Chương đẫm máu trên hồ Hong Kong

Nhiều người thắc mắc vì sao Vương vẫn quyết định đi bơi ở hồ khi đã có nhiều cảnh báo nguy hiểm tới tính mệnh.

Sáng sớm 13/6/1995, Vương Huệ Dung (Wong Kwai-yung) đi bơi ở bờ hồ vịnh Nước Trong thuộc bán đảo Sai Kung của Hong Kong. Đó là quyết định khiến bà nội trợ này thiệt mạng.

Cá mập ở vùng hồ phía đông TP đã lấy đi sinh mạng của nhị người trong nhị tuần trước đó, và tổng cộng 7 người chết trong 4 năm. Nỗi sợ hãi về các vụ tiến công bởi vì cá mập tựa như cơn sốt đang ở đỉnh nhiệt độ tại TP này vào thời khắc ấy.

Nhưng Vương vẫn giữ thói quen tắm hồ mỗi buổi sáng trong nhiều năm, và cô cùng nhóm khách du lịch khoảng 50 người đã liều lĩnh đi bơi vào sáng hôm đó. Cô còn bảo những người chèo thuyền trong nhóm ngồi coi chừng ở rặng phi lao gần bờ. Các nhân chứng cho biết, họ khởi đầu nghe tiếng hét của Vương vào khoảng 8 giờ sáng.

“Tôi la lên, hỏi Vương chúng ta có nên ra khỏi khu vực này không. Cô ấy nói tôi hãy bơi trước và sẽ theo sau. Khi tôi lên tới bờ, nhìn lại đã thấy cô ấy nổi trên vũng máu”, người khách du lịch bơi cùng bà Vương sững sờ kể lại.

Khi thân thể của Vương được viên chức cứu hộ đưa lên bờ, chân trái của cô đã bị xé toạc tới hông, cánh tay trái cũng biến mất. bác bỏ sĩ nhận định có tới vài con cá mập đã tiến công Vương, để lại 7 dấu răng ở bụng và 2 vết ở đùi phải của cô, rộng từ 3 – 8 cm.

Bảng hiệu cảnh báo và vành đai an toàn trên bãi biển vịnh Silverstrand cùng thuộc quận ngoại ô Sai Kung xuất hiện sau hai vụ cá mập tấn công tại đây năm 1993. Ảnh: SCMP.

Bảng hiệu cảnh báo và vòng đai an toàn trên bờ hồ vịnh Silverstrand cũng thuộc quận ngoại thành Sai Kung xuất hiện sau nhị vụ cá mập tiến công nơi đây năm 1993. Ảnh: SCMP.

Đã 25 năm kể từ khi cô Vương tử vong, và đó là nạn nhân sau cuối do cá mập tiến công chính thức được ghi nhận ở Hong Kong. Thảm kịch xong xuôi một chương đẫm máu trong lịch sử của địa phương, đọc qua cứ ngỡ như bộ phim kinh dị của Hollywood, ghi lại thời khắc Hong Kong chứng kiến nhiều người chết vì cá mập hơn bất kỳ nơi nào trên toàn cầu.

Từ 1991 – 1995, quá nhiều câu chuyện truyền mồm khác nhau về cá mập tồn tại trong số đông dân cư ở Hong Kong. Nhiều người còn nói nhìn thấy cá mập quái vật và cả những nghi ngờ về cách TP xử lý nỗi hoang mang này.

Tiến sĩ Andy Cornish lớn lên ở Hong Kong và hiện là cai quản chương trình “Cá mập – Phục hồi sự thăng bằng”, một sáng kiến bảo tồn cá mập toàn cầu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn tự nhiên (WWF). Cornish cũng từng trải qua thời cuồng loạn bởi vì cá mập ở Sai Kung hơn 25 năm trước.

Ông Cornish khởi đầu nghiên cứu về cá ở các rạn san hô ở vịnh Nước Trong, nơi xảy ra hồ hết những vụ cá mập tiến công. “Đó là quãng thời kì vô cùng căng thẳng. Tôi nghe nói nhiều người thả móc câu với từng con gà xuống hồ khi đi thuyền ra khu vực đấy để nhử cá mập. Các câu chuyện vô cùng kích động”, ông nói.

Thợ săn cá mập khét tiếng Vic Hislop đã bay từ Australia tới Hong Kong không lâu sau nhị vụ cá mập tiến công năm 1993. Công việc của Hislop là đưa bờ hồ Hong Kong ra khỏi danh sách bị đe dọa bởi vì cá mập. 

Nhưng anh ta bị cảm lạnh và ngộ độc thực phẩm, rồi nhanh chóng hết ý tưởng. Hislop thậm chí còn đề xuất buộc xúc xích vào chân đàn vịt còn sống và sử dụng chúng làm mồi nhử. sau cuối chẳng thấy con cá mập nào, nhị tuần lênh đênh trên mặt nước thu hút nhiều người tò mò tới coi và có tiền bỏ túi, Hislop sau đó rời đi.

Tiến sĩ Andy Cornish nói rằng ông chưa nắm được một báo cáo nào đáng tin về cá mập lớn ở đây suốt 10 năm qua. Ảnh: Antony Dickson.

Tiến sĩ Andy Cornish nói rằng ông chưa nắm được một thông tin nào đáng tin về cá mập lớn ở đây suốt 10 năm qua. Ảnh: Antony Dickson.

Chính quyền Hong Kong đã vào cuộc điều tra và đưa ra chương trình hành động, kể cả ý tưởng ném mìn từ trực thăng vào vùng hồ có cá mập để loại bỏ nguy hiểm

Một tờ báo địa phương tài trợ xây dựng chuồng cá mập trị giá 12.000 USD để các thợ lặn tìm kiếm cá mập dưới hồ. Nhưng nguồn quỹ cũng hết sau 50 lần xuống đáy hồ và kết quả không thấy con cá mập nào.

Ba vụ thiệt mạng sau cuối được ghi nhận từ 31/5/1995, được xác định là do nhị con cá mập hổ tiến công từ vết cắn trên thân thể cô Vương và một số lần cặp cá này được nhìn thấy.

“Chiến lược săn mồi phổ quát của cá mập hổ là tiến công đơn lẻ. Chúng tìm tới nơi không có đối thủ cạnh tranh, đột ngột tiến công và lại tiếp tục vận chuyển tới chỗ khác. Có thể cặp cá mập ở Hong Kong đã làm vậy. Nhưng ở thời khắc đó không có nhiều con mồi lớn. Chúng tìm nguồn thức ăn bằng cách… cắn đại, và rủi ro nạn nhân là loài người. Đó là lý do có rất ít nạn nhân bị ăn thịt. Chúng chỉ cắn nhưng không thích, rồi bỏ đi”, Cornish phân tích.

Nhà sinh vật học hồ của Đại học Hong Kong Yvonne Sadovy được chính quyền mời tới tư vấn. Bà cho rằng cần lắp đặt lưới chống cá mập quanh 40 bờ hồ.

“lúc đầu, nhiều người đồn đại rằng các vụ tiến công bởi vì cá mập là lường đảo, vì chẳng có bằng cớ nào cho thấy cá mập quay trở lại sau đó”, bà nhớ lại. “Cá mập tới đây theo mùa, trong lịch sử có nhiều thông tin đã có cá mập xuất hiện thường xuyên. Mọi người quên rằng từng có nghề tiến công bắt cá mập ở vùng hồ này”, bà nói thêm.

Đám đông hiếu kỳ xem thợ săn cá mập Vic Hislop vào việc ở bờ biển Silverstrand thuộc bán đảo Sai Kung, sau vụ cá mập tấn công tại đây năm 1993. Ảnh: SCMP.

Đám đông hiếu kỳ xem thợ săn cá mập Vic Hislop “vào việc” ở bờ hồ Silverstrand thuộc bán đảo Sai Kung, sau vụ cá mập tiến công nơi đây năm 1993. Nhiều người tin rằng những con cá mập hổ gây ra ba cái chết ở Hong Kong từ 31/5 – 13/6/1995. Ảnh: SCMP.

Tất cả đã là quá khứ. 25 năm qua không có một vụ tiến công đẫm máu nào xảy ra là điều tốt đẹp, nhưng quá khứ ẩn chứa một chương kinh dị của hồ Hong Kong. tiến công bắt quá mức đã làm suy giảm nguồn cá, khác nhau là quần thể cá mập trong và xung quanh Hong Kong trong năm thập kỷ qua.

Trong một bài báo có tựa đề “Những con cá mập ở Đông Nam Á – không được giám sát, không được cai quản” nhưng bà Sadovy là đồng tác giả, nói rằng nghề câu cá mập có ở vùng hồ Nam và Đông Trung Quốc từ 3.000 năm trước. ước tính rằng nước này tiến công bắt từ 9.000 tới 12.000 tấn mỗi năm trong thập niên 1950, 1960.

Các thông tin từ 50 năm trước ghi nhận có những con cá mập đầu búa dài tới 4,5m và một lượng lớn cá mập vây đen bị tiến công bắt. Nhưng từ những năm 1970 – 1990, nghề tiến công bắt cá mập ở khu vực đều không còn.

“Trong số 109 loài từng có mặt trong lịch sử ở hồ Đông, giờ chỉ có 18 loài được ghi nhận trong cuộc điều tra mới đây. Tất cả những con cá lớn đều bị tiến công bắt ở nơi này. Trong 850 lần lặn ở Hong Kong chỉ có một lần nhìn thấy cá mập và 5 – 10 năm qua tôi chẳng nghe thông tin nào liên quan tới cá mập nữa. Nhưng cá mập có tai tiếng kinh khủng. Loài rắn cắn chết 20.000 – 50.000 người mỗi năm trên toàn toàn cầu, còn cá mập khiến sáu người tử vong“, Cornish nói.

Khi chính quyền Hong Kong chuyển sang cách sử dụng lưới để ngăn cá mập, đó là động thái gây tranh cãi. Một cuộc đấu thầu được tổ chức và hợp đồng rơi vào tay đơn vị địa phương được xây dựng bởi vì thợ lặn người Na Uy Harald Kwam và đối tác Kenneth Chan. 

Họ chọn đường kính lỗ lưới nhỏ hơn khoảng 2,5cm so với 18cm được sử dụng ở các quốc gia khác. Sau khi lắp đặt lưới xong ở Hong Kong, Kwam tử vong một cách bi thảm khi lặn thám hiểm ở Papua New Guinea. Nhưng Chan vẫn tiếp tục với dự án lưới ngăn cá mập ở Hong Kong.

“Chính quyền quyết định các bờ hồ, người dân và du khách cần được bảo vệ. Họ cũng cần thứ gì đó để thích hợp với điều kiện của Hong Hong. Chúng tôi làm việc này để giữ an toàn cho mọi người”, Chan phát biểu.

Vi Nguyễn(TheoSCMP)

Mặc dù các vụ cá mập tiến công người giảm dần trong các năm qua, nhưng với du khách tắm hồ, cá mập luôn là nỗi ám ảnh. Theo Forbes, trong năm 2018 có 140 vụ khách tắm hồ bị cá mập tiến công được ghi nhận, ít hơn 64 vụ so với năm trước; có 5 trường hợp tử vong. Tại Mỹ, năm 2018 có 41 vụ cá mập tiến công du khách, tăng 32 vụ. Trong đó, chiếm nhiều nhất là ở bờ hồ Florida. May mắn, không có vụ tử vong nào ở Mỹ.

Số vụ cá mập tiến công xảy ra nhiều nhất sau Mỹ là tại Australia, tiếp theo là Bahamas. Các điểm nóng cá mập tiến công du khách trên toàn cầu còn có quần đảo Canary, quần đảo Caribbean, Cuba, Polynesia thuộc Pháp, đảo Guam, Israel, Mexico, New Caledonia và Nam Phi.

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Saigontourist Group ưu đãi lớn dịp lễ 30/4

Các khách sạn, công ty lữ hành thuộc Saigontourist Group đồng loạt tung nhiều chương …

Trả lời