Chuyện về người đàn ông hàng đêm trông coi 567 cỗ quan tài chứa xác chết


Dân trí

Câu chuyện về người đàn ông hàng đêm ngủ trong hang để trông coi 567 cỗ quan tài chứa tử thi người đã khuất và chỉ nhận số tiền thù lao mỗi tháng rất nhỏ, khiến nhiều người ngạc nhiên.

Nhiều nơi trên toàn cầu thường chọn phương pháp hỏa táng tử thi người đã khuất còn tro cốt giữ lại ở nghĩa trang, thì người dân tộc Miêu ở làng Đào Hoa, huyện Bình Bá, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vẫn lưu truyền tập tục để các quan tài chứa xác chết trong hang động và có người trông coi hàng ngày.

Chuyện về người đàn ông hàng đêm trông coi 567 cỗ quan tài chứa xác chết - 1Ông Lưu là người trông coi những cỗ quan tài trong hang suốt nhiều năm nay

Một câu chuyện cổ được kể lại cho người dân trong làng liên quan tới phong tục thượng cổ này. Trước kia, một trưởng lão người Miêu qua đời. Sau khi lo xong hậu sự, các thành viên trong làng khiêng quan tài đi chôn. Nhưng không ngờ rằng, trên đường đi lại gặp phải lũ cuốn. Dòng nước đã cuốn trôi chiếc quan tài khiến người làng mất thời kì dài tìm kiếm.

sau cuối, họ vào một hang động thì thấy cỗ quan tài đang nằm trong đó. Kể từ đấy, người Miêu hình thành nên tập tục để quan tài người đã khuất trong hang.

Chuyện về người đàn ông hàng đêm trông coi 567 cỗ quan tài chứa xác chết - 2Tập tục mai táng trong hang được người Miêu ở làng Đào Hoa lưu truyền từ lâu đời

Vài năm trước, hang động từng xảy ra hiện tượng có kẻ tới lấy trộm những món đồ tùy táng, thậm chí phá hủy quan tài. Điều này khiến trưởng làng rất tức giận. Sau những lần họp bàn, họ quyết định phải cử ra một người làm nhiệm vụ trông coi. Và ông Lưu là cái tên được chọn.

Hiện nay, ông Lưu Triều đảm nhận việc trông coi 567 cỗ quan tài của làng. Người ta còn gọi ông là “người bảo vệ lăng tẩm”. Hàng đêm, ông vẫn vào hang ngơi nghỉ để thuận tiện cho việc trông coi.

Điều này khiến nhiều người thấy “ớn lạnh” khi nghĩ tới cảnh phải ngủ cùng hàng trăm chiếc quan tài mỗi đêm, nhưng ông Lưu cho biết không hề sợ hãi, bởi vì đây đều là những người làng quen biết trước kia.

“Khi bảo vệ quan tài, tôi có cảm giác như được họ bảo vệ lại mình”, ông Lưu Triều đãi đằng.

Dù mỗi tháng chỉ nhận khoảng 300 nhân dân tệ (hơn 1 triệu đồng) tiền công bảo vệ, nhưng ông Lưu vẫn vui vẻ chấp nhận. Ông cho rằng, dù thế nào đây vẫn là “nghĩa vụ và trách nhiệm” đối với những người trong làng nên không tỏ ý nề hà.

Hàng ngày, ông vẫn đi làm ở các công trường gần đó để kiếm thu nhập. Sau giờ làm, ông về ăn cơm cùng gia đình, rồi tối lại tới hang ngủ để trông coi.

Chuyện về người đàn ông hàng đêm trông coi 567 cỗ quan tài chứa xác chết - 3Ngày nay, du khách có thể ghé thăm điểm di tích này, nhưng chỉ được đứng bên ngoài

Ngày nay, làng Đào Hoa được chính quyền địa phương phát triển thành điểm thu hút khách du lịch. Du khách tới đây ngoài thăm thú danh thắng địa phương, còn có thời cơ tới thăm khu vực bên ngoài hang động. Chính quyền huyện Bình Bá cũng trao cho ông Lưu chức vụ cai quản di tích văn hóa để tiếp tục chăm sóc, cai quản những cỗ quan tài này.

Điều ông Lưu băn khoăn nhất đó là, khi ông không còn nữa, liệu có ai đó trong làng muốn tiếp tục đảm nhiệm vị trí này nữa không.

Huy Hoàng

Theo QQ/ 163

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời