Chuyến tàu dẫn tới nơi tận cùng Trái Đất

Trên chuyến tàu Tren del Fin del Mundo, du khách sẽ được dẫn tới TP xa nhất cực Nam được gọi là vùng đất tận cùng trái đất.

Thuộc miền Nam Argentina, TP Ushuaia sở hữu phong cảnh tự nhiên xinh đẹp và đầy màu sắc. Vùng đất này còn cuốn hút du khách tới nghỉ dưỡng vì vị trí khác lạ: điểm sau cuối ở cực Nam Trái Đất. Tới đây, quý khách nên vận chuyển tới vùng ngoại thành để bước lên hành trình đáng nhớ trên chuyến tàu đường sắt Nam Fuegian hay còn gọi Tren del Fin del Mundo. Hành trình này được mệnh danh là chuyến tàu hơi nước dẫn khách tới nơi tận cùng trái đất. Ảnh: Deensel.

Ga chính của tuyến đường sắt là nhà tù quân sự cũ. Nơi đây còn tồn tại những tuyến đường ray các tù nhân từng xây dựng trong quá khứ. Đường sắt Nam Fuegian sẽ đưa hành khách dọc theo những điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh đẹp. Đó là thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ, hẻm núi Toro nổi trội vì những khu rừng rậm rạp và công viên quốc gia Tierra del Fuego thơ mộng. Ảnh: viajaentusofa, juarezruben.

Ushuaia nằm trên hòn đảo Isla Grande de Tierra del Fuego. Đây là một trong những vùng đất sau cuối ở châu Mỹ bị đô hộ. Ferdinand Magellan là người trước tiên phát hiện hòn đảo vào năm 1520. Ông đặt tên cho quần đảo là Tierra del Fuego, tức thị vùng đất của lửa. Tên gọi bắt nguồn từ việc Ferdinand Magellan nhìn thấy những ngọn lửa và khói bốc lên từ các khu định cư quý khách dạng địa trên quần đảo. Ảnh: postalviajeraargentina.

Sau đó, một số người châu Âu tới đây và mang theo các căn bệnh đậu mùa, sởi. Bệnh dịch đã khiến dân số gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Nửa sau thế kỷ 19, những người định cư và truyền giáo trước tiên mới tới và mở màn hình thành nên TP tới ngày nay. Cuối thế kỷ 19, Isla Grande de Tierra del Fuego bị chính phủ Argentina trở thành thuộc địa hình sự để giam giữ những tên tội phạm nguy hiểm. Ảnh: Ksenia Ragozina.

Nơi giam giữ được xây dừng theo phong cách panopticon với các cánh tỏa ra như nan hoa từ bánh xe và một tháp trung tâm để quản giáo quan sát các tù nhân. Vì vị trí cô lập của hòn đảo, việc trốn thoát là điều gần như không thể. Năm tháng trôi qua, những kẻ này đã trở thành người dân cực chẳng đã của Isla Grande de Tierra del Fuego. Họ làm nhà bằng gỗ từ khu rừng xung quanh nhà tù, tạo tuyến đường sắt để phục vụ việc định cư và vận chuyển vật liệu xây dựng. Ảnh: Deensel.

Tuyến đường sắt lúc đầu được xây dựng với các đường ray bằng gỗ, trên đó có những toa xe bò kéo. Năm 1909, các quan chức nhà tù đã tăng cấp thành đường ray thép và đầu máy hơi nước. Chuyến tàu chạy dọc bờ đại dương từ nhà tù tới trại lâm nghiệp. Từ đây, tù nhân có thể mang củi về sưởi ấm, nấu bếp, lấy gỗ xây dựng. Ảnh: Ceferino Mazzoleni.

Tuyến đường sắt được biết tới với cái tên Tren de los Presos hay “Chuyến tàu của những người tù”. Đường sắt dần được kéo dài tới những vùng xa xôi hơn khi gỗ hết sạch. Nó chạy dọc thung lũng của sông Pipo vào tới những nơi địa hình cao hơn. Việc xây dựng liên tục khiến nhà tù và thị trấn ngày càng được mở rộng với những dịch vụ và hàng hóa được cung ứng vì tù nhân. Ảnh: hombredelascumbres.

Nhà tù đóng cửa vào năm 1947. Năm 1950, một căn cứ hải quân được xây dựng ở Ushuaia. TP vẫn tách biệt với phần còn lại của trái đất cho tới khi kết thúc Chiến tranh Falkland năm 1982 và sự tái lập nền dân chủ ở Argentina. Tuyến đường sắt bị quên khuấy từ lâu được xây dựng và đưa vào hoạt động phục vụ du lịch. Nó được đổi tên thành Đường sắt Nam Fuegian hay Tren del Fin del Mundo. Ảnh: lherrainz.

Lên mạng ‘dê diếu’ khu nghỉ dưỡng, du khách bị kiện và đối diện án tù

Với những nhận xét mang tính tiêu cực trên các trang mạng, vị khách này đã bị khu nghỉ dưỡng kiện và có thể ngồi tù tới 2 năm nếu bị kết tội.

Theo Zing

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *