Chuyến trekking thót tim vì lỡ cano về Cát Bà

Trekking 8 km qua nhiều loại địa hình khác nhau, nhóm nghỉ khá nhiều nên muộn giờ đón cano nhưng lại được ngồi thuyền ngắm vịnh Lan Hạ yên bình. 

Đoàn Thị Thùy Linh (21 tuổi, sinh viên Hà Nội) đã tới Cát Bà nhị lần. Lần thứ nhị Linh đi cùng một nhóm khách du lịch 6 người trong nhị ngày một đêm, mục tiêu là trekking Vườn quốc gia Cát Bà. Dưới đây là san sớt của cô sau chuyến đi:

Vì mọi người đều sống ở Hải Phòng nên việc vận chuyển ra Cát Bà không có gì phức tạp. Nhóm chọn phương án vận chuyển bằng tàu cao tốc. Sáng thứ 7, cả nhóm phóng xe ra bến Bính, gửi xe ở Nhà khách Bến Bính ngay đó. Với các khách du lịch không ở Hải Phòng cũng không có gì đáng lo ngại, vì rất nhiều tỉnh, TP có tuyến xe, đường bay tới Hải Phòng. Nếu đi xe khách, hãy nỗ lực tìm xe về bến Lạc Long, vì từ đây chỉ cần đi bộ vài phút là ra tới bến Bính.

chuyen-trekking-thot-tim-vi-lo-cano-ve-cat-ba

Nhóm khách du lịch trẻ trekking rừng quốc gia Cát Bà. Ảnh: Thùy Linh.

Cả nhóm mua vé tàu cao tốc Hadeco đi lúc 7h (giá vé cuối tuần và ngày lễ là 150.000 đồng/lượt/người, ngày thường là 120.000 đồng). Chuyến xe buýt đưa đón khách tới các nơi quan yếu ở Cát Bà, trong đó có Vườn quốc gia Cát Bà.

Ở đây có nhiều tuyến du lịch khác nhau, vì buổi tối nhóm sẽ nghỉ ở hotel khu Trung tâm du lịch nên mình mua vé tham quan tuyến Ao Ếch – Việt Hải. Vé người lớn giá 40.000 đồng. Hãy mang thẻ học trò, sinh viên đi để được giảm giá còn 20.000 đồng một vé, sau đó khách du lịch từ làng Việt Hải đi thuyền ra thị trấn.

Quãng đường rừng khoảng 8 km, khách du lịch sẽ mất trung bình 6 tiếng để đi hết và tới làng Việt Hải. Mình có một lưu ý nhỏ, nhất là đối với các khách du lịch nữ, nên sẵn sàng sức khỏe tốt. 8 km đường rừng rất khác với 8 km đường bộ, nhưng đừng vì thế nhưng mà nản lòng vì đây là một trải nghiệm rất nên có. Mỗi người có thể mang theo 2 tới 3 chai nước, bánh ngọt, đồ ăn vặt là đủ năng lượng để tự tín băng hết khu vườn rồi.

Lưu ý nữa là nên sẵn sàng kem chống sâu bọ, nhất là khi đi vào ngày mưa, Vườn Quốc gia Cát Bà không có vắt, nhưng có muỗi. Quần áo gọn nhẹ, giày thể thao, tránh mặc quần ngắn, nhất là váy ngắn. Không nên mang khăn gói lỉnh kỉnh, mỗi người chỉ cần một cái balo. 

Cả nhóm mở đầu tham quan vườn quốc gia lúc 8h30. Khi mới mở đầu, đường đi khá đẹp và cân đối. Mọi người thấy rất nhiều loại cây, nấm sặc sỡ, trông rất đã mắt nhưng mà chỉ trong rừng mới có. 

chuyen-trekking-thot-tim-vi-lo-cano-ve-cat-ba-1

Một trong những loài hoa lạ trong Vườn quốc gia Cát Bà. Ảnh: Thùy Linh.

Khoảng giữa trưa nhóm tới Ao Ếch và ngồi nghỉ, ăn chút đồ ăn nhẹ và uống nước. Sau đó tiếp tục vận chuyển tới điểm cuối là làng Việt Hải. Quãng đường từ đây mở đầu gian truân hơn, khi khách du lịch phải đương đầu với địa hình khá mấp mô, với những tảng đá lớn. Chính lúc này ý thức đồng đội mới lên cao nhất, trước khi đi mình chỉ quen ba người trong nhóm, nhưng khi tất cả đều nắm tay giúp nhau vượt nốt quãng đường rừng còn lại thì không ai xa lạ nữa. Quen thêm khách du lịch cũng chính là một trong những điều mình rất thích sau mỗi chuyến đi. 

Khoảng 14h30, cả nhóm tới được làng Việt Hải sau quãng đường rừng cheo leo, đôi lúc mọi người phải thót tim. Vì ngồi nghỉ mất khá nhiều thời kì, nên lúc nhóm đi tìm cano để ra thị trấn thì đã không còn, nên đành thuê thuyền để đi, chấp nhận giá cao hơn là 200.000 đồng/người. Canô thường chạy trước 16h, giá sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên lỡ muộn cano thì ngồi thuyền du ngoạn Vịnh Lan Hạ cũng là ý tưởng không tồi.

Chuyến mày mò vườn quốc gia khép lại, mọi người nghỉ một tối ở thị trấn Cát Bà, đi đâu cũng tiện, giá khá mềm. 

Sáng hôm sau trước khi về lại trung tâm TP, nhóm Linh ghé qua bờ đại dương Cát Cò 1. Không phải mùa du lịch, nên đại dương khá vắng, chủ yếu là khách Tây tới nghỉ dưỡng.

tới Cát Bà, khách du lịch nên thử thách khách du lịch dạng thân một tí bằng việc mày mò Vườn Quốc gia. lộ trình và kinh phí trekking rất hợp lý cho kỳ nghỉ cuối tuần.

Thùy Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những dấu ấn của lễ hội văn hóa lớn nhất xứ Lạng

Năm đầu tiên tổ chức tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, …

Trả lời