Chạy bộ mày mò vẻ đẹp rực rỡ của những khách du lịch dạng làng Mù Cang Chải

Chạy bộ mày mò vẻ đẹp rực rỡ của những khách du lịch dạng làng trên núi Mù Cang Chải

Mù Cang Chải với những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng rực đã được nhiều người biết tới, nhưng nơi này có những vẻ đẹp khách du lịch chỉ có cơ may chiêm ngưỡng khi phối hợp cùng môn chạy bộ địa hình.

vận chuyển từ Hà Nội lên Mù Cang Chải

Từ Hà Nội, có nhiều cung đường để vận chuyển lên Mù Cang Chải, nhưng nhìn chung là dài và nhiều đèo dốc. khách du lịch có thể xuất phát “một lèo” theo quốc lộ 32, qua các địa danh Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Tú Lệ, đèo Khau Phạ, và Mù Cang Chải. Lưu ý đèo Khau Phạ rất nhiều sương mù che khuất tầm nhìn. Không nên đi qua đây sau 5h chiều, nếu khách du lịch là người lạ và không nhiều kinh nghiệm đi đường đèo.

Đường lên đèo Khau Phạ

khách du lịch cũng có thể chọn cách đi vào đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai, tới địa phận TP Yên Bái thì rẽ vào quốc lộ 37 để tiếp tục hành trình. Đường này sẽ dẫn khách du lịch tới quốc lộ 32 ở Nghĩa Lộ và đi tiếp theo cách trên.

Hoặc, thay vì rẽ vào quốc lộ 37, khách du lịch tiếp tục đi thẳng đường Hà Nội- Lào Cai, tới địa phận Bảo Hà (đền ông Hoàng Bảy), thì rẽ vào quốc lộ 279, đoạn đường huyền thoại trong chiến tranh biên giới, duy nhất trong hệ thống đường quốc lộ VN được định danh vì ba chữ số. đoạn đường sẽ dẫn khách du lịch từ Bảo Hà qua Văn Bàn, qua đèo Khau Cọ rồi hòa vào đường 32 ở thị trấn Than Uyên, tiếp đó khách du lịch sẽ men theo hướng dẫn vào đi đường 32 xuôi về Hà Nội, qua Than Uyên 40km là tới Mù Cang Chải.

Hãy nhớ đèo Khau Cọ rất quanh co, bên cạnh vẻ đẹp hoang vu tuyệt vời thì cũng rất cần xem xét tính an toàn nếu khách du lịch chạy xe.

Google Maps hướng dẫn rất cụ thể, nên việc vận chuyển đơn giản. 

Lưu ý dù đi đường nào thì cũng sẽ hết khoảng 6-7 tiếng vận chuyển, khách du lịch nên xuất phát vào buổi sáng và kết thúc hành trình vào buổi chiều. Không nên đi tối.

Một phần, đi ban ngày để được nhìn ngắm cảnh hùng vĩ khắp dọc 2 bên quốc lộ 279, khác lạ là đoạn qua đèo Khau Cọ, đây là một trong những nơi đẹp nhất trên đoạn đường 279.

mày mò vẻ đẹp mê hoặc, say lòng trong những khách du lịch dạng làng ẩn sâu trên núi Mù Cang Chải

Năm 2007, 500 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia, là một trong những danh thắng rất dị số 1 tại VN.

Nếu là một du khách thông thường, khách du lịch nên chọn một hôm nắng đẹp, thuê chiếc xe máy của người khách du lịch dạng địa và mở màn mày mò. 

Những người chạy bộ mới đây đã chọn một cách khác, chọn giải chạy trail (chạy địa hình) Half Marathon “mày mò Mù Cang Chải” để làm điều này.

Cung đường được xây dừng vượt địa hình đồi núi dốc, qua các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi… với tổng cự ly 25km. Người chạy đi qua những đỉnh dốc cao tới 1.200m so với mực nước đại dương.

Thời tiết của buổi chạy không thật thuận tiện, sáng mưa và trời âm u nhiều mây. Tuy nhiên tới khoảng 8h sáng, khi mây mù dần tan, da trời xanh ngắt dần hình thành, những tia nắng nhấp nhánh xuyên mây chiếu xuống ngút ngàn cỏ cây bên dưới, thì các thửa ruộng bậc thang đúng độ lúa chín nổi lên vàng rực giữa cây xanh, tự nhiên. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp tới mê hoặc, say lòng.

Hơn tất cả những trải nghiệm nhìn ngắm từ xa, người chạy bộ có thể “chạm tay” vào vẻ đẹp hoang vu trong sáng, và biến mình thành một phần trong những cảnh trí tráng lệ đó. Đây cũng chính là thứ gây nghiện cho những người ưa xê dịch và phối hợp điều đó cùng môn chạy bộ địa hình.

Cuộc sống thân thiện trong những khách du lịch dạng làng xa xôi, hẻo lánh

Người dân tộc thiểu số trong các khách du lịch dạng làng vùng cao, phần nhiều là người Mông. Họ tiếp đón những người lạ chạy qua theo cách vô cùng thân thiện. Đó có thể là những em nhỏ tí xíu, một vài thiếu nữ, cô gái nhỏ nhỏ tí xíu đi học về, hay một vài thanh niên… tất cả đều nở nụ cười hiền lành, vẫy tay chào đón khách du lịch.

Giữa tháng 9 hàng năm là thời khắc đẹp nhất để chúng ta cùng nhìn ngắm cảnh sắc ở vùng cao Tây Bắc nói chung, và Mù Cang Chải. Lúa chín trĩu ngọn trên những thửa ruộng bậc thang, vàng rực rỡ.

khách du lịch có thể lấy đi vô vàn bức ảnh đẹp nhưng hãy nhớ đừng bỏ lại gì ngoài dấu chân.  Hãy trải nghiệm với ý thức cao nhất của một nhà du lịch chuyên nghiệp.

Đối với những người mê chạy bộ, không còn gì tuyệt vời hơn vừa chạy trong không khí trong sạch, vừa ngắm từng vạt lúa vàng dưới nắng thu, trên các thửa ruộng bậc thang đã được xác nhận là đẹp nhất VN.

Đừng quên thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị địa phương: thịt lợn khách du lịch dạng, cá suối, xôi nương. 

Chạy, hoặc đi bộ ngắm lúa chín vàng trong ánh nắng lộng lẫy ở Mù Cang Chải sẽ là trải nghiệm khó quên.

Bảo Trung- Đạt Nguyễn

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *