Chuyên gia hang động ở VN sang Tham Luang để học hỏi cách cứu hộ

Theo ông Howard, dù hệ thống hang đang khai thác ở Quảng Bình ít xảy ra lũ lụt nặng nhưng các tổ chức tour vẫn phải thận trọng. 

Chiều 4/7, chuyên gia hang động người Anh, Howard Limbert, người công bố hang Sơn Đoòng lớn nhất trái đất, cùng cộng sự người Việt bay tới Chiang Rai, Thái Lan. mục tiêu của đoàn là nghiên cứu công việc cứu hộ và tiến công giá lại quy trình ứng phó nguy cấp cho hoạt động tò mò hang động tại Quảng Bình.

Trạm bơm nước ra khỏi hang Tham Luang để cứu hộ đội bóng nhí cùng huấn luyện viên kẹt trong hang từ 23/6. Ảnh: NVCC.

Trạm bơm nước ra khỏi hang Tham Luang để cứu hộ đội bóng nhí cùng huấn luyện viên kẹt trong hang từ 23/6. Ảnh: NVCC.

– Nhóm của ông đã rút ra được bài học gì từ công việc cứu hộ đội bóng nhí ở Thái Lan?

– Chúng tôi nhận thấy là đây là một chiến dịch có quy mô rất lớn, cần những người dày dạn kinh nghiệm và có tri thức chuyên môn trong lĩnh vực cứu hộ hang động. Quân đội Thái Lan phân công tìm kiếm ở các thời đoạn và khu vực khác nhau. Hải quân phụ trách hoạt động lặn. Những lực lượng khác tìm kiếm các lối vào khác trên núi. Hiện có hàng nghìn người cùng tham gia hoạt động giải cứu này.

Chính quyền Thái Lan đã kịp thời huy động những thợ lặn hang động hàng đầu trên trái đất. Đây là những người trước tiên tìm thấy bọn trẻ. Đã có thêm nhiều thợ lặn, chuyên gia cứu hộ hang động người Anh bay tới vào ngày 5/7 cùng với các trang trang bị té sung để giải cứu đội bóng. Nếu không có các thợ lặn này thì những đứa trẻ có thể đã không được tìm thấy kịp thời.

– Ông tiến công giá thế nào về nguy cơ tiềm tàng xảy ra lũ nhanh, khiến người bị mắc kẹt trong hang động ở Quảng Bình?

– Vì đã được nghiên cứu kỹ, các hang động đang khai thác có rất ít rủi ro ngập lụt trong khoảng thời kì nhưng chúng tôi tổ chức tour (tháng 1 tới tháng 8). Các hang động có nhiều lối vào khác nhau và đều có diện tích lớn. Trong trường hợp có lũ xuất hiện, các khu vực này đều có những lối thoát nước riêng để tránh cho mực nước dâng cao.

Chúng tôi từng thấy lũ lụt ở hang Khe Ry thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chúng tôi không tổ chức tour thám hiểm trong hang này. Nhưng nhiều lúc nó gây ra một số trận lũ ở Sơn Đoòng nằm ở hạ lưu. Nước từ hang Khe Ry chảy từ biên giới Việt Lào nên có thể ở VN không mưa, nhưng mưa ở Lào vẫn làm tăng lượng nước trong hang Sơn Đoòng.

Khi nước lên, chúng tôi sẽ theo lối đi bộ trên cao đã được sẵn sàng sẵn, để đi vào cửa hang Sơn Đoòng. Nếu mực nước cao hơn, chúng tôi sử dụng cầu treo lắp ráp phía trên của hang Sơn Đoòng để băng qua sông bằng các trang bị an toàn. Điều này cho phép chúng tôi vào được hang Sơn Đoòng một cách an toàn ngay cả khi các con sông dâng cao thất thường, có khi tới 80m. 

Trong thời khắc tổ chức tour, nếu nước có dâng thì cũng sẽ rút rất nhanh trong vòng 3 giờ, xuống còn 50m, cho phép du khách vận chuyển trong hang nhưng không có nguy hiểm nào. Chúng tôi không tổ chức các tour thám hiểm trong mùa mưa, từ tháng 9 tới giữa tháng 11. Nếu tuân theo các quy tắc này, sẽ không có bất kỳ tai nạn lũ lụt nào xảy ra như ở Thái Lan.

. Ảnh: NVCC.

Ông Howard Limbert (trái) hiện là Trưởng nhóm thám hiểm Hiệp hội Hang động hoàng thất Anh tại VN, Cố vấn trưởng kỹ thuật an toàn của Oxalis Adventure. Ảnh: NVCC.

– Vậy nguy hiểm tiềm tàng với các tour hang động ở Quảng Bình nhưng ông đang làm cố vấn kỹ thuật an toàn là gì?

Chúng tôi luôn nỗ lực giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khi tổ chức các tour du lịch mạo hiểm, vẫn còn có một số sự cố nhưng chúng tôi không thể kiểm soát hoàn toàn như trượt vấp ngã trên đá và có thể bị gãy xương. Thực tế chúng tôi đã mang hàng nghìn khách du lịch tới thám hiểm hang động mỗi năm, và may mắn chưa có chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều tai nạn xảy ra trong một số tour du lịch mạo hiểm tại VN. Điều này đã tác động xấu tới tất cả tổ chức đang khai thác tour mạo hiểm. Vì vậy, chúng ta nên ứng dụng tiêu chuẩn chung cho tất cả tổ chức tổ chức du lịch mạo hiểm.

– Ông nghĩ sao về việc lập một đội cứu hộ ở VN?

Việc tập hợp tất cả nguồn lực nhưng chúng ta đang có để cùng tương trợ giải quyết khi xảy ra tai nạn là một ý tưởng hay. Đội cứu hộ này sẽ sẵn sàng trợ giúp bất kỳ tổ chức, cơ quan nào cần tương trợ.

Tuy nhiên, các tổ chức tổ chức du lịch mạo hiểm cũng phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm nhặt các quy tắc an toàn, đầu tư trang bị các trang bị chuyên dụng quan yếu cho trường hợp cứu hộ nguy cấp trong rừng hoặc hang động.

Tai nạn luôn có thể xảy ra, vì vậy chúng ta phải giảm thiểu rủi ro hết mức có thể, có một quy trình rõ ràng để phản ứng với mọi tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

12 cậu nhỏ bỏng trong một đội bóng đá cùng huấn luyện viên bị kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh miền bắc Chiang Rai sau trận mưa lớn ngày 23/6. Hiện chính quyền Thái Lan đã huy động các lực lượng để giải cứu.

Vy An

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Saigontourist Group ưu đãi lớn dịp lễ 30/4

Các khách sạn, công ty lữ hành thuộc Saigontourist Group đồng loạt tung nhiều chương …

Trả lời