Chuyến đi vào sào huyệt xã hội đen với thành viên mafia

Chẳng ai thích việc gặp rối rắm với các băng đảng mafia. Tuy nhiên, ở Panama, du khách còn muốn trả tiền để được du lịch cùng những hướng dẫn viên “đầu gấu”.

Tại quận Casco Viejo, Panama City, thủ đô và TP lớn nhất của Cộng hòa Panama, du khách có thời cơ trải nghiệm tour du lịch khác nhau cùng những cựu mafia thực sự. Forteleza Tours cung ứng cho du khách một tiếng tham quan vào lãnh địa của các băng đảng mafia với giá 15 USD bằng tiếng Tây Ban Nha, 20 USD bằng tiếng Anh và 30 USD cho tour kèm ăn trưa.

Cây bút du lịch nổi tiếng Lanee Lee, hiện đang sống ở Los Angeles, Mỹ đã có nhiều kỷ niệm khó quên sau khi to gan lớn mật đặt tour du lịch cùng mafia ở đây. Một phần trong cô cảm thấy tò mò, phần còn lại thì muốn tìm kiếm cảm hứng mới lạ.

KS từng là nơi sinh sống của xã hội đen

Lanee tới KS American Trade và sắp xếp cuộc hứa hẹn với một thành viên mafia thuộc băng Ciudad de Dios – vốn được đặt tên theo một băng đảng của Brazil trong bộ phim nổi tiếng do Patrick Swayze thủ vai.

KS American Trade nằm ngay trung tâm quận Casco Viejo, từng được biết tới như Lâu đài Đầu lâu xám – một cấu trúc đổ nát với điều kiện sống tồi tàn và là nơi ở của 65 gia đình có liên quan tới băng đảng xã hội đen. Những người chủ mới chuyển tới rất nỗ lực bảo tồn các tòa nhà và cư dân sinh sống trước đây. Chủ KS cho chụp lại những bức ảnh, tranh tường và các bức graffiti. Sau đó ghép chúng lại thành một bức tranh tuyệt đẹp, đặt tại cầu thang của KS.

Alexis (bên phải) và người thông ngôn Tây Ban Nha. Ảnh: Lanee Lee

Hướng dẫn viên hoàn lương kiếm nhiều tiền hơn mafia

Trước kia, những thành viên băng đảng sẽ sống bằng cách bán thuốc, cướp của du khách những thứ như ví tiền, camera hay smartphone. Giờ đây, họ lao động kiếm sống lương thiện với các công việc như hướng dẫn viên, công nhân xây dựng, phục vụ hay kinh doanh cà phê. khác nhau, những công việc lương thiện này giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn cả thời kỳ làm mafia. 

Thành viên băng đảng nhưng mà Lanee gặp tên là Alexis Javier Montenegro. Anh từng đi tù 3 năm, tuy nhiên, những việc xấu xa trong quá khứ của Alexis không khái niệm được loài người anh. Giờ đây Alexis đã kết hôn, có nhì con, làm hướng dẫn viên du lịch và công nhân xây dựng.

Chính quyền địa phương và câu lạc bộ phi lợi nhuận Esperanza Social Venture cùng phối hợp thực hiện chương trình trợ giúp những tay mafia hoàn lương. Trong đó, họ sẽ dạy những cựu thành viên mafia về kỹ năng sống và kinh doanh. Cả Alexis cùng 5 thành viên khác đang khởi đầu bằng cách làm hướng dẫn viên cho Forteleza Tours (Forteleza tức thị Sức mạnh).

Trong một tour gần đây, Alexis kể một cặp du khách người Đức hỏi anh rằng nếu anh lấy trộm máy ảnh của họ thì sẽ bán được bao nhiêu ở chợ đen. Alexis nói rằng khoảng 80 USD. Sau đó, người chồng dúi vào tay Alexis 80 USD và cảm ơn vì anh đã chọn đoạn đường tốt hơn.

Xuyên suốt tour du lịch khác nhau, Lanee liên tục tò mò được nhiều điều thú vị nhưng mà cô sẽ luôn ghi nhớ sau chuyến đi.

Những lỗ đạn trên tường

Trong tour tham quan khu vực các băng đảng, Lanee đi tới nhiều nơi như nhà hàng, các siêu thị thời trang, tòa nhà lịch sử… Nhưng điều tuyệt vời nhất với cô là những lỗ đạn trên tường, ở ngay nơi có trẻ em và nhiều gia đình sinh sống. khuông cảnh này giờ đây như một lời nhắc nhở rằng tập thể này đang phát triển, sẽ không còn những hình ảnh đau thương nữa.

Cựu trùm băng đảng khét tiếng nhất đi bán cá

Kẻ khét tiếng nhất trong băng đảng và sinh sống tại Lâu đài Đầu lâu là Mario de Mafia. Gần 10 năm về trước, các đối thủ của băng đảng đã xông vào nhà và bắn Mario de Mafia. Anh bị bắn ba lần nhưng nhảy ra khỏi cửa sổ tầng nhì và thoát chết. Không biết vì cú té hay nỗi sợ hãi nhưng mà sau đó Mario đã thay đổi tính cách hoàn toàn. Giờ đây, khách du lịch có thể thấy tên mafia khét tiếng ngày nào, bị tật và ngồi bán cá tại Mercado Del Mariscos – một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất.

Một lần làm mafia, hệ quả rất lâu dài

Mặc dù ngày nay không còn mafia trong TP, nhưng người ta vẫn đồn đoán Panama có hơn 200 thành viên băng đảng, và nhiều người khác ở bên ngoài quận Casco Viejo. Cựu thành viên mafia không thể rời khỏi TP vì sợ bị thịt bởi vì những băng đảng khác. Lanee hỏi anh có thấy như đang ở tù vì không thể rời đi để du lịch hoặc tới các TP khác không. Anh khựng lại một tẹo rồi nói: “Tôi vẫn có tự do, dù chỉ là ít ỏi, nhưng vẫn tốt hơn nhà tù thật sự”.

Ricky và Jaffre là những thành viên băng đảng mafia đã hoàn lương. Ảnh: Lanee Lee

“Tương lai của tôi chỉ có nhì lựa chọn, hoặc vào tù hoặc nằm dưới nghĩa trang. Tôi phải làm điều gì đó khác”, Alexis nói. Nước mắt Lanee bỗng nhiên chảy ra khi nghe anh nói. Cô đã nghĩ nếu anh ấy và những người khác có thể biến điều không thể thành có thể, thì cô cũng làm được.

Những khuông cửa sổ, tường được sửa sang lại, sơn màu sắc tươi mới lên. Ảnh: Lanee Lee

khác nhau, một phần tiền kiếm được từ tour du lịch sẽ sử dụng để cải thiện các khu vực Casco Viejo, mua đồng phục cho trẻ em, hoặc cùng nhau sơn tường cho những khu nhà rực rỡ hơn. Họ sơn tường thành màu vàng, màu hồng và xanh để mang chút nụ cười.

Xem thêm: ‘Du lịch Mafia’ bùng nổ ở Sicily

Tường Ý

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *