Chiếc khăn rằn đồng hành trên đường phượt

Từ chiếc khăn quấn đầu tránh nắng, vắt vai thấm giọt mồ hôi của đồng bào Nam Bộ, khăn rằn đã trở thành người khách du lịch đồng hành thân thiết của dân phượt trên mỗi cuộc hành trình.

Khăn rằn từ lâu là hình ảnh thân thuộc của người dân Nam Bộ. Tuy nhiên nguồn gốc của chiếc khăn giản dị ấy lại xuất phát từ người Khmer. Trong quá trình quần tụ cùng các dân tộc, nó đã trở thành hình ảnh thân yêu, gần gụi của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

tgu-edu-vn-4369-1380514410.jpg

Khăn rằn gắn liền với hình ảnh người dân Nam Bộ. Ảnh: tgd.edu.vn

Trước đây, khi chưa có sự gia nhập của văn hóa phương Tây, chiếc khăn rằn vào vai trò quan yếu trong y phục của người dân Nam Bộ. Khăn thường được quàng ở cổ, nếu đổ mồ hôi thì sẵn có lau ngay. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, ngày nay khăn rằn còn được coi là vật bất ly thân của dân du lịch bụi. đơn giản nhận ra trong những hình ảnh san sớt dân phượt chẳng mấy khi vắng bóng chiếc khăn rằn.

Khăn rằn được các khách du lịch trẻ gọi vui là khăn phượt, chủ yếu là khăn rằn Nam Bộ và khăn rằn Campuchia (Krama). So với khăn rằn Campuchia, khăn rằn Nam Bộ có phần nhỏ hơn đôi chút và có màu sắc nhiều chủng loại hơn thay vì chỉ có nhị màu đen – trắng hoặc nâu – trắng.

thino015-5189-1380514410.jpg

Khăn rằn ngày nay có nhiều biến hóa về họa tiết, màu sắc để thích hợp với thị hiếu mỗi người. Ảnh: thino015.

Có nhiều cách lý giải khác nhau cho việc khăn rằn gắn liền với dân phượt. Có người cho rằng, sau thành công của bộ phim Cánh đồng vô tận, chiếc khăn rằn trở thành phụ kiện thời trang yêu thích của giới trẻ Hà Thành, khác lạ là dân du lịch bụi. Nó tượng trưng cho sườn cảnh mênh mang sông nước miền Tây vốn đầy lôi cuốn với người dân miền Bắc. vì thế, quàng chiếc khăn rằn lên vai, các phượt thủ như tiếp thêm sức mạnh trên cung đường mày mò hóc búa, vì bù lại là những sườn trời mới lạ.

Nhưng cũng có ý kiến rằng, câu trả lời chỉ đơn giản nằm ở công dụng tuyệt vời của chiếc khăn giản dị. Cũng như người dân Nam Bộ, khăn rằn có thể sử dụng được cho cả nam và nữ, sử dụng quấn quanh trán để ngăn mồ hôi chảy xuống mặt vào những ngày nóng giãy. Với các phượt thủ, chiếc khăn rằn còn làm được nhiều điều hơn thế.

Vào những ngày hè, khăn thay mũ đội đầu tránh nắng. Trên những cung đường mịt mù khói bụi, khăn làm khẩu trang giữ sức khỏe khách du lịch đường. Nhờ đặc tính mềm, mỏng manh và khô nhanh, khăn còn được sử dụng làm khăn tắm, lau tay và mồ hôi tiện lợi. Khăn cũng có thể sử dụng buộc đồ trong lúc thiếu dây hay làm túi quai chéo bỏ vài thứ đồ nho nhỏ.

561695-3434884604690-926368662-8218-3975

phơi phới khăn rằn trên cung đường Tây Bắc. Ảnh: Lê Hưng

Vào những ngày lạnh hay đêm về trên núi cao, chiếc khăn rằn sẽ phát huy tác dụng khi quàng cho ấm cổ và ngăn những cơn ho rình rập. Thậm chí nếu rơi vào tình huống nguy hiểm, khăn có thể trở thành vũ khí tự vệ vô cùng hữu ích.

Với nhiều người, khăn rằn còn thể hiện ý thức kết đoàn. bởi vì vậy nhưng trên các cung đường Tây Bắc mùa này, ngoài màu áo đỏ sao vàng là hình ảnh khăn rằn phơi phới theo từng đoàn phượt. Khăn buộc đầu, quàng cổ, trang trí trên xe, cột ở balô, túi đeo, trên tay. Biến hóa hơn, có người sử dụng khăn rằn gói vàng tặng khách du lịch sau hành trình đoạt được một nơi nào đó. Chỉ với chiếc khăn nhị màu đan chéo nhưng khiến những trái tim trẻ sát lại gần nhau, đôi lúc lại thành vật chứng tình yêu của nhiều phượt thủ.

Kim Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Saigontourist Group ưu đãi lớn dịp lễ 30/4

Các khách sạn, công ty lữ hành thuộc Saigontourist Group đồng loạt tung nhiều chương …

Trả lời