Chuyện ly kỳ về báu vật cây thị thiêng nghìn năm tuổi ở Hà Nội

Mặc dù trải qua mưa nắng, bom đạn thời chiến tranh, nhưng cả nghìn năm nay cây thị vẫn xanh tươi, tán cây trông như hình con voi khổng lồ, bao trùm lên ngôi đền cổ, tạo nên một không gian cổ kính.

Cây thị nghìn năm tuổi mọc ngay gần ngay đền thờ hoàng tử Lý Linh Lang (thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng (Ba Vì – Hà Nội) nằm trên một khoảng đất rộng hình bát úp, nằm ở giữa làng, trong một không gian thoáng rộng, phía trước đền có hồ nước.Cây cao trên 32m, chu vi thân cây hơn 12,5m, đường kính thân 3,9m.Mặc dù có tuổi đời hàng nghìn năm nhưng cây vẫn xanh tươi lạ thường. Tán cây trông như hình con voi khổng lồ, bao trùm lên ngôi đền cổ.Theo ông Túc (người dân làng Nhuận Trạch) cho biết, từ nhỏ cây thị đã sum suê, tỏa bóng xanh mát. “tới nay không ai biết cây có tuổi đời đúng mực là bao nhiêu, có người cho biết nếu so sử sách thì có nhẽ cây phải có tuổi đời hàng nghìn năm. Người dân ở làng coi cây như báu vật thiêng, chứng kiến những thăng trầm lịch sử ở vùng đất này”, ông Túc nói.Ông Túc cho biết thêm, có những câu chuyện rất lạ kỳ về cây thị và ngôi đền, cụ thể vào tháng 6/1954, tàu bay của thực dân Pháp ném bom xuống làng đã phá sập ngôi đình làng nhưng cây thị và ngôi đền gần đó lại không hề bị xúc tiến.

Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cũng vậy, cây thị và ngôi đền không chỉ đứng vững nhưng còn là nơi ẩn trú của một số đơn vị thuộc Trung đoàn 1506 (Bộ Tư lệnh công binh) và Sư đoàn 305.

Chính vì thế, cây thị cổ thụ được coi là biểu tượng về sức mạnh, sự trường tồn của nhân loại và vạn vật ở nơi đất lành, thành điểm tựa về ý thức cho tập thể dân cư cùng động viên nhau vượt qua phức tạp để bám trụ và phát triển.Nhiều người cho biết, vì mọc ở trong vùng đất thiêng gần ngôi đền cổ nên cây thị mới có hình dáng khác lạ, cành lá sum suê và to lớn như vậy. Phải hơn 10 người nối vòng tay mới ôm được hết gốc thị.Theo người dân, mỗi năm cây vẫn ra quả nhưng không nhiều.Dù có tuổi đời hàng nghìn năm, cây thị vẫn xanh tươi nhưng không hề có dầu hiệu của tuổi già.Được biết vào năm 2011, cây thị cổ thụ bên đền Nhuận Trạch được Hội Bảo vệ tự nhiên và môi trường VN xác nhận là Cây di sản VN nhằm mục tiêu bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học.Cây dã hương kỳ vĩ lớn nhất trái đất tại Bắc Giang

Cây dã hương khổng lồ hình dáng kỳ vĩ tại Bắc Giang hiện nay được coi là già và lớn nhất trên trái đất.

Theo Dân trí

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *