Chứng chỉ xanh kỹ thuật số mở cửa du lịch châu Âu

Cùng với hộ chiếu vắc-xin, chứng chỉ xanh kỹ thuật số là giải pháp để châu Âu khôi phục du lịch.

Công nghệ số để mở cửa du lịch

Ông Margaritis Schinas, Phó chủ toạ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, EU sẽ ứng dụng chứng chỉ xanh kỹ thuật số để khôi phục du lịch. Ông Schinas giảng giải, chứng chỉ xanh kỹ thuật số không phải là một loại chứng thực vắc-xin.

Chứng chỉ trên có ba thành tố gồm chứng thực tiêm vắc-xin, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn nhiễm sau khi đã mắc Covid-19, cho thấy du khách không gây nguy cơ dịch bệnh. Theo ông, các tiêu chuẩn cấp chứng chỉ sẽ được ứng dụng đồng bộ trên khắp lãnh thổ châu Âu.

Quan chức EC kỳ vọng 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhất trí với đề xuất của cơ quan này về triển khai chứng chỉ, mở đường đưa vào ứng dụng trong vòng nhị tháng tới.

Chứng chỉ xanh kỹ thuật số mở cửa du lịch châu Âu

Trong khi đó, chủ toạ Ủy ban Tự do dân sự, tư pháp và nội vụ, nghị viên Juan Fernando Lopez Aguilar đã xác nhận Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vắc-xin trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới.

Trước đó, ngày 17/3, EC đã đề xuất ứng dụng chứng thực số về an toàn đi lại nhằm giúp khôi phục hoạt động tự do vận chuyển trong liên minh vào mùa Hè này cho những công dân đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc và khỏi bệnh.

chứng thực này dự kiến có hiệu lực từ tháng 6 tới. tới ngày 25/3, các nghị viên châu Âu đã nhất trí về đề xuất này của EC trong phạm vi thủ tục nguy cấp.

Dù Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, một số nước EU phụ thuộc vào du lịch đang xúc tiến và kỳ vọng việc ứng dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin có thể mở đường cho mùa du lịch hè năm nay nhằm cứu vãn ngành du lịch đang đóng băng, đẩy nền kinh tế đứng bên bờ vực.

Du lịch thiệt hại hàng tỷ USD

Du lịch là một ngành kinh tế quan yếu, cung ứng 27 triệu việc làm cho các quốc gia EU và đóng góp khoảng 10% GDP của khu vực. Trong đó, một số quốc gia phụ thuộc lớn vào du lịch như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italy sẽ không thể phục hồi nền kinh tế cho tới khi ngành du lịch được mở cửa trở lại.

Các ngành nghề vốn là lợi thế của nhiều nước châu Âu như nhà hàng, KS, du lịch, hàng không,… đều rơi vào cảnh lảo đảo, khiến nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa. phức tạp kinh tế tác động trực tiếp tới thị trường việc làm, tỷ trọng thất nghiệp trên toàn EU tăng từ 6,7% năm 2019 lên 9% năm 2020 và được dự báo chỉ giảm nhẹ trong năm 2021.

Du lịch là nguồn thu chính của nhiều nước châu Âu

hồ hết các chuyên gia nhận định, ngành du lịch trái đất sẽ khó có thể phục hồi hoàn toàn trong năm 2021 khi nhưng nhiều quốc gia vẫn đang phải vật lộn với các làn sóng dịch bệnh mới.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Du lịch trái đất (UNWTO) cho thấy 45% chuyên gia được hỏi dự báo tình hình ngành du lịch sẽ khả quan hơn trong năm 2021, trong khi 30% dự đoán tình hình xấu đi. 25% còn lại nhận định tình hình sẽ diễn ra tương tự như năm 2020.

Cũng theo khảo sát này, 43% chuyên gia cho rằng ngành du lịch trái đất sẽ mất 3 năm để phục hồi lại mức trước đại dịch (tức năm 2023) và 41% cho rằng điều này chỉ xảy ra vào năm 2024 hoặc muộn hơn. 

Người đứng đầu UNWTO cho biết việc điều phối và số hóa các giải pháp giảm thiểu rủi ro liên quan tới hoạt động du lịch, như xét nghiệm Covid-19, truy vết và chứng thực tiêm chủng vắc-xin là những nền tảng mấu chốt để xúc tiến du lịch an toàn trong đại dịch. 

Hiện, hộ chiếu vắc-xin vấp phải một phản đối ở một số nước. Pháp và Đức cho rằng còn quá sớm để ứng dụng đồng bộ loại thẻ này vì dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin Covid-19 còn chưa toàn vẹn. 

Đông Sơn

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *