Chocolate Việt được báo Mỹ khen ngon tuyệt hảo

Lawrence Osborne, nhà báo của tờ New York Times nhận xét: “Những thỏi chocolate ngon và đẹp nhất được làm trong một gara ở TP HCM, VN”.

Ngày nay, quý khách sẽ không còn lạ gì những thỏi chocolate trông nhỏ gầy xíu, nhã nhặn và làm nguyên gốc. Tuy nhiên, theo Lawrence Osborne, thanh chocolate làm thủ công trông thanh nhã nhất nhưng ông từng được thử lại là của Marou, một nhà máy nhỏ nằm ở ngoại thành TP HCM. Từng quả cacao được trồng và lựa chọn bằng tay trên một dải đất gọi là Tân Phú Đông (Tiền Giang) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.  

Chocolate VN không hề giống với bất kể loại nào khác. Nó được làm từ dòng hạt cacao Trinitario (cây lai của nhị loại cacao Criollo và Forastero). vật phẩm của Marou có sự hòa trộn khác lạ và tính chuyển đổi vì những người làm ra chocolate ở đây cũng không giống các nơi khác. Họ có thiết chế biến ra vật phẩm từ những nguồn vật liệu thuần chất chọn từ nơi trồng, đồng nghĩa với việc họ kiểm soát được mọi quy trình từ trang trại cacao tới khi thành chocolate. 

chocolate-viet-duoc-bao-my-khen-ngon-tuyet-hao

nhị người sáng lập ra Marou, Vincent Mourou (trái) và Samuel Maruta đang ăn thử cacao. Ảnh: Justin Mott

tổ chức sinh sản chocolate được xây dựng năm 2011 vì Samuel Maruta người mang nhị dòng máu Pháp – Nhật và Vincent Mourou là người Pháp – Mỹ. Samuel Maruta tới VN lần trước tiên khi là giáo viên còn Vincent Mourou từng làm trong ngành quảng cáo. Maruta san sẻ: “Chúng tôi làm ra một loại chocolate Pháp theo công nghệ hiện nay. hồ hết người Việt thích chocolate có vị ngọt và dịu hơn. Tuy nhiên, như vật liệu gốc nhưng chúng tôi đang có thì đây đích thị là chocolate đậm chất Việt”.

READ  Chuyện tình yêu của những người mê phượt

Vào một buổi sáng, Maruta và nhà báo Lawrence Osborne tới trang trại trồng cacao ở Tân Phú Đông. Họ đi xe khoảng 3 tiếng về phía nam để tới vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi ngút ngàn các cánh đồng lúa. Vườn của Phạm Thành Công là một trong những nguồn cung cacao cho tổ chức. Công nấu cơm và mời Maruta cùng nhà báo ăn trưa sau đó cùng nhau ra vườn thử cacao. Những quả chín có đủ loại màu sắc, khi ngã ra trông chúng như ruột quả măng cụt, hạt đầy trong bầu quả và có lớp màng màu trắng bao bọc.

Hạt cacao được thu hoạch để trong các thùng gỗ thưa 6 ngày rồi đem phơi dưới trời nắng trên các thảm tre. Tại công đoạn này, Maruta và Mourou sẽ là người lựa chọn hạt để đem về một nhà máy nhỏ ở ngoại thành TP HCM. Họ sẽ rang chúng lên, bóc vỏ rồi nghiền ra bột sau đó làm nóng và trộn với đường cho tới khi thành một loại chất lỏng vừa đẹp vừa dậy mùi thơm. Chất lỏng này sẽ được nhào tiếp trong vòng nhị ngày trước khi đổ vào các khuôn và làm lạnh cũng như đóng gói. 

chocolate-viet-duoc-bao-my-khen-ngon-tuyet-hao-1

Thanh chocolate không chỉ có vẻ đẹp thanh nhã bên ngoài nhưng còn ẩn chứa hương vị đượm đà của VN. Ảnh: Justin Mott

vật liệu của Tân Phú Đông đem tới cho vật phẩm một sự tươi mới, có hương vị giống một tí với hạt dẻ, kem và đen sậm. Khi nhà báo Lawrence Osborne ngỏ ý mời anh Công ăn thử chocolate thì anh lắc đầu bảo không thích, giống lý do nhưng Maruta dự đoán là “quá đặc và chua” so với khẩu vị người Việt. Dù người phiên bản xứ không ưa thích vật phẩm từ chính vật liệu của họ thì Lawrence Osborne lại yêu thích mang về nhà ở Bangkok, Thái Lan khoảng 20 thanh chocolate.

READ  Chàng trai may mắn gặp gỡ cả dàn cầu thủ VN tại Dubai

Xem thêm: Báo Anh so sánh du lịch ở Hà Nội và TP HCM

Hương Chi

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ngôi làng tuyết trắng Thụy Sĩ qua ống kính khách Việt

Nguyễn Anh cho biết đã nhiều lần tới Thụy Sĩ nhưng đây là lần đầu …

Trả lời