Cô gái Ấn Độ vượt thành kiến xã hội, quyết làm hướng dẫn viên

Mong muốn thành hướng dẫn viên, Komal ban sơ vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ chính gia đình.

Komal Darira, 23 tuổi, đang làm cho một đơn vị lữ khách có tiếng trên toàn cầu, thực hiện dẫn tour trong ngày tại Delhi, Ấn Độ.

Phụ nữ Ấn Độ được hướng tới những nghề như chưng sĩ, giáo viên hay kỹ sư, còn hướng dẫn viên du lịch được coi là nghề nghiệp dành cho đàn ông.

căng thẳng từ phụ vương mẹ

Sống giữa một xã hội còn chịu nhiều tác động từ tôn giáo và truyền thống, Komal bị phụ vương mẹ phản đối kịch liệt khi biết con gái làm hướng dẫn viên. Họ lo lắng khi nghĩ tới viễn cảnh con gái ra đường với những du khách ngoại quốc, có thể gồm cả những người đàn ông lạ mặt và nguy hiểm.

Phụ nữ Ấn Độ phải đấu tranh rất nhiều để chống lại những tội ác và bất công. Tấm biểu ngữ đề dòng chữ: “Hãy ngăn tội ác nhắm tới phụ nữ”. Ảnh: Pinterest.

Chỉ có một người hiểu được nỗi khát khao sâu thẳm trong tâm hồn Komal – chính là bà ngoại – Naani, người kiêu dũng ủng hộ quyết định của cháu gái.

“Bà tôi thuyết phục mọi người. Người ta luôn nói rằng những thế hệ đi trước thường suy nghĩ khác lớp trẻ, nhưng bà là người tuyệt vời nhất trong gia đình tôi. Bà nói với ba mẹ tôi rằng: ‘Hãy để con ốm bỏng làm điều nó muốn. Có thể sau khi kết hôn, con ốm bỏng sẽ không được chồng ủng hộ. Điều đó phụ thuộc vào các con – những người có thể cho nó một tương lai tốt đẹp”https://vnexpress.net/”.

Niềm tự hào của gia đình

Đó là năm 2013 khi Komal được ba mẹ cho phép trở thành hướng dẫn viên nữ duy nhất của đơn vị tại Delhi. Một năm sau, Komal phát triển tour dẫn khách về nhà trải nghiệm bữa cơm thường ngày của người Ấn, một vật phẩm du lịch thành công của cô gái.

phụ vương mẹ Komal, những người từng phản đối con gái mình theo nghiệp hướng dẫn viên du lịch, giờ đang tham gia gây dựng tour ẩm thực cùng con, họ cũng có thêm thu nhập từ công việc này.

“trước tiên, người ta cứ hỏi vì sao tôi lại để con gái làm việc này. Thật không an toàn. Giờ họ lại hỏi tôi con ốm bỏng đã làm điều đó thế nào. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy nó tiến bộ mỗi ngày và thành danh. Tôi rất trân trọng những gì con ốm bỏng đang làm. Lòng tự tín trong nó và chính phiên bản thân tôi giờ cao hơn rất nhiều”, Komal dịch lời mẹ, bà Babita.

Ông Sanjay, phụ vương của Komal, cho rằng Komal chính là niềm cảm hứng thực sự. Con gái ủng hộ những quyết định của ông, cả gia đình đều cảm thấy tự hào về cô.

Du khách tham gia lễ hội Holi tại Ấn Độ. Ảnh: Cristina Goyanes.

Dẫn dắt hàng ngũ hướng dẫn viên

Kể từ khi khởi đầu sự nghiệp, Komal có thể thuần thục dẫn tour từ ba tới 12 tiếng mỗi ngày, đi cùng 20 khách, và làm việc bảy ngày trong tuần nhưng vẫn sắp xếp thời kì tới trường (Komal tốt nghiệp loại xuất sắc vào tháng 5/2016). Cô gái này cũng mở lớp dạy tiếng Anh cho trẻ em láng giềng. Nỗ lực không ngừng nghỉ của Komal khiến cô giành danh hiệu “viên chức xuất sắc của năm” trong nhị năm liên tục.

Điều khiến Komal vui mừng nhất là đội hướng dẫn viên của cô nay đã có ba nữ và năm nam. Cô đang nhận 10 đơn xin việc cho vị trí hướng dẫn viên từ những cô gái.

Chân dung Komal. Ảnh: Cristina Goyanes.

Tuy nhiên, những hướng dẫn viên nữ vẫn gặp không ít phức tạp trong nghề. Gia đình Komal từng phải mời gọi láng giềng đi tìm kiếm con gái mình lúc 22h vì cô chưa về nhà nhưng smartphone ngừng đổ chuông.

“bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra, Delhi không an toàn”, phụ vương mẹ Komal nói. 

May mắn, Komal về nhà trễ 30 phút khi chạy tour nhưng smartphone mất sóng. Nhưng lúc ấy Komal đã không thể thú nhận với gia đình rằng, người tài xế say xỉn đã bắt cô xuống đường khi xe cách nhà 15 km. Trong suốt 30 phút sau đó, Komal vừa phải tránh ánh mắt của những người đàn ông say rượu trên đường, vừa phải dò sóng và may mắn nhận được cuộc gọi từ thống trị – người giúp cô gọi xe taxi về nhà.

cố chấp những rủi ro, Komal vẫn kiên định với đoạn đường mình chọn: “Nguồn cảm hứng trong tôi tới từ những người tôi từng xúc tiếp – khoảng 5.000 du khách. Họ khen ngợi tôi, giúp tôi có đủ tự tín để vững chắc rằng mình có thể làm được điều này”.

ngày nay, Komal chưa có ý định rời Delhi. Cô sẽ tò mò toàn cầu vào một ngày nào đó, còn giờ cô hạnh phúc khi tiếp đón cả toàn cầu tới với TP của mình.

Cô gái Ấn Độ cố chấp thành kiến xã hội để làm hướng dẫn viên

Ấn Độ nhìn từ trên cao. Video: Winston Bohl.

Theo Teen Vogue

Bảo Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *