Chuyện gì xảy ra nếu phi công ngất khi đang lái máy bay?

Mỹ”Có ai là bác sĩ và có ai là phi công trên máy bay không?” là tín hiệu phát đi từ buồng lái trong một chuyến bay của United Airlines.

Trên một diễn đàn hàng không, một hành khách thường xuyên đi máy bay đã đặt câu hỏi: “Liệu ngoài đời có bao giờ giống trên phim, khi giữa một chuyến bay cả cơ trưởng lẫn cơ phó đều gặp sự cố và không thể tiếp tục lái máy bay? Phi hành đoàn sẽ gọi qua loa để tìm một phi công đang ngồi ghế hành khách chứ?”.

Câu hỏi này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. Và câu trả lời được nhiều người tự nhận là các nhân viên làm trong ngành hàng không xác nhận là “Có”, dù sự cố này vô cùng hiếm.

MÁy bay của United Airlines từng gặp sự cố ở độ cao 9.100 km khi cơ trưởng lên cơn đau tim. Ảnh: Flickr

MÁy bay của United Airlines từng gặp sự cố ở độ cao 9.100 m khi cơ trưởng lên cơn đau tim. Ảnh: Flickr

Đó là vào ngày 30/12/2013, khi chiếc Boeing 737 mang số hiệu 1637 của hãng United Airlines bất ngờ kêu một tiếng “ding” sau khi cất cánh 30 phút. Thông báo từ tiếp viên qua loa vang lên: “Trên máy bay có ai là bác sĩ không”. Sau đó, một tiếng “ding” thứ hai, và lần này, tiếp viên hỏi: “Có ai là phi công không?”. Tiếp theo đó, các tiếp viên đều đổ dồn lên phía trên máy bay, hướng về buồng lái. Hai hành khách tự nhận có khả năng hỗ trợ về y tế cũng đứng lên và đi về phía trước.

READ  Đêm nhạc Dragon Land 2019 tại Hạ Long

Hai câu hỏi liên tiếp đó khiến 157 hành khách có mặt trên chuyến bay từ thành phố Des Moines, bang Iowa đến thành phố Denver, bang Colorado cảm thấy ớn lạnh thật sự. Họ đều có dự cảm về một điều không lành.

Đại úy phi công quân đội Mike Gongol cũng ngồi trên chuyến bay đó. Anh cùng vợ con đang trở về nhà sau kỳ nghỉ lễ giáng sinh. Và khi nhận được câu hỏi lại lần hai có ai biết lái máy bay không, Gongol quay sang nhìn vợ. Vợ anh nhìn lại, gật đầu với chồng và nói: “Anh nên đi ra xem”.

Mark Gongol, phi công có mặt trên chuyến bay lần đó từng lái máy bay B-1B trong quân đội. Ảnh: U.S Air Force

Mark Gongol, phi công có mặt trên chuyến bay lần đó từng lái máy bay B-1B trong quân đội. Ảnh: U.S Air Force

Khi anh lại gần buồng lái, một tiếp viên bảo Gongol đợi ở ngoài một lát. Sau đó, các y tá và phi hành đoàn khiêng một phi công ra ngoài. Cơ trưởng bị lên cơn đau tim và cần chăm sóc y tế. Trong buồng lái chỉ còn nữ cơ phó. Lúc này, cơ phó hỏi Gongol là ai, anh đáp rằng mình là phi công của Lực lượng Không quân Quốc gia. Anh lái máy bay B-1B Lancer. Dù chưa từng lái Boeing 737, nhưng anh biết mọi thứ trong buồng lái.

“Cô ấy hỏi tôi một vài câu hỏi, và nhìn tôi một giây để quyết định xem tôi có ích với cô ấy không. Rồi cô ấy nói: Ok, ngồi xuống và đóng cửa”, đại úy phi công nhớ lại. Cơ phó yêu cầu Gongol giúp cô liên lạc với kiểm soát không lưu, kiểm tra lại kế hoạch bay và quyết định cho máy bay quay lại và hạ cánh tại thành phố Omaha, bang Nebraska vì nơi đây có hai bệnh viện lớn. Cơ phó nói với Gongol rằng cô chưa bao giờ hạ cánh tại sân bay ở đây, nhưng anh thì có. Do đó, anh chia sẻ với cô về những điều mình biết.

READ  Bên trong nơi diễn ra show thời trang 10 tỷ đồng

Linda Alweiss, đến từ Camarillo, bang California là một trong hai y tá đã có mặt trên chuyến bay năm đó và góp phần cứu sống cơ trưởng. Ảnh: KTLA

Linda Alweiss, đến từ Camarillo, bang California là một trong hai y tá đã có mặt trên chuyến bay năm đó và góp phần cứu sống cơ trưởng. Ảnh: KTLA

Máy bay hạ cánh an toàn. Một đội xe cấp cứu đã chờ sẵn để đưa cơ trưởng đến bệnh viện. Phi công đã được cứu sống. Trả lời phỏng vấn sau đó, Gongol dành nhiều lời khen tặng cho cơ phó của United Airlines. Anh nói rằng cô rất bình tĩnh, và là người điều khiển chính máy bay. “Mọi người đều rất chuyên nghiệp, từ cơ phó đến tổ bay, đến các y tá và những người có mặt để giúp đỡ cơ trưởng gặp sự cố”, Gongol nói. Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình sau sự cố, chàng lính Mỹ nói đó là điều mà bất kỳ phi công nào cũng sẽ làm. Tổ bay trên chuyến bay đó đều từ chối trả lời phóng vấn.

Phương Anh (Theo Weare the mighty)

Những điều tiếp viên hàng không ‘soi’ khi lên máy bay

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời