạ, nhà 54 và nhà họp Bộ Chính trị, nhà trưng bày xe, đường xoài, nhà sàn, nhà 67 và kết thúc ở vườn cây.

Đoàn khách tham quan ngày 16/5.

Đoàn khách tham quan ngày 16/5. Ảnh: Lan Hương.

Chị Trần Thắm, thuyết minh viên đã làm việc khi tới đây 20 năm, san sẻ: “Có một quy định khác nhau là mình phải chờ khách, không được để khách chờ mình. Lúc nào cũng phải sẵn sàng trước giờ khách tới để không xúc tiến các lộ trình khác của họ”. Chị Thắm có cơ duyên gắn bó với Khu di tích từ ngày còn nhỏ. Những câu chuyện về bác bỏ nhưng ba mẹ kể khiến chị cảm thấy gần gụi, nên ước muốn sau này lớn lên được làm người kể chuyện về bác bỏ Hồ.

Khách thường dừng chân lâu nhất ở khu vực nhà sàn – trung tâm của Khu di tích. khác nhau là nhà 67, nơi chỉ khi đi cùng với thuyết minh viên du khách mới được vào tham quan. Đây là nơi bác bỏ mất, vì vậy cũng là nơi để lại nhiều cảm xúc với du khách nhất.

Theo chị Hoàng Điệp, thuyết minh viên gắn bó lâu nhất khi tới đây, điểm khác của người hướng dẫn ở Khu di tích so với những nơi khác là ngoài tri thức về điểm tham quan, cần có phiên khả năng chính trị vững. vì thi thoảng, khách sẽ đặt câu hỏi và có ý kiến trái chiều, hoặc hiểu lầm, khác nhau khách nước ngoài. Thuyết minh viên sẽ nhập vai trò làm cầu nối giúp họ hiểu hơn về dân tộc VN, về Khu di tích – nơi hội tụ tình cảm của đồng bào cả nước và quốc tế với bác bỏ Hồ.

Khu di tích đông khách nhất vào mùa hè vì các trường học thường tổ chức tham quan và là dịp các gia đình đưa con cái đi du lịch. Mỗi ngày, các thuyết minh viên tiếp khoảng 4 – 5 đoàn. Trong một năm, mỗi thuyết minh viên hướng dẫn khoảng 250 đoàn khách, mỗi đoàn khoảng 50 – 60 người.

Không sử dụng một bài thuyết minh “rập khuôn”, nhưng với các đối tượng khách khác nhau thuyết minh viên có những bài riêng. Với các đoàn thanh niên, học trò, họ chủ yếu kể về tình cảm của bác bỏ dành cho thế hệ trẻ. Với các đoàn của các lực lượng công an, quân nhân thì san sẻ những câu chuyện về bác bỏ với lực lượng. 

trằn trọc của các thuyết minh viên là làm thế nào để có thể truyền tải thông tin lịch sử, những câu chuyện về bác bỏ tới thế hệ trẻ một cách hiệu quả nhất. vì non sông đã có nhiều thay đổi, có những câu chuyện lịch sử các em không trải qua thì chưa hiểu được. Họ mong rằng thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về bác bỏ, tình cảm của bác bỏ cho thế hệ trẻ và hiến đâng của bác bỏ dành cho dân tộc. 

Trong những ngày khu di tích tạm đóng cửa vì Covid-19, nhiều thuyết minh viên thấy nhớ nghề, nhớ khách, nhớ khung cảnh đông đúc ở Phủ Chủ tịch. Ảnh: Lan Hương.

Trong những ngày Khu di tích tạm đóng cửa vì Covid-19, nhiều thuyết minh viên thấy nhớ nghề, nhớ khách, nhớ khuông cảnh đông đúc ở Phủ chủ toạ. Ảnh: Lan Hương.

Mỗi đoàn khách tới thăm Khu di tích đều để lại một câu chuyện khác nhau trong lòng thuyết minh viên. Chị Thắm xúc động san sẻ câu chuyện khác nhau dịp tháng 5: “Hôm đó mưa tầm tã. Mọi người đều nghĩ chắc sẽ không đoàn nào đăng ký nữa. đột nhiên một khách du lịch tới đăng ký thuyết minh cho đoàn khách miền Nam, hôm nay là ngày sẽ rời Hà Nội. Vì vậy rất mong muốn được tới thăm và nghe kể chuyện về bác bỏ Hồ”.

“Dù trời mưa và lạnh nhưng nghe thế tôi cảm thấy rất rét mướt. Mưa nặng hạt, tôi phải nỗ lực nói thật to để mọi người nghe rõ. Khách cũng cảm nhận được tâm huyết của người hướng dẫn, nên họ nhìn tôi với ánh mắt đầy thiện cảm và thân yêu”, chị Thắm bổi hổi nói.

Khu di tích Phủ chủ toạ cũng là nơi thường xuyên đón những đoàn khách ngoại giao cấp cao, thuyết minh viên được tập huấn tri thức về lễ tân ngoại giao. Ngoài nội dung, các thuyết minh viên còn phải chú trọng phần nghi lễ. Ví dụ như tặng hoa cho phu nhân của các chính khách tới đây viếng thăm; sẵn sàng vàng tặng là những huy hiệu, sách, phim về cuộc đời và sự nghiệp của bác bỏ Hồ… Họ cũng cần biết về phong tục tập quán của nước khách du lịch để khi tiếp đón có cách xử sự thích hợp. 

Theo số liệu thống kê, hiện Khu di tích Phủ chủ toạ có lượng khách tham quan đông nhất trong hệ thống các di tích, bảo tồn về bác bỏ Hồ trong cả nước. Từ năm 1970 tới nay, Khu di tích Phủ chủ toạ đã đón hơn 80 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Trong đó, trung bình mỗi ngày đón 6.000 – 8.000 lượt. Vào dịp lễ lớn như 19/05, 02/09 lượng người tham quan có thể đạt 50.000 người. 

Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2)

– Mùa lạnh (tháng 11 – tháng 3 năm sau): Sáng: 8h – 11h. Chiều: 13h30 – 16h

– Mùa nóng (tháng 4 – 10): Sáng: 7h30 – 11h. Chiều: 13h30 – 16h

Khu di tích không thu phí với du khách người VN, vé tham quan với khách nước ngoài là 40.000 đồng.

Ngoài Khu di tích Phủ chủ toạ, du khách có thể tham quan Lăng bác bỏ, chùa Một Cột và bảo tồn SG. Thông thường, sau khi tham quan Lăng bác bỏ, du khách đi thẳng tới cổng Khu di tích. Vào những ngày Lăng đóng cửa, du khách có thể liên hệ thuyết minh viên đón ở 3 vị trí: cổng đường Ngọc Hà, cổng đường Hoàng Hoa Thám, cổng đường Hùng Vương.

Liên hệ đăng ký đoàn tham quan: 08 043 226 (Phòng Tuyên truyền, Giáo dục) hoặc 08 044 287 (Phòng Hành chính, Tổng hợp).

Ngân Dương

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Điểm đến nghỉ dưỡng theo phong cách Nhật Bản ở Đà Nẵng

Đà NẵngNằm trên cung đường đến vịnh Đà Nẵng, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & …

Trả lời