Chê Huế ‘ám khí’, ‘nhang khói như nghĩa trang’, số đông mạng nổi xung

“Nếu khép tội những nén nhang xứ Huế thìa là điều đáng tiếc”, Travel blogger Dy Khoa nói về bài viết chê Huế “ám khí”, “nhang khói như nghĩa trang” đang khiến số đông mạng nổi xung.

Những ngày qua, số đông mạng “dậy sóng” với một bài viết chê Huế bằng những từ như “ám khí”, “xập xệ” và “nhang khói như nghĩa trang”.

Theo đó, chủ tài khoản Facebook có tên T.H.D đã viết: “Huế của ông thi sĩ của ông nhà văn nào đó ngày càng xập xệ. lửa hương người dân đốt khắp nơi.

Cứ bước chân ra đường là nhang khói cắm vô tội vạ. Vẫn nghe người ta nói Huế âm khí nặng nhưng nói thật là mấy cái lửa hương này làm tăng cảm giác lang thang ở nghĩa trang hơn. nhưng mà lạ thật, cái mùi nhang nó không hay ho, thú vị như Hội An đâu”.

Chủ tài khoản này còn sử dụng nhiều câu từ nặng nề để viết về Huế như: “Trời ơi, sườn cảnh lăng thê lương”; “Hoảng quá, xin phép dông thẳng. Tự hứa với lòng mình 5 năm nữa quay lại nhé”…

Bài viết gây tranh luận trái chiều. Nhiều người tỏ ra bất bình trước ý kiến, ý kiến của nữ nhà văn trên, trong đó có Travel blogger Dy Khoa – từ lâu đã được số đông biết tới trong vài trò một travel storyteller (người chuyên kể về những chuyến tham quan). Anh đã đi qua 20 nước, có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Chê Huế 'ám khí', 'nhang khói như nghĩa trang', cộng đồng mạng nổi giậnNhang trầm xứ Huế. Ảnh: Dy Khoa

VietNamNet xin đăng tải bài viết của anh về đất cố đô:

Huế là TP duy nhất của VN nhưng mà khi đáp tàu bay cho tôi cảm xúc thiêng liêng riêng có. Nó cấu thành từ nhiều yếu tố văn hóa, tôn giáo, lịch sử… nhưng mà ở đây sợi liên kết tất cả chúng là nhang (hương) thắp.

Được dịp đi qua gần hết các tỉnh thành ở ba miền nước nhà cùng 20 quốc gia trên toàn cầu, tôi vẫn luôn dành một tình yêu khác nhau đối với cố đô của VN – Huế. Ở Huế người có thể đơn giản chìm trong cái lãng mạn, thơ thơ nhưng lại thêm chút kì bí.

Lần trước tiên ra Huế cách đây gần 5 năm, khi ấy, tôi được một cậu sinh viên đèo đi tham quan các di tích, thành quách, miếu mạo, lăng tẩm, những quán ăn hay cậu kể cho tôi nghe mấy lời đồn đại dã sử hoặc tập quán sinh hoạt của mảnh đất này.

Chính từ những câu chuyện gợi mở ấy nhưng mà tôi thêm yêu Huế. Tôi tìm hiểu nhiều hơn. Mỗi năm tôi đều duy trì đều đặn ra thăm cố đô cũng năm ba lần.

Chê Huế 'ám khí', 'nhang khói như nghĩa trang', cộng đồng mạng nổi giậnĐại Nội Huế. Ảnh: Dy Khoa

Ấy vậy nhưng mà cảm xúc đối với nơi đây vẫn rất dạt dào và tươi mới. Nó không hề cũ rích hay nhàm chán.

Với người dân cố đô, họ luôn có những thói quen giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử. Tôi nhớ trong phim “Gái già lắm chiêu 3” được chiếu trên màn ảnh rộng vào đầu năm nay có cụ thể người lạ không được phép ở lại nhà bè khách du lịch. Đấy là một trong những đặc trưng về văn hóa nhưng mà không phải nơi nào cũng có.

Hay nếu có dịp đi Huế, hãy thử dạo đường Lê Lợi ngắm các nữ sinh trường Quốc học, nhì Bà Trưng buổi tan trường. Hồn cốt xứ kinh kỳ toát lên ở đấy. Họ dịu dàng, ý tứ, nhã nhặn. Điều này được nặn từ chính tâm hồn, giữ gìn cốt cách qua trăm năm thăng trầm của lịch sử.

Vốn là đất vua chúa nên văn hóa của Huế cũng chính là các quy định lập thành vì triều đình khi xưa. Cứ dần nó thấm vào thói quen, nền tảng của tất cả phép tắc xử sự. Đấy cũng chính lại là điều khác nhau của Huế với các địa phương khác, khác với hào sảng của người Sài Gòn hay hào hoa của người Hà Nội.

Một khía cạnh khác là văn hóa Huế còn đậm sệt tương tác tâm linh. Đấy là điều tôi cảm nhận khi cứ đáp tàu bay xuống sân bay Phú Bài. Luôn có sự linh thiêng tồn tại hiển hiện hoặc ẩn kín.

Chê Huế 'ám khí', 'nhang khói như nghĩa trang', cộng đồng mạng nổi giậnNgười dân hành lễ ở chùa Thiên Mụ. Ảnh: Dy Khoa

Hiển hiện bằng các mâm cúng đầy đặn trong mỗi dịp cúng theo lệ hằng tháng hay thông qua cách bước đi thật khẽ, vái lạy thành tâm trong khuôn viên các chùa, miếu, lăng… Ấn kín là sự răn mình nếu làm việc xấu sẽ không tốt cho khách du lịch dạng thân mình.

Gần đây, một nữ tác giả tới Huế đã đăng tải ý kiến cá nhân trên trang mạng xã hội và một tập san điện tử đề cập tới vấn đề này. Chị cho rằng Huế đượm mùi nhang và chê trách phong tục của người dân nơi đây.

Nếu trong chuỗi văn hóa, tâm linh thì nhang thắp cũng nên được xử sự thích hợp. Đây chính là văn hóa của xứ này. Những thanh nhang nhiều màu sắc đồi Vọng Cảnh là đặc sản. Làng nghề làm nhang trầm trở thành điểm tham quan không thể thiếu khi tới với Huế.

Chính vì vậy, nếu khép tội những nén nhang xứ Huế thìa là điều đáng tiếc. Tất cả sự giữ gìn cốt cách văn hóa, kiềm nén và chế ngự khách du lịch dạng té của một nhân loại đều thể hiện qua nén nhang trầm.

Lòng thêm tự tại. Răn mình mực thước để không hổ thẹn là người con của miền đất này.

Hoa tím khiến người Hà Nội nhớ Đà LạtHoa tím khiến người Hà Nội nhớ Đà Lạt

Sự xuất hiện của những chùm hoa phượng tím mộng mơ giữa lòng Hà Nội khiến nhiều người nhớ tới vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Dy Khoa

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hòn đá 137 tấn ai cũng có thể nhấc lên

PhápĐá Trembling Rock nằm trong khu rừng vùng Brittany có thể khiến du khách trở …

Trả lời