“Choáng” với thang máy ngoài trời cao nhất trái đất cheo leo bên vách đá


Dân trí

Hệ thống thang máy ngoài trời cao nhất trái đất nằm ở khu danh thắng Trương Gia Giới, Trung Quốc, khiến du khách “ngợp mắt” vì sự hùng vỹ.

“Choáng” với thang máy ngoài trời cao nhất trái đất cheo leo bên vách đá

Nằm chót vót ở độ cao hơn 300 m so với mực nước hồ, hệ thống thang máy ngoài trời đưa du khách dũng mãnh lên chiêm ngưỡng phong cảnh ngoạn mục trên cao thuộc công viên quốc gia Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Với tầm cao này, du khách được bước tới đỉnh của mặt đá sa thạch – nơi từng tạo nguồn cảm hứng cho phong cảnh của dãy núi Pandora Hallelujah trong phim bom tấn Avatar do Hollywood sinh sản.

Hệ thống thang máy ngoài trời được xây dừng áp sát vào vách đá

Đó là hệ thống thang máy Bách Long với tổng chiều cao là 335 m, trong đó, phần trục thang máy cao 326 m. 154 m thang máy nằm trong các bức tường núi và phần còn lại cao 172 m cần trục thép áp sát vào vách núi đá.

Năm 2015, tòa tháp kỹ thuật khổng lồ này chính thức được xác nhận là “Thang máy ngoài trời cao nhất trái đất”.

Nhờ xây dừng mặt kính trong suốt nên du khách được ngắm nhìn toàn cảnh hùng vỹ từ trên xuống dưới

Trước đó, năm 1999, dự án xây dựng thang máy Bách Long mới được khởi công. tới năm 2002 hoàn thành và mở cửa đón khách. Hệ thống gồm 3 tháng máy ngắm cảnh 2 tầng chạy song song, với mỗi thang chứa tối đa 50 khách (4.900 kg) và véc tơ vận tốc tức thời là 3m/s.

Như vậy, nếu sử dụng thang máy, du khách chỉ mất 88 giây là tới điểm cao nhất. Trong khi nếu tự leo núi phải mất khoảng 3 tiếng.

Qua đó du khách được ngắm nhìn những khối đá sa thạch từ trên cao

Ngoài ra, nếu cả 3 tháng chạy cùng lúc sẽ đưa được 4.000 khách trong mỗi giờ lên cao. Với những con số tuyệt vời này, thang máy Bách Long không chỉ nhận kỷ lục “hệ thống ngoài trời cao nhất trái đất”, nhưng còn giữ kỷ lục về “thang máy ngắm cảnh 2 tầng cao nhất” và “thang máy lưu thông hành khách nhanh nhất nhờ năng lực vận tải lớn nhất”.

Ngắm toàn cảnh hệ thống thang máy ngoài trời cao nhất trái đất

Với 3 mặt thang máy đều làm bằng kính trong suốt, du khách sẽ có trải nghiệm “đã đời” khi ngắm toàn cảnh hùng vỹ của những trụ đá sa thạch vươn lên từ tầng rừng trong công viên Trương Gia Giới. Và đương nhiên, nơi này cũng không dành cho khách sợ độ cao.

Thang máy đưa du khách lên tới đỉnh chỉ trong vòng hơn một phút, so với thời kì khoảng 3 tiếng nếu tự leo núi

Trên thực tế, vào khoảng năm 2002-2003 khi mới mở cửa, hệ thống thang Bách Long từng phải ngừng hoạt động gần 1 năm vì những lo ngại an toàn. Sau đó, hệ thống được cải tiến với các trang bị kỹ thuật văn minh, gắn báo động để sơ cứu trong trường hợp nguy cấp..

Kể từ khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng lệnh giãn cách xã hội hậu Covid-19, tới nay, mỗi ngày thang máy Bách Long đón nhận khoảng 8.000 du khách tới thăm, ghi lại những bước phục hồi đáng kể của ngành du lịch nội địa nước này.

Huy Hoàng

Theo CGTN/ SCMP

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *