Chuyện về loài cá sấu khổng lồ siêu hiếm nổi tiếng… nhút nhát


Dân trí

Cá sấu Ấn Độ có thể dài tới 6 m nhưng lại nhút nhát, không tiến công người và chỉ thích ăn cá. Loài cá sấu này đang có nguy cơ tuyệt diệt và còn rất ít trong tự nhiên.

Cá sấu Ấn Độ phơi nắng

Ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nepal có một loài cá sấu siêu hiếm có tên là cá sấu Ấn Độ. Theo liên đoàn động vật hoang dại trái đất, chỉ còn khoảng 1.100 con cá sấu hoang dại hiện đang sống ở Ấn Độ, trong khi chưa tới 100 con sống ở Nepal.

Tổng số lượng cá sấu Ấn Độ trưởng thành trên khắp trái đất còn chưa đầy 400 con. Cá sấu Ấn Độ là loài có nguy cơ tuyệt diệt và được liệt kê là vô cùng nguy cấp trong sách đỏ của IUCN (Liên minh bảo tồn tự nhiên quốc tế) từ năm 2007.

Cá sấu Ấn Độ là loài có nguy cơ tuyệt diệt.

Cá sấu Ấn Độ là một trong những loài cá sấu vạn thọ nhất. Con cái trưởng thành dài 2,6 – 4,5 m và con đực dài 3 – 6 m. Cá sấu Ấn Độ có hình dáng vô cùng kỳ lạ. Loài cá sấu này rất giỏi bắt cá nhờ chiếc mõm dài, mỏng mảnh và 110 chiếc răng sắc nhọn lồng vào nhau.

Cá sấu Ấn Độ tiến hóa ở tiểu lục địa phía bắc Ấn Độ. Nó hiện sinh sống trên các con sông ở vùng đồng bằng phía bắc của Ấn Độ. Nó là loài cá sấu sống dưới nước và chỉ rời khỏi nước để phơi nắng, xây tổ trên những bãi cát ẩm.

Con trưởng thành giao phối vào cuối mùa lạnh. Con cái tụ tập vào mùa xuân để đào tổ, trong đó chúng đẻ 20 – 95 quả trứng. Chúng canh phòng tổ và con non nở ra trước khi gió mùa mở đầu. Những con cá sấu mới sinh sẽ sống và kiếm ăn ở vùng nước nông trong năm đầu đời rồi dần vận chuyển tới những nơi có nước sâu hơn khi chúng lớn lên.

Cận cảnh cá sấu siêu hiếm

Cá sấu đực có kích thước lớn, có con dài tới gần 6 m và nặng 250kg và có một cái mõm dài hẹp. Chiếc mõm này là dụng cụ tuyệt vời để bắt cá và động vật giáp xác ở các con sông. Cá sấu đực còn phát triển một cục u lớn khác lạ ở cuối mõm của chúng khi chúng tới tuổi trưởng thành.

Cá sấu Ấn Độ nổi tiếng với hình dáng kỳ dị.

tiến công bắt quá mức, săn trộm và mất môi trường sống đều góp phần vào sự suy giảm của loài này. Cá sấu Ấn Độ nổi tiếng là loài biết bảo vệ con cái nhưng chúng thường không phải là mối nguy hiểm đối với loài người. Cá sấu Ấn Độ rất nhút nhát và thường trốn tránh loài người.

Cá sấu Ấn Độ mang dáng vẻ dữ tợn nhưng chiếc mõm dài và không có năng lực vận chuyển nhanh trên mặt đất đã hạn chế loài này. Nó không thể vận chuyển quá 4m trên mặt đất vì cấu trúc thân thể của nó. Cá sấu Ấn Độ chỉ tiến công khi ai đó nỗ lực bắt nó.

Cá sấu Ấn Độ ở Mỹ

Vĩnh Ngọc

Theo India

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *