Châu Âu lảo đảo vì vắng khách Trung Quốc

Trước một cửa hiệu Louis Vuitton tại Paris nay chỉ có 10 người đứng đợi, dù trước đây khách xếp hàng kéo dài cả dãy phố.

“Có khi còn ít khách hơn thế. Thông thường, hàng người xếp hàng đông hơn nhiều, trải dài khắp phía sau”, Yasmine Ben, người bán hàng tại một ki-ốt đối diện cửa hiệu Louis Vuitton, nói.

Đây là một điểm mua sắm yêu thích của khách Trung Quốc tới Pháp, nằm trong trung tâm thương nghiệp Galeries Lafayette sầm uất ngay giữa lòng Paris. Hình ảnh những đoàn khách xếp hàng ở đó là minh chứng tiêu biểu cho tác động ngày càng lớn từ Covid-19 đối với ngành du lịch tại Paris hay bất kỳ nơi nào ở châu Âu. 

Lượng khách Trung Quốc sụt giảm rõ rệt từ khi Bắc Kinh cấm đưa khách đoàn ra nước ngoài vào 27/1. Bà Corinne Menegaux, giám đốc Cục Hội nghị và Khách du lịch Paris, cho biết khách Trung Quốc thường đi theo đoàn, lựa chọn hotel và siêu thị mua sắm nhất định, nên một số doanh nghiệp đã bị thiệt hại nghiêm trọng. Tại một số siêu thị miễn thuế và các doanh nghiệp khác, nơi khách Trung Quốc chiếm 80%, doanh số đã giảm mạnh.

Một du khách đeo khẩu trang bảo vệ khi đi bộ phía trước tháp Eiffel, Paris vào 1/2, giữa mùa Covid-19 bùng phát. Ảnh: Reuters.

Dijon, TP Pháp được khách Trung Quốc yêu thích thứ nhì sau Paris, các nhà điều hành tour từ Trung Quốc đã hủy 3.000 phòng tại 40 hotel trong tháng 2. “Thật rủi ro, không có khách du lịch nào tới nghỉ tại những cơ sở này”, Patrick Jacquier, chủ toạ UHIM tại Dijon, tập đoàn thương nghiệp chính cho các hotel và nhà hàng, cho biết.

Dù còn quá sớm để định lượng đúng đắn, tác động kinh tế tiềm tàng do Covid-19 hiển hiện gần như khắp châu Âu, khác lạ là những ngành chuyên phục vụ thị trường Trung Quốc vốn đang phát triển. Cuối tuần qua, chính quyền Italy cân nhắc phân ngã ngân sách tương trợ những nhà điều hành tour đang bị thiệt hại nặng. “Đây là tình hình cấp bách, ngang với động đất”, Mattia Morandi, phát ngôn viên của Bộ Văn hóa và Du lịch Italy, nhận định.

Như vài quốc gia châu Âu khác, ngành du lịch Italy hưởng lợi lớn từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc trong nhì thập niên qua. Vào năm 2000, ba năm trước khi dịch SARS lan khắp châu Á, khách Trung Quốc đã chi tiêu 10 tỷ USD khi ra nước ngoài, theo Tổ chức Du lịch toàn cầu (UNWTO). tới năm 2018, con số này lên tới 277 tỷ USD.

Ngày 21/1, Dario Franceschini, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Italy, cùng người đồng cấp Trung Quốc, Lạc Thụ Cương, phát động chương trình xúc tiến giao lưu văn hóa và du lịch giữa nhì nước trong một năm.

Họ thảo luận về kế hoạch dài liên quan tới tổ chức trình diễn nghệ thuật, sinh sản phim và triển lãm. nổi trội là một buổi trình diễn các tác phẩm điêu khắc La Mã cổ kính tại bảo tồn Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, và trưng bày một trong những chiến binh từ đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng tại Đại Cung điện hoàng tộc Reggia di Caserta.

Những đường bay thẳng giữa Italy và Trung Quốc được dự kiến tăng gấp ba trong năm nay, từ 56 lên 108 chuyến một tuần. Nhưng chỉ 10 ngày sau cuộc họp của nhì bộ trưởng, Italy đã ngừng toàn bộ chuyến bay tới và từ Trung Quốc, khi dịch Covid-19 bùng phát, số ca tử vong không ngừng tăng tại quốc gia đông dân nhất toàn cầu.

Khu phố người Hoa tại London thường đông các đoàn khách Trung Quốc nhưng gần đây luôn vắng vẻ. Ảnh: AFP

Ngày càng nhiều quốc gia hạn chế khách du lịch tới và từ Trung Quốc. Nỗi lo sợ ngày càng dấy lên khi ngày 15/2, châu Âu ghi nhận trường hợp tử vong trước tiên vì Covid-19 (tại Pháp) là một khách Trung Quốc 80 tuổi. Tại vài nơi, Covid-19 còn tạo ra một hiệu ứng lo sợ cho cả du khách từ những quốc gia khác.

Tuần trước, Mobile World Congress, hội chợ thương nghiệp truyền thông về di động lớn nhất toàn cầu dự kiến mở màn tại Barcelona, Tây Ban Nha vào 24/2, đã bị hủy bỏ. vì những thành viên tham gia tháo lui vì lo ngại nguy cơ truyền nhiễm virus.

Chính quyền Tây Ban Nha và ban tổ chức hội chợ nhấn mạnh rằng Barcelona đã sẵn sàng vừa đủ giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, song danh sách báo hủy tham gia dài thêm mỗi ngày, gồm cả những ông lớn như Amazon, Intel và Facebook.

tới nay, đây là sự kiện kinh doanh quan yếu nhất bên ngoài châu Á bị hủy bỏ vì Covid-19. Theo Ada Colau, thị trưởng Barcelona, hội nghị dự kiến thu hút hơn 100.000 du khách tới TP, doanh thu ước tính 500 triệu euro (hơn 541 triệu USD). Hội chợ đã được dự đoán tạo ra 14.000 việc làm tạm thời và cho phép các hotel đạt được công suất tối đa trong mùa thấp điểm.

Theo Cơ quan Du lịch Quốc gia của Anh, Visit Britain, khách Trung Quốc trung bình nghỉ lại 16 đêm cho mỗi lần tạm cư. Tại Oxfordshire, khách Trung Quốc đã biến mất gần như chỉ sau một đêm tại một siêu thị đồ hiệu xa xỉ hàng đầu trong làng Bicester.

Tại Đức, nơi người Trung Quốc chiếm khoảng 3% du khách, các nơi tới yêu thích như Munich và Heidelberg ghi nhận tình trạng hủy tour theo đoàn và sụt giảm khách. Tại Füssen, gần lâu đài cổ tích Neuschwanstein, toàn bộ phòng do khách Trung Quốc đặt tại Park Hotel International đã bị hủy trong nửa đầu tháng 4.

Tại Áo, làng cổ Hallstatt, nơi người Trung Quốc yêu thích tới mức có cả một quý khách dạng sao được xây dựng tại Quảng Đông, đang lâm vào cảnh vắng vẻ. “Trung Quốc là thị trường giá trị với chúng tôi. Họ chi tiêu mạnh cho mua sắm và thường nghỉ trong những hotel cao cấp. Chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ không kéo dài”, Gregor Gritzky, người đứng đầu Văn phòng du lịch địa phương, thanh minh.

An An (Theo Straits Times)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *